Đổ xô đến hỏi mua gần 70 bát đĩa cổ người dân đào được

Ngọc Tú |

Đang đào móng để xây nhà, một hộ dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bất ngờ phát hiện gần 70 bát đĩa cổ thời xưa với những họa tiết đẹp mắt.

Người may mắn đào được chồng bát đĩa cổ là vợ chồng anh Đặng Trung Quyết (31 tuổi) và chị Phạm Thị Thủy (26 tuổi) trú tại xóm 6, xã Diễn Hoa (Diễn Châu, Nghệ An).

Theo đó, cách đây mấy ngày, anh Quyết cùng nhóm thợ đào móng để chuẩn bị xây dựng nhà thì bất ngờ phát hiện một số bát, đĩa cổ lâu đời có hoa văn lạ nằm dưới lòng đất sâu khoảng 1m.

Vị trí móng nhà nơi gia đình anh Quyết đào được chồng bát, đĩa cổ.

Vị trí móng nhà nơi gia đình anh Quyết đào được chồng bát, đĩa cổ.

Ban đầu, anh Quyết nghĩ chỉ có vài ba chiếc nên không cẩn trọng lấy lên khiến chúng bị vỡ. Tuy nhiên, càng đào rộng ra, anh Quyết phát hiện rất nhiều bát, đĩa khác nằm chồng lên nhau theo từng lớp.

Khi lấy lên, anh Quyết đếm được có tổng cộng 69 chiếc bát và đĩa.

Theo quan sát, những đồ vật này có hoa văn, họa tiết trang trí rất đẹp và bắt mắt với nước men màu xanh, màu da lươn bóng đẹp. Nhiều chiếc bát bên trong có khắc chữ giống chữ Hán Nôm, nhìn rất cổ xưa.

Rất nhiều bát đĩa có hoa văn lạ, đẹp mắt.

Rất nhiều bát đĩa có hoa văn lạ.

“Tổng cộng có 69 chiếc bát đĩa. Tuy nhiên, rất tiếc là trong quá trình đào, cạy lên do không cẩn thận, một số chiếc đĩa và bát cổ này đã bị chúng tôi vô tình làm vỡ, không còn nguyên vẹn nữa", anh Quyết nói.

Tin đồn gia đình anh Quyết đào được bát, đĩa cổ nhanh chóng lan ra khiến rất đông người dân tìm đến để được chiêm ngưỡng. Nhiều người sành chơi đồ cổ đổ xô tìm đến hỏi mua.

Tuy nhiên, vợ chồng anh Quyết vẫn chưa đồng ý bán mà muốn giữ lại để làm kỷ niệm.

Từ khi hay tin anh QUyết đào được đồ cổ, rất nhiều người đến để chiêm ngưỡng và hỏi mua, tuy nhiên gia đình anh không bán.

Nhiều cụ cao niên ở địa phương phán đoán, số đồ vật mà gia đình anh Quyết đào được rất có thể là những vật dụng sinh hoạt thường nhật của người dân Phủ Diễn Châu xa xưa chứ không phải đồ dùng của vua chúa.

Tuy nhiên, các cụ phán đoán số đồ vật trên cũng có tuổi đời khoảng 200 năm.

Để có thông tin chính xác hơn về những đồ vật mà gia đình anh Quyết tìm được, chúng tôi đã liên hệ tới Phòng Văn hóa thông tin huyện Diễn Châu để xác nhận. Tuy nhiên, vì sự việc mới xảy ra nên hiện phía Phòng vẫn chưa nhận được thông tin về việc trên.

Nhiều người chơi đồ cổ đến chiêm ngưỡng để hỏi mua.

Đống bát đĩa tuy nằm dưới đất lâu năm nhưng vẫn sáng bóng và đẹp.

Nhiều hình thù lạ và chữ như chữ Hán Nôm được khắc ở bát.

Nhiều hình thù lạ và chữ như chữ Hán Nôm được khắc ở bát.

Các cụ phán đoán những đồ vật này có thể có từ 200 năm trước.

Các cụ phán đoán những đồ vật này có thể có từ 200 năm trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại