Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên lên tiếng về vụ cháu bé bị nhốt ở chùa

Hoàng Đan - Hoàng Hải |

Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên lên tiếng về vụ cháu bé bị nhốt ở chùa
Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên lên tiếng về vụ cháu bé bị nhốt ở chùa

Đại tá Đỗ Đình Hào cho biết, đã yêu cầu công an huyện Yên Mỹ khẩn trương điều tra, làm rõ việc cháu bé bị nhốt trong chùa với nhiều thương tích trên cơ thể nghi do bị bạo hành.

Đang làm rõ các vết thương của cháu bé

Liên quan đến vụ việc bé Vũ Thị P. (SN 2005, tiểu trong chùa Thiên Tâm, xã Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên) bị nhốt trong căn phòng trống ở chùa này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên.

Theo Đại tá Đỗ Đình Hào, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, xét tính chất mức độ thì thuộc thẩm quyền của công an huyện Yên Mỹ nên ông đã có yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Cũng theo Đại tá Hào, cơ quan công an huyện Yên Mỹ đã triệu tập nhà sư Thích Diệu Tĩnh lên làm việc.

"Bước đầu thì cũng xác định là cháu bé này hư thật và cơ quan công an có đầy đủ căn cứ về việc này, đồng thời, đây không phải là giam người gì cả.

Tuy nhiên, cụ thể như thế nào thì sẽ phải chờ vào quá trình điều tra của cơ quan công an huyện Yên Mỹ để làm rõ tất cả mọi việc", Đại tá Hào nói.

Đại tá Hào cho biết thêm, phía công an huyện Yên Mỹ đã đưa cháu P đi giám định về sức khỏe cũng như tinh thần để từ đó có những kết luận chính xác nhất.

Hiện tại, sức khỏe của cháu đã ổn định và đang được người dân địa phương đón về nhà chăm nuôi.

Còn trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Minh Hiền, Trưởng công an huyện Yên Mỹ cho biết, hiện công an huyện đang khẩn trương điều tra, làm rõ.

Theo Đại tá Hiền, sau khi xảy ra sự việc, công an huyện đã phối hợp cùng xã, các đoàn thể tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc cháu bé và tới đây sẽ cho cháu đi học lại.

"Nhà chùa nuôi cháu bé từ năm 4 tuổi và cho đi học đến tháng 8/2015 có giấy xin chuyển trường mà cháu đang học lớp 4.

Chúng tôi đang tập trung để xác minh làm rõ xem dấu hiệu là gì và vi phạm đến đâu thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", Đại tá Hiền nói.

Vết thương trên trán cháu bé
Vết thương trên trán cháu bé

Liên quan các vết thương của cháu P., Đại tá Hiền cho hay, phía công an huyện đã đưa cháu đi giám định về thương tích, sức khỏe, tinh thần.

"Khi chưa có kết luận của cơ quan khoa học thì cũng chưa thể đánh giá được và qua các tài liệu khác thì chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ vấn đề này", Đại tá Hiền thông tin.

Chờ kết luật để có hướng xử lý

Trong chiều 16/10, Đại đức Thích Thanh Quang, Phó ban Thường trực kiêm Chánh thư ký Ban trị sự GHPG tỉnh Hưng Yên đã về làm việc tại huyện Yên Mỹ, xã Giai Phạm và trực tiếp với sư cô Thích Diệu Tịnh, trụ trì chùa Thiên Tâm.

Theo Đại đức Thanh Quang, sư cô Diệu Tịnh trụ trì chùa Thiên Tâm từ năm 2010, và “có nhiều đóng góp xây dựng chùa khang trang”.

Đồng thời, trong sáng 16/10, sư cô Diệu Tịnh đã đến Ban trị sự Phật giáo huyện Yên Mỹ để làm tường trình rõ về sự việc xảy ra.

"Về nội dung báo chí phản ánh với những gì nhìn thấy là đúng. Thế còn về nguyên nhân xảy ra sự việc, hậu quả thì phía công an huyện đã đưa cháu đi kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện đa khoa Phố Nối thì chỉ bị ở phần mềm.

Để đảm bảo sức khỏe tinh thần cho cháu thì hôm nay (16/10), phía công an cũng đã tiếp tục cho cháu đi kiểm tra ở tuyến trên.

Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu thì sức khỏe cháu đã ổn định và tinh thần tốt, mọi người hỏi cháu đều trả lời, bảo đi pha trà thì cũng đã đi, rồi cho cháu đi học thì cháu vui vẻ.

Về mặt tinh thần mình cảm nhận thì là tốt. Sau việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm dù rằng, lỗi do nhà chùa, do cháu hay nguyên nhân nào khác", sư Quang nói.

Cũng theo Đại đức Thanh Quang, báo cáo của Ban trị sự Phật giáo huyện Yên Mỹ chỉ nói về hiện trạng qua nắm bắt thông tin vụ việc, trực tiếp thăm chùa và thấy cháu bé như vậy.

Đại đức Thích Thanh Quang. Ảnh: PGHY
Đại đức Thích Thanh Quang. Ảnh: PGHY

"Báo cáo cũng nêu đã trực tiếp gặp sư cô và sư cô cũng hứa sẽ nhờ Giáo hội quan tâm, giúp đỡ, nếu có gì chưa đúng sẽ chỉ dạy.

Còn về mặt bên ngoài, nếu có gì chưa phù hợp sẽ khắc phục và sự việc xảy ra thì sư cô cũng chưa nói đúng, sai thế nào cả nhưng sự cô cũng bày tỏ đây là sự việc đáng tiếc, không mong muốn.

Tinh thần như vậy là tốt và cái quan trọng nhất là sức khỏe, tinh thần của cháu bé đã ổn định. còn sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có hướng xử lý", Đại đức Quang cho hay.

Về các thông tin có liên quan cũng như các vết thương trên người của cháu bé, Đại đức Thích Thanh Quang cũng cho biết thêm, hiện mọi việc đang được phía cơ quan công an điều tra, làm rõ và sẽ có kết luận cụ thể.

"Dù thế nào thì sư cô cũng là người của Giáo hội nên căn cứ chúng tôi sẽ có biện pháp để giáo dục, nhắc nhở, tránh những việc đáng tiếc xảy ra. Cái gì chưa phù hợp thì chúng ta khắc phục", sư Quang thông tin.

Trước đó, dù có mặt tại chùa nhưng sư cô Thích Diệu Tịnh cho rằng, do sức khỏe cũng như tinh thần không đảm bảo nên đã từ chối trả lời chúng tôi và cho biết, sẽ chờ một dịp khác trả lời cụ thể.

Cũng trong chiều 16/10, đại diện Sở Lao động, Thương binh, Xã hội Hưng Yên, một số ban, ngành, đoàn thể huyện Yên Mỹ đã xuống làm việc với địa phương về vụ việc này và thăm cháu P.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng VP Luật sư Toàn Cầu (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc nghiêm trọng, hậu quả không chỉ gây thương tích, tổn hại đến sức khỏe cháu bé mà còn gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm của môi trường tôn giáo.

"Cháu bé sinh năm 2005 không có gia đình, bố mẹ nên đã chịu nhiều thiệt thòi và có thể nói là nỗi đau lớn nhất của đời người.

Khi đã nương nhờ cửa Phật thì lẽ ra những người trụ trì tại đây phải nuôi dưỡng , giáo dục cháu cho phù hợp , đúng mực và không nên để xảy ra sự việc đối với cháu như vậy", luật sư Thiệp nói.

Theo luật sư Thiệp, trong vụ việc này, nếu có kết quả giám định cũng như điều tra xác minh làm rõ có việc bạo hành đối với cháu bé thì có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Điều 104 Bộ luật hình sự, theo quy định thì:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%

Hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Như vậy dù kết quả giám định chỉ cần xác định có thương tật và định lượng được, dù dưới 11% là có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo tôi nếu không xử lý sẽ tạo tiền lệ xấu, nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng, lâu dài cho xã hội", luật sư Thiệp nhấn mạnh.

 

 

 
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980