Hà Nội: Nhờ bảo vệ trông xe đi thi hộ vào trường của Bộ Công an

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - Cơ quan công an xác định, đối tượng thi hộ là Đỗ Q.N (SN 1981, có HKTT ở Mỹ Hào, Hưng Yên). Và cả N và A.D đều không biết nhau.

Như tin đã đưa, vào cuối buổi thi môn Hoá của đợt thi thứ nhất vào các trường Đại học, cao đẳng năm 2013 (sáng 5/7), giám thị trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) đã phát hiện một thí sinh không giống với ảnh trong thẻ dự thi nên đã báo cáo cho Hội đồng tuyển sinh.

Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối, thí sinh này đã được mời lên Hội đồng tuyển sinh để xác minh. Qua một số câu hỏi, Hội đồng tuyển sinh xác định đây là một trường hợp đi thi hộ. Sau đó, thí sinh này cũng đã thừa nhận việc mình đi thi hộ và vụ việc đã được chuyển sang Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Chiều 8/7, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ an ninh điều tra của Công an quận Thanh Xuân cho hay có hai dạng đi thi hộ: Thứ nhất là làm giả giấy tờ bằng cách bóc ảnh của thí sinh và thay bằng ảnh của người đi thi hộ. Thứ hai là không bóc ảnh những vẫn cứ đi thi. Trường hợp này thuộc dạng thứ 2.

Theo vị cán bộ này, thí sinh nhờ người thi hộ là Nguyễn A.D (SN 1994, ở TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang). Tại cơ quan công an, A.D khai khi hai bố con A.D đến Học viện Phòng cháy chữa cháy làm thủ tục dự thi thì có một người đàn ông đến hỏi bố của A.D: “Anh có muốn con thi đỗ đại học không?”. Bố của A.D đã đồng ý đưa giấy tờ và số điện thoại cho người lạ mặt kia để nhờ người thi hộ con trai mình.

Theo vị cán bộ an ninh này, bố của A.D và người lại mặt kia chưa hề thoả thuận thi hộ cả 3 môn là bao nhiêu tiền. Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, bố của A.D đã chủ động đến cơ quan công an quận Thanh Xuân để khai báo sự việc.

Cơ quan công an xác định, đối tượng thi hộ là Đỗ Q.N (SN 1981, có HKTT ở Mỹ Hào, Hưng Yên). Và cả N và A.D đều không biết nhau. Đây là trường hợp phát hiện thi hộ do quá chệnh lệch về tuổi tác.

Theo lời khai của N tại cơ quan công an, N vốn học ở trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và bỏ dở giữa chừng. Hiện, N là lao động tự do và đang làm bảo vệ trông xe. Qua nhìn nhận ban đầu về 3 bài thi do N làm, nhiều người đánh giá bài làm khá tốt.

Hiện cơ quan công an tích cực xác định được danh tính của đối tượng trung gian và điều tra vụ việc.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại