"Đút túi" hơn trăm triệu/năm nhờ nuôi lươn vào mùa lũ

B. Bình |

Người dân tại một số huyện ở An Giang đang đổ xô nuôi lươn trên cạn vào mùa nước lũ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ghi nhận trên tờ Dân việt, những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà, xây dựng bể xi măng để thực hiện thành công mô hình nuôi lươn trên cạn.

Trung bình, mỗi đợt nuôi từ 7 - 9 tháng, nông dân trong tổ đã xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm, thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Ông Đinh Văn Phú - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành A cho biết trên tờ này: "Các hộ nuôi đều thu hoạch, đều có lợi nhuận. Mỗi một bồn lợi nhuận trên 10 triệu đồng".

giau nho nuoi luon - 1
Ông Phạm Văn Chuối bên bể nuôi lươn của gia đình. Ảnh: Dân việt

Điển hình là mô hình nuôi lươn trong bể của gia đình ông Phạm Văn Chuối ở ấp Long Thành, xã Phú Thành A.

Năm 2014, ông Chuối xây một cái bể trên diện tích 240 m2, bên trong bể ông phân chia làm 16 cái bồn, mỗi bồn 15 m2.

Phía đáy bể, ông phủ một lớp bùn cao 1,5 - 2 tấc, rồi bơm nước vào bể và thả lươn giống vào nuôi. Bốn gốc dưới đáy bể ông trang bị bốn bó cây dùng để thức ăn cho lươn.

Bên trên mặt nước bể được phủ kín bởi một mảng lục bình, rau muống và các loại cây bắp sau thu hoạch… để tạo bóng mát cho lươn có nơi bám vào nghỉ ngơi và trú ẩn.

Mỗi gốc bể chừa một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn cho lươn ăn. Cuối tháng 9.2014, trong 16 cái bồn, ông Chuối thả nuôi 900 kg lươn giống.

Nguồn thức ăn cho lươn chủ yếu được ông Chuối sử dụng là cá tạp, cua, ốc bươu vàng được nấu chín trộn với bộn gòn và thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm…

Sau 8 tháng nuôi, ông Chuối cho tát 13 bồn và thu hoạch được hơn 3 tấn lươn thương phẩm, bán giá dao động 137.000 - 147.000 đồng/kg, thu nhập trên 437 triệu đồng. Trừ chi phí, ông Chuối còn lãi hơn 117 triệu đồng.

Còn theo ghi nhận trên tờ Zing.vn, ông Nguyễn Văn Xuẩn, thành viên câu lạc bộ Nông dân ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành (An Giang) là một trong những nông dân đầu tiên tại xã này nuôi lươn.

Ông Xuẩn cho hay, ban đầu nuôi thử bằng cách mua lươn nhỏ ở chợ về thả trong bồn nylon. Do ông Xuẩn chưa có kinh nghiệm nuôi nên lươn bị hao hụt nhiều.

Sang đến vụ thứ hai, ông Xuẩn rút ra kinh nghiệm và bắt đầu cho mở rộng quy mô chăn nuôi. Năm 2008, gia đình ông đầu tư 6 bể nuôi có diện tích khoảng 200m2.

Phong trào nuôi lươn ở các xã đầu nguồn An Giang.

Vào mùa nước nổi, người dân tại An Giang, Đồng Tháp dựng chuồng trên cạn nuôi lươn, cho thu nhập khá ổn định. Ảnh: Ngọc Trinh/Zing.vn.

Với lượng lươn giống ban đầu là 400 kg (bình quân 25 - 30 con/kg), sau 7 - 9 tháng nuôi, ông Xuẩn thu hoạch được khoảng 980 kg lươn thịt. Giá bán bình quân 70.000 - 140.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông thu lãi gần 29 triệu đồng.

Vào mùa nước nổi các năm sau đó, ông Xuẩn mở rộng diện tích và gần như mùa nào cũng thu lợi hơn 40 triệu đồng từ mô hình nuôi lươn trên cạn.

Hiện, nuôi lươn trên cạn được xem là mô hình xóa đói giảm nghèo hiệu quả ở địa phương ở đây.

Tổng hợp

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại