Cụ bà 82 bị con dâu, cháu nội để nằm co quắp giữa trời mưa

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Trở về từ 8 giờ sáng nhưng sau nhiều tiếng đồng hồ nằm co quắp giữa trời mưa, nhờ chính quyền can thiệp, phá khóa, cụ T. mới được vào nhà...

Trong ngày 30/6, những người dân ở tổ dân phố số 25 Phúc Xá, Hà Nội đã rất bất bình, bức xúc trước cảnh cụ Trần Thị T. (82 tuổi) dù đang rất yếu, vừa từ bệnh viện điều trị trở về nhưng không được con dâu và cháu mở cửa cho vào nhà.

“Bà cụ bị gãy xương cách đây cũng khá lâu rồi. Lúc 8 giờ sáng thì được xe từ bệnh viện Hòe Nhai đưa về nhà, người rất mệt và yếu, mắt nhắm, nói không ra hơi nhưng con dâu cả rồi cháu đi từ sáng, khóa cửa chặt không cho vào.

Hàng xóm rồi các con khác của cụ đến gọi điện bảo họ về mở cửa đưa cụ vào nhà nhưng mãi đến chiều tối cũng chả thấy ai về mở cửa đưa cụ vào..

Ở ngoài thì trời mưa như thế mà bà cụ thì đau đớn, mệt mỏi nằm trên chiếc ghế gấp. Đến mãi chiều tối, khi chính quyền rồi công an phường có mặt lập biên bản thì các con cháu khác mới phá được khóa đưa cụ vào nhà. Thực sự là quá đau xót”, bà Phạm Thị H. (hàng xóm cạnh nhà cụ T.) cho hay.

Cụ T. đã tỉnh hơn nhưng sức khỏe vẫn rất yếu.
Cụ T. đã tỉnh hơn nhưng sức khỏe vẫn rất yếu.

Còn theo bà Đỗ Thị P., một người hàng xóm khác, từ sáng ngày 30/6 khi thấy cụ T. trở về không vào được, một người hàng xóm tốt bụng đã đưa cụ sang nhà nằm nghỉ nhưng sau đó, đến chiều thấy cụ có biểu hiện mệt nặng, sợ cụ ra đi nên người đó lại phải đưa cụ về đặt lại trước cửa nhà.

Đúng là không còn gì để nói, dù có thế nào thì cụ cũng đang trong tình trạng mệt nặng, gần đất, xa trời như vậy mà cô con dâu, cháu đích tôn vẫn còn không chịu về mở cửa để cho cụ vào chính nhà của mình để nghỉ ngơi. Nghĩ mà xót xa quá, trời thì mưa mà người già cả lại phải nằm như thế. Nuôi con, chăm cháu cả đời, cuối cùng khi đau ốm thì bị đối xử như vậy..”, bà P. chia sẻ.

Cũng theo nhiều người hàng xóm cho biết thêm, dù sống với con dâu, cháu đích tôn nhưng cuộc sống của cụ T. rất khổ, ăn uống thất thường và thậm chí, có người hàng xóm thương xót, mang cho cụ thức ăn thì bị chính con dâu của cụ mắng, chửi.

"Do anh con trai của cụ mất nên hiện giờ cụ ở với chị con dâu và hai đứa cháu nội, một trai, một gái nhưng cuộc sống khổ lắm. Những người con khác thì cũng nghèo, khó khăn nên cũng chả thể làm gì hơn.

Còn nguyên nhân thế nào, chúng tôi ở đây cũng không nắm được cụ thể nhưng có lần nghe con của cụ về đây và sang kể chuyện thì tất cả đều là do tranh chấp, mâu thuẫn xung quanh vấn đề đất đai. Nhưng dù có mâu thuẫn hay thế nào thì việc để mẹ già, bị gãy xương phải nằm co quắp ngoài trời, ngay trước cửa nhà là không chấp nhận", được", ông H., một người hàng xóm chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Chuyên, tổ trưởng tổ dân phố số 25, Phúc Xá, Hà Nội cho hay, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc như thế này đối với cụ T.

"Năm ngoái cũng đã xảy ra sự việc tương tự như thế này, con dâu, cháu cụ T. cũng không cho cụ vào nhà nhưng sau đó chúng tôi đã tiến hành hòa giải và tưởng rằng mọi chuyện đã êm ấm nhưng đến ngày 30/6 thì lại xảy ra sự việc tương tự.

Ngôi nhà của cụ T. nơi xảy ra sự việc đau lòng.
Ngôi nhà của cụ T. nơi xảy ra sự việc đau lòng.

Ngay khi nhận được tin báo về việc cụ T. được xe bệnh viện đưa về nhưng con dâu, cháu không chịu về mở cửa cho vào nhà chúng tôi đã xuống và gọi điện nhưng cũng không được. Đến chiều tối thì, chúng tôi đã lập biên bản để các con khác phá khóa đưa cụ vào nằm nghỉ. Dù có thế nào thì cụ cũng đang đau yếu nặng như thế, không biết còn sống được bao lâu thì việc để nằm ngoài đường như vậy sao có thể chấp nhận được", bà Chuyên nói.

Cũng theo bà Chuyên, nguyên nhân của sự việc này chính là những mâu thuẫn xảy ra trong gia đình của cụ T.

"Theo chúng tôi nắm được thì nguyên nhân ở đây chính là do mâu thuẫn về vấn đề đất đai giữa các thành viên trong gia đình cụ T.

Ngay trong tối 30/6 chúng tôi cũng đã mời đại diện gia đình cụ T lên làm việc và tiến hành hòa giải. Tại buổi làm việc thì cháu nội của cụ T. đưa ra ý kiến là việc cụ về nhà thì hoàn toàn không có vấn đề gì nhưng không đồng ý để cho các con khác của cụ được đến chăm sóc. 

Chúng tôi đã khuyên giải rằng, việc ngăn cấm các con khác không được vào nhà chăm sóc cụ lúc đau ốm thế này là không được, đồng thời, yêu cầu con dâu, cháu nội cụ phải để cho các con gái, con trai khác của cụ T vào nhà để chăm nom cụ.

Sau đó, các thành viên trong gia đình đều đã nhất trí và cháu của cụ cũng đã đồng ý để các con gái, trai khác của cụ được vào nhà chăm sóc cụ", bà Chuyên cho biết thêm.

Bà Chuyên cũng cho hay, các con của cụ T, đều là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong khi cụ T. cũng mới bị ngã gãy xương và vừa trở về sau khi điều trị tại bệnh viện Hòe Nhai.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sau khi được chính quyền địa phương can thiệp, con cháu đưa vào nhà chăm sóc, đến sáng 1/7, cụ T. đã có phần tỉnh táo hơn. Cụ đã có thể nói một vài câu và nhận biết người lạ đến chơi nhưng sức khỏe chung là thì vẫn rất yếu do bị gãy xương, không thể mổ được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này đến bạn đọc...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại