Dây điện nằm trong... bàng quang

Dị vật này vừa được các bác sĩ khoa ngoại niệu BV Nhi Đồng 2 TP.HCM nội soi gắp ra khỏi bàng quang cho em N. T. P. (15 tuổi, nhà ở Củ Chi, TP.HCM).

Theo gia đình, em P. ngoan, ít đi ra ngoài chơi, tuy nhiên hai ngày trước nhập viện em than đau vùng bụng dưới và thừa nhận với gia đình đã tự nhét vào niệu đạo đoạn dây điện lõi đồng có bọc nhựa dài gần 1m.

Sợi dây điện dài gần 1m được gắp ra từ bàng quang - Ảnh: BS Phạm Ngọc Thạch
Sợi dây điện dài gần 1m được gắp ra từ bàng quang. Ảnh: BS Phạm Ngọc Thạch

Ngày thứ nhất do lo sợ, xấu hổ nên em P. không dám nói với gia đình, ngày thứ hai vì quá đau nên phải nói. Khám cho em P. tại BV Nhi Đồng 2, qua chụp phim X-quang, các bác sĩ phát hiện dị vật cản quang rất dài nằm trọn trong bàng quang và có một đầu còn nằm lửng lơ trong niệu đạo. Khi gắp ra, may mắn sợi dây điện không làm nút thắt trong bàng quang cũng như hai đầu lõi đồng không bị lộ, nếu không sự việc sẽ nghiêm trọng hơn nhiều.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, phẫu thuật viên chính, cho biết dị vật niệu đạo, âm đạo ở trẻ khá thường gặp, nhất là lứa tuổi mới lớn, do tâm lý của trẻ thay đổi nhanh, mong muốn khám phá thế giới xung quanh.

Tuy nhiên ở lứa tuổi lớn rất ít gặp, như trường hợp này, do đó gia đình cần nhẹ nhàng chia sẻ để tránh trường hợp các em rơi vào tình trạng buồn chán, xấu hổ, trầm cảm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, dị vật sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm, đôi khi gây nhiễm trùng đường niệu và nặng hơn sẽ tổn thương thận.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại