Gia đình thăm ông Đoàn Văn Vươn lần cuối trong trại giam

Long Nguyễn |

"Anh Vươn được phân công vào trong bộ phận làm vàng mã còn anh Quý thì làm công việc dọn dẹp. Cả hai đều béo ra, khỏe mạnh".

Niềm vui đoàn viên

Những ngày qua, dư luận trong cả nước, nhất là người dân Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến thông tin ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963) và em trai là ông Đoàn Văn Quý (SN 1966) sẽ được đặc xá, tha tù trước thời hạn vào dịp Quốc khánh 2/9 tới đây.

Theo chia sẻ từ Đại tá Nguyễn Hữu Ấm - Giám thị Trại giam Hoàng Tiến (thị xã Chí Linh, Hải Dương), trong thời gian giam giữ, hai ông Vươn và Quý đều cải tạo rất tốt và cũng đã được ân xá giảm án 1 lần.

"Chiếu theo quy định, hai phạm nhân này đều đủ điều kiện được đặc xá trong đợt Quốc khánh tới”, vị giám thị nói.

Ông Đoàn Văn Vươn tại phiên tòa 2013

Ông Đoàn Văn Vươn tại phiên tòa 2013

Tại cuộc trò chuyện với PV, gia đình ông Vươn không giấu nổi niềm vui đoàn viên. Họ nghẹn ngào mừng rỡ trước thông tin ông Đoàn Văn Vươn cùng ông Đoàn Văn Quý sẽ được đặc xá trở về, nhất là khi niềm vui đó được chia sẻ bởi những khách lạ.

"Chúng tôi nghe tin hai người sẽ được về từ khoảng ngày 28 đến 31/8.

Mặc dù chưa tận mắt thấy văn bản nhưng trong lần thăm nuôi trước vào đầu tháng, chúng tôi cũng đã có nghe thông tin này. Vui mừng lắm các chú ạ!", bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) xúc động nói.

Ngồi cạnh chị dâu, Bà Phạm Thị Báu (tức Hiền) đang chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị vào trại giam thăm ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý vào sáng 18/8. Chuyến đi bằng xe máy dự kiến sẽ kéo dài trong nửa ngày với quãng đường tổng cộng 160 km.

Bà Hiền nằm bò trên nền đất, chuẩn bị giấy tờ để cho chuyến thăm nuôi cuối cùng.

Bà Hiền nằm bò trên nền nhà, chuẩn bị giấy tờ cho chuyến thăm nuôi cuối cùng.

"Tháng nào chị em tôi cũng vào thăm hai anh. Đây chắc là lần thăm nuôi cuối cùng của gia đình đối với hai anh. Từ lần sau là cách anh được về hẳn rồi", bà Hiền vui vẻ nói.

Bà Báu cũng cho biết, từ ngày thụ án, hai anh em ở cùng nhau được vài tháng, sau đó ông Vươn chuyển sang K1, ông Quý ở K3 tại trại giam Hoàng Tiến. Cả hai ông tính tình hiền hòa nên rất được bàn bè cũng như cán bộ trong trại quý mến.

"Anh Vươn được phân công vào trong bộ phận làm vàng mã còn anh Quý thì làm công việc dọn dẹp. Cả hai đều béo ra, khỏe mạnh và tinh thần cũng rất lạc quan", bà Hiền chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thương đang tâm sự với PV về câu chuyện gia đình

Bà Nguyễn Thị Thương tâm sự với PV về những câu chuyện gia đình.

Được biết, thời gian đầu sau khi ông Vươn và ông Quý thụ án, ở nhà, bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Hiền cùng 4 cháu trai (con của 2 gia đình) cùng dọn về đùm bọc nhau trong căn chòi rách ở đầm tôm.

Cuộc sống vô cùng khó khăn bởi thiếu vắng bàn tay của 2 trụ cột gia đình. Do đó, hai người phụ nữ này vừa phải làm tròn bổn phận người mẹ, vừa phải thay người cha và người đàn ông trong một gia đình nuôi dạy các con và quán xuyến công việc.

Căn nhà mới của 2 gia đình được xây dựng cách đầm tôm khoảng 1km

Căn nhà mới của 2 gia đình được xây dựng cách đầm tôm khoảng 1km.

Do cuộc sống tại đầm tôm quá khó khăn, hai bà nhờ sự trợ giúp từ người thân, bà con chòm xóm đã quyết định chuyển vào trong làng, xây dựng một căn nhà mới khang trang hơn để cùng chung sống.

Những góc đầy tình người

Việc tận mắt chứng kiến những đổi thay ở đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã khiến nhóm PV chúng tôi hiểu được phần nào tình cảm của người dân địa phương với gia đình người nông dân này.

Đường vào đầm tôm chỉ còn là một vệt nhỏ, cỏ mọc um tùm chắn lối đi, chỉ đi vừa được 1 bánh xe

Đường vào đầm tôm chỉ còn là một vệt nhỏ, cỏ mọc um tùm chắn lối đi, chỉ đi vừa được 1 bánh xe.

Những nông dân nơi đây hết sức mừng vui vì chú Vươn, chú Quý sắp được về với địa phương

Những nông dân nơi đây hết sức mừng vui vì "chú Vươn", "chú Quý" sắp được về.

Đầm tôm bây giờ chỉ còn nuôi trồng cầm chừng, sản lượng chỉ đủ chi phí

Đầm tôm bây giờ chỉ còn nuôi trồng cầm chừng, sản lượng chỉ đủ chi phí.

Những người phụ nữ, vốn chỉ quen nội chợ, giờ vì mưu sinh đã phải tự tay làm tất cả
Vết tích hoang tàn còn lại của một ngôi nhà đã bị phá hủy vì vụ cưỡng chế
Túp lều đột nát này từng là nơi sống của gần 10 người gồm toàn phụ nữ và trẻ em. Nó được Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng xây tặng

Túp lều đột nát này từng là nơi sống của gần 10 người gồm toàn phụ nữ và trẻ em. Nó được Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng xây tặng.

Đặc biệt, trên chính mảnh đất này còn có một công trình nhà ở mà gia đình ông Vươn, ông Quý được xây tặng sau hơn 1 năm sau khi sự cố xảy ra.

Ngôi nhà này được xây lên sau khi cảnh gần 10 người sống trong căn lều khiến dư luận địa phương thương cảm

Ngôi nhà này được xây lên sau khi cảnh gần 10 người sống trong căn lều khiến dư luận địa phương thương cảm.

Bên trong căn nhà được cho là xây bởi chính gia đình ông Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh

Trước đó, trong phiên xử phúc thẩm ngày 31/7/2013, về vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm về tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng), bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đều bị tuyên phạt 5 năm tù.

Các bị cáo khác là Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội "Chống người thi hành công vụ".

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại