Cô giáo đánh 12/24 học sinh: ĐBQH bức xúc, yêu cầu đuổi việc ngay

Dương Thu |

Nhiều đại biểu Quốc hội khi nghe tin tức cô giáo đánh 12/24 học sinh ở Huế đều bức xúc, đau xót và nói trách nhiệm thuộc nhà trường, giáo viên chủ nhiệm phải bị đuổi việc.

“Cần kỷ luật và đuổi ngay khỏi trường”

Tin tức mới nhất về việc cô giáo đánh 12/24 học sinh (cô giáo Phạm Thị Thanh Thảo) lớp 2/1, trường tiểu học Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) đến bầm tím phần mông và đùi, khiến các em khiếp sợ khi đến trường đã khiến các nữ đại biểu Quốc hội khi được hỏi đều tỏ ra đau xót, phẫn nộ.

Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi ngay tại nghị trường Quốc hội với các đại biểu về sự việc đang gây xôn xao dư luận này.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) bức xúc nói: “Đây là việc làm trái với đạo đức nghề nghiệp trong ngành giáo dục. Cô giáo chủ nhiệm này cũng đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của Nhà nước.

Rõ ràng, nhà trường đã thiếu giáo dục, quản lý và xử lý thường xuyên. Vì đáng lẽ chuyện xảy ra như thế thì cần phải có chấn chỉnh ngay từ đầu.

Nhà trường là môi trường giáo dục và không ai được phép bạo hành học sinh như vậy. Bất cứ hành vi phản giáo dục nào như thế cũng cần kỷ luật luôn và đuổi ngay khỏi trường”.

“Tôi e rằng, nhà trường đã không kiểm tra, đôn đốc thường xuyên nên để cho những con người hung hãn như thế chăm sóc, dạy dỗ các cháu là hoàn toàn không được.


Những vết bầm tím của học sinh lớp 2/1 trường tiểu học Thuận Hòa khiến dư luận xã hội bức xúc.

Những vết bầm tím của học sinh lớp 2/1 trường tiểu học Thuận Hòa khiến dư luận xã hội bức xúc.

Tôi nghĩ, trách nhiệm đầu tiên là của cô giáo nhưng trách nhiệm của nhà trường vô cùng quan trọng trong câu chuyện này. Dứt khoát nhà trường phải nghiêm khắc kiểm điểm, xử lý”, Đại biểu Khánh tỏ ra giận giữ.

Đại biểu Quốc Khánh cũng tâm sự: “Cùng là người mẹ, người bà, tôi thấy vô cùng đau xót trước câu chuyện này và tôi tin tất cả những người làm cha, làm mẹ khác cũng đều có tâm trạng giống tôi.

Bản thân cô giáo đánh 12/24 học sinh, cô ấy chắc cũng làm mẹ hoặc sẽ làm mẹ. Ở trường, “cô giáo như mẹ hiền”, vậy mà nhẫn tâm với các “con” của mình như thế thì thật đáng trách, đáng giận.

Đây là một trong những lý do mà không ít cha mẹ lâu nay thường rất đau đầu khi con đến tuổi đi học vì phải tìm kiếm và lựa chọn những môi trường giáo dục tốt, có uy tín. Tình trạng một số trường uy tín luôn quá tải cũng là vì như thế”.

“Kiểm tra sức khỏe, thay ngay giáo viên”

Cùng những tâm trạng bức xúc, Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn Hà Nội) dứt khoát nói: “Cần kiểm tra ngay sức khỏe của cô giáo đánh 12/24 học sinh ở Huế này xem liệu có vấn đề gì không.

Tôi sợ cô chủ nhiệm đó có vấn đề về sức khỏe nên mới có những hành động phản giáo dục như thế này”.

Vị Đại biểu cũng cho rằng, chuyện bạo lực trong nhà trường là câu chuyện phản cảm nhức nhối nhất, không thể chấp nhận được.

“Bạo lực lại đến từ những cô giáo, những người phụ nữ có thể đã là mẹ hoặc sẽ là mẹ thì tôi thấy đó là điều càng không thể chấp nhận được.

Theo tôi, cần xem lại ngay cô giáo có vấn đề gì về sức khỏe hay không? Đánh liên tục, đánh nhiều học sinh mà hành động đánh không chỉ diễn ra một lần thì bất bình thường quá”, Đại biểu An nói.

“Tôi thấy đáng trách công tác quản lý của nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường ở đâu khi mà 12/24 học sinh bị đánh thâm tím đến như thế mà không phát hiện ra và xử lý ngay từ đầu.

Đây là hành động rất phản cảm cho xã hội. Cha mẹ vô cùng xót con, đau lắm và sẽ không muốn cho con mình đi học nữa.

Mặt khác, giáo dục ở ta đang khuyến khích trẻ say mê học hành. Vậy mà những câu chuyện bạo lực học đường đến từ phía các thầy cô giáo bất an cho người làm cha làm mẹ, bất an cho cả xã hội” vị đại biểu đưa quan điểm.


Phụ huynh học sinh bức xúc tới trường để phản ánh sự việc đau lòng.

Phụ huynh học sinh bức xúc tới trường để phản ánh sự việc đau lòng.

“Nhà trường là môi trường giáo dục để phụ huynh gửi gắm con em mà có những hành động phản giáo dục như thế thì trách nhiệm đầu tiên là nhà trường.

Tôi đề nghị ban giám hiệu trường đó phải xem lại, kiểm điểm. Nếu không vì lý do sức khỏe hay kể cả là có thì cũng phải thay ngay giáo viên chứ vì sao để tình trạng một nửa lớp học sinh bị đánh như thế.

Trong khi đó, giáo viên mà nhất là giáo viên tiểu học ở ta thì đang thừa rất nhiều.

Nhiều sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp thì làm sao chúng ta phải để trong môi trường giáo dục một cô giáo như thế”, Đại biểu Bùi Thị An tiếp tục quan điểm.

Quay trở lại câu chuyện giáo dục, liệu có phải do bản tính con người khó sửa, Đại biểu Bùi Thu An phủ nhận và nói: “Tôi không nghĩ do bản tính mà đây là câu chuyện giáo dục đang có vấn đề.

Chúng ta đang đổi mới một cách cơ bản và toàn diện ngành giáo dục thì cần bắt đầu từ người thầy, bắt đầu từ khâu tuyển dụng đầu vào. Cần nâng cao đầu vào không chỉ về năng lực mà cả phẩm chất đạo đức.

Người thầy có vai trò rõ ràng và giúp trẻ em phát triển một cách toàn diện nhất.

Tất nhiên, tôi không phủ định vai trò của xã hội, của gia đình như nhà trường (đặc biệt là nội trú, bán trú), các công cụ hỗ trợ học tập nhưng chủ yếu thời gian các em tiếp xúc với thầy cô giáo.

Thậm chí học sinh còn nghe lời thầy cô hơn cả cha mẹ ông bà ở những giai đoạn nhất định.

Giáo dục của ta cần hướng đến những con người có trí tuệ có sức khỏe, phẩm cách trình độ để xây dựng và phát triển đất nước. Người thầy chính là bắt đầu của chất lượng nguồn lực”, Đại biểu Bùi Thị An khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại