Cho rằng người dân dẫn sai lời, Phó Chủ tịch HN đề nghị thanh tra

Hoàng Đan |

Sáng 8/1, tại buổi tiếp dân của Tổng Thanh tra Chính phủ, cho rằng người dân đã dẫn sai lời mình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã đề nghị thanh tra làm rõ.

Dân bảo có - Phó Chủ tịch bảo không

Sáng nay, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Huỳnh Phong Tranh đã có buổi tiếp công dân định kỳ tại Trụ sở tiếp công dân của TP Hà Nội. Buổi tiếp có sự tham gia của Bí thư Thứ nhất đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam.

Nêu vấn đề tại buổi làm việc, đại diện các hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện khu nhà ở và văn phòng cho thuê tại hồ An Dương (Yên Phụ, Tây Hồ) đã bày tỏ bức xúc khi cho rằng, họ đã đi khiếu nại từ nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết.

Theo bà Xinh, đại diện một hộ dân, khi thực hiện dự án cơ quan chức năng đã áp đặt, không gặp gỡ, thỏa thuận mức đề bù với người dân. Đất của những hộ dân đều có nguồn gốc từ lâu đời, nhưng lại cho rằng đây là đất lấn chiếm...

Ông Nguyễn Hải Đường cũng nêu rõ việc ông đã đi khiếu kiện nhiều năm, gõ cửa nhiều cơ quan nhưng đều không được trả lời.

Ông Đường đề nghị, dự án này cần phải được thanh tra vì đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, người dân. Đồng thời tiến hành cấp giấy chứng nhận cho 72 hộ dân dân, thu hồi đất để trả lại cho dân và bồi thường cho người dân trong thời gian bị dự án quy hoạch treo.

Đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết, sau khi xem xét toàn bộ quá trình bồi thường, UBND quận đã có 4 văn bản đề nghị thành phố điều chỉnh tổng diện tích dự án và điều chỉnh thu hồi đất của dự án.

Theo UBND quận Tây Hồ, bản chất dự án khi đầu tư là xây dựng khu đô thị. Việc chậm tiến độ, thay đổi, theo lý giải của UBND quận là do Luật Đê điều và đề nghị của chủ đầu tư sau khi điều chỉnh quy hoạch, người dân không đồng tình...

Chủ đầu tư - ông Lê Quốc Khánh cho biết, nguyên nhân chậm là do pháp luật điều chỉnh liên tục. Chủ đầu tư đề nghị trả lại cho công ty số tiền san lấp hồ (1,1 tỷ đồng).

Nêu ý kiến tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, đây là vụ việc mà thành phố đã có nhiều văn bản, làm việc với người dân.

Ông cho rằng, có những nội dung người dân và chủ đầu tư trình bày chưa đúng, chưa nêu rõ yếu kém của mình, thậm chí có việc người dân nói sai với cái mình đang làm.

Cơ quan chức năng đã nhiều lần có văn bản trả lời rõ ràng và UBND TP đã chấp thuận cho các hộ dân tái định cư tại chỗ, nhưng các hộ dân không đồng ý.

Liên quan đến việc của ông Đường dẫn ra một loạt ý kiến của mình, ông Khanh cho rằng, không biết ông Đường đã lấy ý kiến này từ đâu.

Ông Vũ Hồng Khanh (bên trái) và ông Đường (bên phải) trao đổi sau khi kết thúc buổi tiếp dân.
Ông Vũ Hồng Khanh (bên trái) và ông Đường (bên phải) trao đổi sau khi kết thúc buổi tiếp dân.

"Tôi đề nghị với Tổng Thanh tra, nếu việc này cần phải cho thanh tra thì cho thanh tra luôn xem ông Đường nói đúng hay sai. Ai là người nói dùng xe ủi để làm việc nọ, việc kia...

Đề nghị Tổng Thanh tra thấy cần thiết cho thanh tra, kết luận những nội dung công dân nói, với tư cách dẫn lời Phó Chủ tịch", ông Khanh nêu.

Ông Khanh cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi nói cái gì đều chịu trách nhiệm trước pháp luật và cố gắng mang lại lợi ích tốt nhất cho dân, bảo vệ quyền lợi Nhà nước.

Gần đây nhất là ngày 31 thì tôi có họp với anh Đường đâu, có họp với đại diện các hộ dân đâu. Tôi họp nội bộ và trong cuộc họp đó, tôi cũng không nói chuyện gì đối với dân. Tại sao các vị lại đi dẫn thông tin đâu ra".

Đáp lại ý kiến của ông Khanh, ông Đường cũng đề nghị thanh tra vào làm việc.

"Nếu tôi nói sai thì tôi chịu trách nhiệm trước cơ quan Nhà nước, đồng chí Khanh và xử lý về việc đó. Nhưng việc này, tôi nói rõ, đồng chí Khanh nói là trong ngày 31/12/2015, tại cuộc họp giữa đồng chí Khanh và chủ đầu tư cùng các Bộ, ban, ngành.

Câu nói đó chính xác nguyên văn và đồng chí Khanh có nói rằng: "Các ông ở phòng tôi có ghi âm, các ông muốn nghe, bật lên", xin đồng chí về bật nghe ghi âm xem đúng hay là sai...Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm", ông Đường nêu.

Ngay sau đó, ông Khanh đã chất vấn lại: "Tôi muốn hỏi anh Đường có dự cuộc đó không?".

Ông Đường đáp lời: "Báo cáo tôi không được dự, nhưng nghe qua băng ghi âm".

Ông Khanh quả quyết: "Nghe qua băng ghi âm đúng không, tôi nói luôn với anh là tại cuộc đó, không có Bộ dự, chỉ có cơ quan thành phố và cuộc họp tôi họp nội bộ...".

Phần tranh luận này sau đó đã bị đề nghị dừng để một người dân khác phát biểu. Sau đó, ông Khanh cũng đã có trao đổi và nói rõ hơn với ông Đường về thông tin trên.

Dự án này làm đúng yêu cầu

Phát biểu sau khi nghe ý kiến các bên liên qua, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, dự án này làm đúng yêu cầu, mục đích làm cho thủ đô văn minh, đẹp hơn.

Trình tự thu hồi, giải phóng mặt bằng đúng quy định của pháp luật, đã tạo được sự đồng thuận của hơn 50 hộ dân, thu hồi được hơn 7.000m2 đất, đạt trên 56%.

Trong quá trình triển khai dự án, có những hạn chế phải nhìn nhận khách quan, công bằng.

Ông Tranh đề nghị, đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng, giao cho công ty IDC thì tiếp tục thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật, trách nhiệm, thẩm quyền, yêu cầu kinh doanh của nhà đầu tư.

Với diện tích còn lại khoảng hơn 6.000m2, hiện chưa giải phóng mặt bằng, thì UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng xin điều chỉnh quy hoạch, đưa diện tích này ra khỏi dự án.

Xem xét, nếu các hộ đủ điều kiện thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chưa đủ thì phải hướng dẫn thủ tục để cấp giấy.

Đề nghị của các hộ dân về TTCP lên tiến hành thanh tra dự án này thì chưa cần thiết, nếu sau có dấu hiệu không bình thường vi phạm thì sẽ tiến hành thanh tra, làm rõ, xử lý đối với những người vi phạm.

Đồng thời, giao cho Ban Tiếp dân TƯ và Cục 1 Thanh tra Chính phủ giám sát, xem xét, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý.

Tổng thanh tra cũng cho Hà Nội làm việc cụ thể với các bên liên quan và đến quý 2/2016 cần phải kết thúc việc giải quyết khiếu nại ở dự án này.

Đến hơn 11 giờ, buổi tiếp kết thúc và bên ngoài trụ sở tiếp dân Hà Nội vẫn có rất đông người dân tập trung với mong muốn được trình bày khiếu nại của mình với Tổng Thanh tra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên