Clip chú chó vái liên tục trước bàn thờ ở xứ Nghệ

Bà Quế quỳ ngay trước mặt chú chó rồi hỏi: "Tiểu Nhị có đồng ý chữa bệnh cho cô ấy không? Có thì Tiểu Nhị vái ba cái nhé, vái xem nào".

Thời gian gần đây, người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An xôn xao chuyện một con chó được "thánh nhập", chỉ cần... vái là có khả năng chữa bách bệnh. Chuyện lạ đồn xa, nhiều người tứ phương đã tìm về xin chữa bệnh.

Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm về tận địa bàn, mục sở thị cách chữa bệnh có một không hai này, chiêu trò của gia chủ dần lộ ra đánh lừa hàng ngàn người nhẹ dạ cả tin.

Chó "thần y" chữa bách bệnh(!?)

Câu chuyện chú chó chữa được bách bệnh đã vượt ra khỏi lũy tre làng, vươn xa đến khắp các tỉnh thành lân cận xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Để tìm lời giải cho sự lạ này, chúng tôi đã tìm về ngôi nhà của bà Trần Thị Quế ở thôn Thanh Văn - nơi đang nuôi dưỡng chú chó đặc biệt này.

Trước đó, PV nhận được thông tin về một con chó có tên là Tiểu Nhị biết vái, có khả năng chữa được bách bệnh. Câu chuyện đã lan truyền đi khắp nơi, hằng ngày có rất nhiều lượt người tìm đến xin chữa bệnh, bốc thuốc. Thậm chí, có người ở tận Nghệ An, Thanh Hóa, Gia Lai.

Bà Quế kể rằng, trước khi lập bàn thờ để bốc thuốc cứu người, trong một lần nằm ngủ, bà thấy có người về bảo: "Đã có Tiểu Nhị đó mà còn không biết để làm. Từ đó, thánh giáng vào con chó để ra tay chữa bệnh cứu nhân độ thế. Mỗi lần làm lễ, thánh sẽ nhập vào con vật để ra hiệu lệnh cho chữa hay không cho chữa, thông qua hành động vái của nó. Còn bà Quế chỉ làm công việc bốc thuốc. Nếu Tiểu nhị vái ba cái, bệnh sẽ được chữa khỏi, còn nếu không vái thì bà cũng chịu".

Bà Quế còn cho biết thêm, từ khi nhận "đặc ân" trên, Tiểu Nhị không ăn đồ thừa canh cặn như trước mà chỉ ăn phổi tươi, hoặc thịt sống với sữa. Đặc biệt, những ngày mồng 1 và 30, nó hoàn toàn không ăn gì ngoài uống nước. Bản thân bà Quế, sau khi nhận "truyền chỉ", trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, xáo trộn. Bà không nằm chung với ai, một mình một giường, không sinh hoạt chuyện chăn gối cùng người chồng đang độ sung mãn. Có đôi lần thấy chồng làm việc nhà nông vất vả, bà định chung tay xúc phân gia súc để bón ruộng, tự nhiên hai tay cứ co quắp lại không cho làm. Lý giải việc này, bà Quế bảo: "Có lẽ người trên không cho mình làm những công việc không sạch sẽ" (?!).

Cũng theo bà Quế, Tiểu Nhị còn có khả năng chữa khỏi cả những trường hợp bệnh viện trả về. Bệnh nào, chú chó cũng chữa được, từ mù mắt, thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, hiếm muộn... Thậm chí cả bệnh âm như đuổi ma, quỷ (?!). Quả nếu đúng như lời đồn lan truyền và sự quảng bá của gia chủ, đây hẳn là chú chó rất đặc biệt.

Bà Quế đang thao thao bất tuyệt về cách chữa bệnh của mình.

Bóc mẽ chiêu trò của lang vườn

Trong vai một người đau yếu đến xin lộc Thánh để chữa bệnh, chúng tôi được bà Quế đón tiếp nhiệt tình. Sau một hồi hỏi han, bà Quế đi vào nhà mang ra một đĩa phổi tươi. Bê đĩa phổi lại bàn thờ, bà luôn miệng gọi: "Tiểu Nhị, Tiểu Nhị lại đây". Con chó thấy đĩa phổi liền lao đến ngoan ngoãn đứng cạnh chủ.

"Bây giờ cô trình bày bệnh với Tiểu Nhị, nếu Tiểu Nhị vái ba vái thì bệnh sẽ được chữa lành, còn không thì tôi có muốn cũng chịu". Nói xong, bà Quế quỳ ngay trước mặt chú chó rồi hỏi: "Tiểu Nhị có đồng ý chữa bệnh cho cô ấy không? Có thì Tiểu Nhị vái ba cái nhé, vái xem nào", rồi bà ta giơ tay lên trước mặt chú chó đang dính mắt vào đĩa phổi. Tiểu Nhị bất ngờ chồm lên, giơ hai chân trước vái liên tục tới bốn cái. Cách thể hiện này khiến bệnh nhân chẳng rõ Tiểu Nhị có đồng ý chữa bệnh không. Bà Quế hỏi thêm vài câu nữa, chú chó trả lời bằng cách... vái. Tuy nhiên, có lúc Tiểu Nhị thực hiện hai vái, lúc ba vái, thậm chí tới bốn cái, rất lộn xộn. Mỗi lần vái thiếu, bà Quế lại nhắc Tiểu Nhị vái thêm (?!).

Xem clip chú chó liên tục vái:

 

Cũng trong câu chuyện bên lề, bà Quế bảo: "Chỉ khi nào đặt lễ, Tiểu Nhị mới vái thôi, chứ bình thường thì có dụ kiểu gì cũng khó". Câu nói này khiến chúng tôi nhớ lại cảnh lúc bà Quế mới đưa đĩa phổi tươi trong nhà bếp đi ra, Tiểu Nhị hình như đánh hơi được, cứ chạy theo vái liên tục mấy cái. Lúc đó, người bệnh đâu đã đặt lễ gì.

Trên thực tế, chó vốn là một loài động vật dễ dàng hiểu được các mệnh lệnh của người. Trong quân đội các nước luôn huấn luyện chó để phục vụ cho các công việc tìm kiếm, an ninh. Thậm chí một số gánh xiếc cũng rèn cho loài vật này biểu diễn các hành động lạ để hấp dẫn sự tò mò của người xem. Và Tiểu Nhị cũng không ngoại lệ, chỉ cần huấn luyện thì sẽ làm được.

Sau khi nhận lệnh "bề trên" cho phép chữa khỏi bệnh, tôi được bà Quế xoa bóp vai, chân, lưng, đầu bằng một thứ nước nồng nặc mùi rượu. Hỏi thì bà bảo đó là thuốc bóp đã được làm chứng, bóp xong là khỏe liền.

Tiểu Nhị vái ngay cả khi không đặt lễ, chỉ cần một đĩa phổi tươi.

Chữa được cả “bệnh âm”?

Nói về quy trình chữa bệnh, bà Quế giải thích cặn kẽ: "Con gái, đàn bà chín lần bốc thuốc, còn con trai, đàn ông thì bảy lần. Như bệnh của cô thì hôm nay phải uống thuốc nước để khỏe người đã, mai đến, tôi chuẩn bị thuốc khác cho. Cứ yên tâm, thuốc này sạch sẽ lắm, toàn rễ cây và thêm một số loại thuốc khác. Nhưng thuốc này là phải mua đó nhé". Tôi hỏi thêm về giá cả thì bà bảo: "Tùy tâm". Sau khi nghe tôi nói: "Nhờ cô lấy cho con 50.000 đồng đã, có gì sau sẽ mua nhiều hơn", bà Quế đứng dậy đi vào nhà bếp, lúc quay ra đưa cho tôi một bát thuốc, dung dịch màu vàng nhạt, có gợn, vị chua chua, ngọt lợ lợ.

Nghe tôi kể bệnh, bà phán thẳng thừng: "Cô đích thị mang bệnh âm (?!). Hôm nào rảnh cứ đến đây tôi chữa cho. Chỉ cần chuẩn bị một quả trứng gà luộc sẵn, ba nắm cơm và một chai nước. Làm lễ xong ăn luôn, đảm bảo khỏi ngay", bà nói chắc như đinh đóng cột.

Chồng bà Quế kể với chúng tôi: "Do dạo này mùa màng, nắng nóng nên khách đến ít hơn. Chứ hồi đầu, cô (bà Quế) phải chữa bệnh cho người ta quần quật cả ngày. Bình thường, một ngày khoảng 60 đến 80 khách đến chữa bệnh, cao điểm có lúc lên đến 130 người. Làm tùy tâm nên cũng không có thu nhập mấy đâu. Chẳng qua, bề trên bắt phải làm thì làm thôi". Tuy nhiên, theo một số người dân địa phương cho biết, chồng bà từng khoe tháng đầu tiên làm việc này, nhà ông ta thu về 70 triệu đồng.

Về lai lịch chú chó có biệt tài chữa bệnh, bà Quế cho biết, Tiểu Nhị được mua về từ tháng 12/2013. Khi được 5kg, nó bắt đầu được thánh giáng. Còn bản thân cô lang bốc thuốc này, trước khi đảm nhận sứ mệnh cao cả cứu người vốn là một người đàn bà làm nông, không hề biết gì tới chuyện chữa bệnh. Tự nhiên sau giấc mơ lạ ấy, người phụ nữ 47 tuổi bỗng dưng thành thầy thuốc?

Tính mạng của mỗi con người rất quan trọng, vậy nhưng nhiều cá nhân vẫn nhẹ dạ cả tin vào những câu chuyện có màu sắc dị, độc mà tìm đến, để bị chính cô lang này lừa. Thiết nghĩ, người dân cần phải tỉnh táo hơn nữa, để những đối tượng như bà Quế không còn đất diễn.

"Gia đình báo với chính quyền là không bốc thuốc"

Nói về trường hợp của bà Quế đang hành nghề chữa bệnh trên địa bàn, ông Trịnh Ngọc Hạnh - Trưởng Công an xã Xuân Thành khá bất ngờ. "Trường hợp bà Trần Thị Quế ở thôn Thanh Văn, phía chính quyền địa phương, Công an xã chúng tôi đều đã nắm được. Khi về làm việc với gia đình, bà này cam đoan không có chuyện bốc thuốc, chữa bệnh gì, đây chỉ đơn thuần là chuyện một con chó biết vái, thấy lạ nên nhiều người hiếu kỳ, tò mò đến xem mà thôi. Sau khi nhận được thông tin này từ cơ quan báo chí, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại. Nếu bà Quế hành nghề chữa bệnh, bốc thuốc trong khi không được đào tạo qua trường lớp, không có giấy phép hành nghề thì đúng là đã vi phạm pháp luật rồi. Nếu vậy, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý nghiêm", ông Hạnh quả quyết.

theo Đời sống & Pháp Luật

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên