Gặp người cha giành lại con từ tay bọn buôn người

Trở về bản Hồng Thắng, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An con đường quanh co dẫn vào bản trở nên lầy lội sau cơn mưa đầu mùa. Bản Hồng Thắng hiện ra trước mắt chúng tôi với những mái nhà nhỏ.

Không gian thật tĩnh lặng và thanh bình, nhưng mấy năm lại đây sự thanh bình đó đã chuyển sang hiu quạnh bởi số gia đình có con gái bị lừa bán đang dần tăng lên. Nơi thiếu nữ bị lừa hàng loạt Khi tận mắt về bản Hồng Thắng chúng tôi mới hiểu rằng đúng là mình đang về miền “gái đẹp”. 

Các thôn nữ ở đây được đánh giá là xinh đẹp bởi cô nào cũng có nước da trắng ngần, hồng hào và đặc biệt hầu hết các em đều lớn phổng phao so với tuổi thực của mình. Và khi các em có nhan sắc, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn sẽ là mục tiêu của những kẻ buôn người. 

Chỉ bằng những lời ngon ngọt và lời hứa đi làm công việc nhàn hạ lại có nhiều tiền, ngay lập tức, các em tin lời. Không ít người còn “sán” vào xin đi theo cho bằng được những kẻ buôn người đội lốt ân nhân.  

Dọc con đường dẫn sâu vào bản, từng tốp thôn nữ quây quần nói chuyện vui vẻ. Thấy có người lạ vào, họ đều đưa mắt nhìn như dò xét rồi lại quay đi như không có chuyện gì xảy ra. Con đường đất đỏ lầy lụa những đất và bùn cứ dính chặt vào bánh xe khiến việc di chuyển của chúng tôi vất vả hơn bội phần. 

Hơn hai tiếng “vật vã” với chiếc xe trên con đường “cơ khổ” chúng tôi đã vào được nhà trưởng bản Hồng Thắng. Tiếp chúng tôi, ông Vi Văn Mùi, SN 1967, trưởng bản cho biết: “Mấy năm lại đây, tình trạng sơn nữ trong bản bị lừa bán đã và đang âm thầm xảy ra nên gây không ít hoang mang cho người dân nơi đây. Hầu hết, những thôn nữ bị lừa đều còn rất trẻ, nghe lời hứa hão của những đối tượng buôn người nên đã sa vào cạm bẫy của bọn chúng”.

Gặp lại người cha giành lại con từ tay bọn buôn người
Căn nhà nhỏ là nơi sinh hoạt của gia đình ông Xân, đang ngày đêm ngóng tin của em Thu.

Theo như ông Mùi, thì hầu hết  bọn buôn người đưa được thôn nữ đi khi các em tự nguyện theo và để đi được, các em đã trốn bố mẹ. Khi thấy vắng con, tìm hết người thân, bạn bè không thấy khi đó gia đình mới biết là con mình đã bị lừa bán. 

Cũng có những trường hợp, các nạn nhân lén gọi điện về nhà thông báo thì gia đình mới hay con bị bán. Ông Mùi chia sẻ: “Các thôn nữ trong bản đều còn rất trẻ, có cháu đã bỏ học ở nhà làm nương rẫy nên khi có kẻ nói sẽ dẫn xuống TP đi làm công việc nhàn hạ hơn là các em gật đầu đồng ý ngay. 

Hiện nay, trong bản chúng tôi đã có 5 trường hợp bị lừa bán đi Trung Quốc. Nhưng may mắn chỉ có 1 trường hợp được “giải cứu” kịp thời và được trở về nhà”. 

Bà Vi Thị Xuân (58 tuổi) góp chuyện với chúng tôi: “Ở bản chúng tôi đã từng được mệnh danh là nơi có nhiều “gái đẹp” bởi cuộc sống trong bản còn khó khăn nhưng các cô gái mới lớn vẫn cứ trắng trẻo, xinh xắn và phổng phao. Nhưng hầu hết các cháu chưa được tiếp xúc bên ngoài nhiều nên rất nhẹ dạ, dễ tin người. Lợi dụng điều này mà bọn buôn người đã dụ dỗ được các cháu”.

Gặp lại người cha giành lại con từ tay bọn buôn người
Em Cầm Thị Thu.

Một gia đình có hai chị em bị lừa bán Bản Hồng Thắng ai cũng biết chuyện về gia đình ông Cầm Đại Xân, SN 1954 có hai người con gái là em Cầm Thị Thu ( SN 1995) và em Cầm Thị Thủy (SN 1997) bị lừa bán chỉ trong vòng 1 tháng. 

Nhưng may mắn thay ông Xân đã nhanh chân để giành lại được em Thủy từ tay của bọn buôn người. Rót nước mời chúng tôi, ông Xân chậm rãi kể về hoàn cảnh gia đình và hai đứa con gái nhẹ dạ của mình. Theo như lời ông Xân thì, ngày 5-2-2012 là ngày khó quên nhất của gia đình bởi trong ngày đó, em Cầm Thị Thu là con gái thứ 8 trong gia đình có 9 người con của ông đã theo chân người ta đi làm ăn để rồi gần 8 tháng nay ông Xân bặt tin con. 

Nghẹn ngào không nói thành lời, ông Xân kể lại: “Hôm đó, đã hơn 10h đêm rồi mà không thấy con về nhà, tôi có nói anh trai nó gọi điện cho em, nhưng không liên lạc được. Khi đó tôi cũng có chút lo lắng, nhưng nghĩ con mình chỉ đi chơi đâu đó. 

Sáng hôm sau, không thấy con gái về, gia đình tôi gọi điện thì nghe Thu bảo đang ở xã Nga My chơi với gia đình chị gái lấy chồng trên đó. Sáng 6-2, anh rể nó là Bùi Văn Nam xuống nhà thì tôi hỏi là có em ở trên không? Khi con rể bảo là không có, chúng tôi rất lo lắng rồi và quyết định lên xã Nga My đón con về”. 

Dừng lại, nhấp chút nước như nén nỗi đau, ông Xân trầm ngâm: “Không ngờ được, khi biết người nhà lên đón, Thu mới nói thật là đang ở TP Vinh và chuẩn bị lên đường vào Nam làm ăn cùng bạn. Nhưng hỏi nó bạn là ai thì nó không chịu nói. Khoảng 1 tiếng sau, Thu có gọi lại báo với chúng tôi là đang trên xe vào Nam  và tắt máy, và từ đó tôi bặt tin con”.

Gặp lại người cha giành lại con từ tay bọn buôn người
Ông Vi Văn Mùi, trưởng bản Hồng Thắng kể chuyện với PV.

Linh cảm của người cha Khi cha mẹ đang như ngồi trên đống lửa bởi sự “biệt tích” của cô chị thì cuối tháng 2, em Cầm Thị Thủy cũng sa vào lưới của bọn buôn người nhưng may mắn em được gia đình phát hiện và đưa về nhà kịp thời. 

Đợt đó, Hoàng Thị Dục (SN 1991) đã gạ gẫm các cô gái mới lớn trong bản đi kiếm tiền bằng việc bán hàng ở Quảng Ninh. Nghe Dục vẽ ra một tương lai tươi sáng, em Thủy tin ngay (bởi Dục còn có quan hệ họ hàng) và em Thủy đã nhận lời đi làm cùng Dục nhưng giấu không cho bố mẹ biết.  

Khi thấy em Thủy “mất tích”, ông Xân linh cảm có chuyện chẳng lành nên nhờ ông Mùi gọi điện thông báo với CQCA. Hôm đó, 2g sáng, ông Xân cùng với anh em tập trung tại bến xe huyện Con Cuông để tìm Thủy. Khi biết, chiếc xe về TP Vinh đã rời bến được mấy phút, ông Xân bàng hoàng. 

Ông nghĩ rằng ông sẽ mất đứa con gái thứ 2. Khi đang bần thần thì ông Xân phát hiện một chiếc xe máy kẹp 3 lưu thông trên đường, đặc biệt người ngồi giữa được trùm vải đen kín mít. Linh tính rằng có thể đó là chiếc xe chở con gái của mình, ông Xân nhanh chóng bám theo và khi chiếc xe kẹp 3 dừng lại, ông Xân nhìn thấy con gái ông đang đi cùng một người phụ nữ. Ông Xân xông đến giữ con gái lại trước ánh mắt kinh hoàng của hai người đi cùng.

Gặp lại người cha giành lại con từ tay bọn buôn người
Ông Cầm Đại Xân bố của hai nạn nhân Thu và Thủy

Đưa được con trở về và giao kẻ đã lừa bán em Thủy cho chính quyền địa phương, ông Xân thấy mình thật may mắn. 3 tháng sau ngày em Thu ra đi, ông Xân đột nhiên nhận được điện thoại của em gọi điện thông báo về việc đã bị lừa bán sang Trung Quốc và đã lấy chồng. Dù đã cứu được một đứa con thoát khỏi bàn tay của bọn buôn người nhưng vợ chồng ông Xân chưa ngày nào nguôi nỗi nhớ em Thu. 

Trầm ngâm khi nghe chồng nói chuyện với chúng tôi, bà Kha Thị Liệu (53 tuổi), mẹ của Thu nấc lên từng tiếng: “Biết bao giờ con tôi được trở về nhà, khổ thân con bé, con nhỏ vậy mà đã phải lang thang nơi xứ người. Giờ đây, chúng tôi chỉ mong con tôi được trở về cùng gia đình”. 

Từ ngày cứu được em Thủy trở về, vợ chồng ông bà không dám rời cô con gái nửa bước, hàng ngày em Thủy đi đâu, làm gì đều có người đi cùng. Hôm chúng tôi vào nhà, em Thủy vừa mới vào rừng hái măng cùng chị dâu. Bà Vi Thị Thảo (45 tuổi) là hàng xóm của gia đình ông Xân cho biết: 

“Rõ khổ cho vợ chồng ông ấy, trong nhà hai đứa Thu và Thủy đứa nào cũng xinh xắn, không ngờ lại xảy ra cơ sự như vậy”.  Rời căn nhà đơn sơ của gia đình ông Xân chúng tôi cứ day dứt mãi về câu nhắn nhủ của người cha đang mong con gái: “Mong sao con tôi sớm được trở về nhà thôi các cô các chú ạ”.

Biết bao giờ, những gia đình như ông Xân  mới có được niềm vui đoàn tụ bởi hiện nay họ hoàn toàn bặt tin con. 

 

theo Pháp luật Xã hội

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên