Chuyên gia công nghệ: "Bphone hay nhưng tiền đâu phải là lá mít"

Hoàng Đan |

Một số chuyên gia công nghệ cho rằng, Bphone có nhiều tính năng rất đáng để khám phá. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại thì... "tiền đâu phải lá mít".

Thích vì thể hiện khát vọng Việt

Kể từ khi được chính thức trình làng đến nay, những chiếc Bphone của Bkav luôn là tâm điểm chú ý của dư luận, đặc biệt là những lùm xùm, nghi vấn được đặt ra xung quanh chiếc smartphone được giới thiệu "nhất thế giới", "không thể tin nổi" này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết, ông đã đặt mua chiếc Bphone của Bkav từ trước khi chiếc điện thoại này được ra mắt.

Đồng thời, ông Tiến cho rằng, nếu so sánh Bphone với iPhone hay Samsung Galaxy S6 thì nó cũng bình thường.

Bình thường ở đây nghĩa là đẹp như vậy, các tính năng không kém, có chức năng còn hơn, giá cũng ổn.

Ông Tiến cũng nhìn nhận, có lẽ chưa có smartphone nào, kể cả iPhone 6 gần đây lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy.

"Khi tôi làm máy tính thương hiệu Việt Nam cũng sôi động lắm, giờ còn mỗi Elead của FPT. Chắc điện thoại cũng khó thoát khỏi cảnh đấy.

Nhưng nếu suy nghĩ một cách tích cực, khi các nhãn hiệu điện thoại của ta biến mất gần hết, sự nổi lên của Bphone tại sao chúng ta lại không tin rằng Bphone sẽ tồn tại được", ông Tiến bày tỏ.

Đồng quan điểm đó, chuyên gia công nghệ Trần Xuân Thành cũng cho rằng, tuy ông chưa đặt mua Bphone nhưng cá nhân ông thích chiếc điện thoại này.

Bởi đây không chỉ là chiếc điện thoại có nhiều ưu điểm cả về phần cứng, phần mềm mà còn là chiếc smartphone của người Việt, thể hiện nhiều khát khao, khát vọng lớn của người Việt.

Chuyên gia công nghệ Vũ Mạnh Linh cũng đưa ra đánh giá, Bphone xứng đáng nhận được sự quan tâm của dư luận.

"Trước Bphone chúng ta thấy có điện thoại của Viettel, của FPT, Q-mobile... nhưng chỉ là những sản phẩm không ai biết đến nên sự xuất hiện này của Bphone là đáng trân trọng, cổ vũ.

Vẫn biết rằng, còn những thứ chưa hoàn thiện, nhất là người ta vẫn gắn cho CEO của Bkav là "nổ" và đúng là Bphone có hơi "nổ" quá nhưng tôi thấy đó vẫn là một sản phẩm tự hào của người Việt", anh Linh đưa ý kiến.

"Tiền đâu phải lá mít"

Về phần mình, ông Trần Chiến Bình, CEO Teamwork PR cho hay, nếu dùng thang điểm 10 cho Bphone thì ông chấm chiếc điện thoại này mức 7 điểm.

"Tôi chấm ở mức 7 điểm. Hiện giờ chỉ có những người chấm ở mức 10 điểm mới muốn mua chiếc Bphone này còn tôi thì chưa, bởi vì giá của nó còn quá cao", ông Bình chia sẻ.

Đồng quan điểm đó, ông Vũ Đức Hải, Phó Giám đốc trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật FPT Shop cũng chia sẻ, ở Bphone có một số điểm khiến cho ông thích thú và muốn trải nghiệm, khám phá.

Tuy nhiên, vẫn còn có điểm ông chưa thấy hài lòng về chiếc "siêu điện thoại" này.

"Hai điểm truyền dữ liệu siêu nhanh và hệ điều hành BOS ở Bphone là thứ mà tôi muốn thử. Tuy nhiên, Bphone hay đấy nhưng tiền đâu phải là lá mít để mua", ông Hải bày tỏ.

Trái ngược với mong muốn của các chuyên gia trên, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Lê khẳng định, ông không muốn sở hữu Bphone dù rằng ông là người luôn ủng hộ hàng Việt.

"Tôi là người ủng hộ giá trị Việt, nhưng sản phẩm phải tốt, chất lượng tương đương với sản phẩm ngoại, chứ không hy sinh chất lượng chỉ vì ý nghĩa ủng hộ hàng nội.

Đừng viện cớ "yêu nước" hay "ủng hộ hàng nội địa" mà thoả hiệp với chất lượng. Đó không phải con đường phát triển", ông Vinh nhấn mạnh.

Ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc phát triển kinh doanh của FPT Retail cho biết, ông cũng chưa muốn mua Bphone bởi ông muốn trải nghiệm thử thật kỹ trước khi quyết định.

"Khách hàng cần hiểu rõ 1 sản phẩm, nhất là về công nghệ, sau đó họ mới quyết định mua hay không. Hiểu ở đây là thông qua việc trải nghiệm trực tiếp và cả qua thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Thông tin càng rối, càng tù mù người tiêu dùng càng khó quyết định và đó là lý do tôi chưa có ý định mua", ông Bảo nói thêm.

Trong một diễn biến mới, trao đổi với chúng tôi, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Truyền thông của Bkav xác nhận, hãng sẽ thu hồi khoảng 3.000 điện thoại Bphone đã chuyển tới khách hàng để cập nhật lại phần mềm camera.

Theo bà Hằng, việc này hoàn toàn có thể cập nhật từ xa.

"Tuy nhiên Bkav muốn cập nhật phần cho các máy Bphone nên sẽ tiến hành thu hồi từ cuối tuần này để cập nhật trực tiếp và sẽ trả lại máy cho khách hàng sau 1-2 ngày", bà Hằng cho hay.

Theo bà Hằng, Bkav đã ngừng giao hàng tới những khách hàng đặt mua Bphone đến ngày 3/7 và từ ngày này trở đi, công ty sẽ giao máy cho tất cả các khách hàng còn lại.

blogger truyền thông xã hội
nguyễn ngọc long
Tôi không bao giờ bỏ tiền mua Bphone. Với khoảng 3,5 triệu đồng là có thể sở hữu một chiếc iPhone 5C thì tôi thấy đó đã là thiên đường rồi. Tôi sẽ không bỏ ra dù chỉ 3 triệu để mua một chiếc điện thoại Android có tính năng và cấu hình tương đương hoặc cao hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại