"Cháu bị bố xích 3-4 lần, bố còn lấy dây điện vụt vào chân tay"

Hoàng Hải |

Chính quyền địa phương xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang khẳng định việc cháu Lưu Gia K. (SN 2006) bị bố đánh là có nhưng chỉ ở mức chỉ bảo, giáo dục.

>> Bố đẻ và mẹ kế xích con trai vào bình gas, đánh thâm tím người?

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc cháu bé 9 tuổi bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành, xích chân vào bình gas, xảy ra ở Bắc Giang chúng tôi đã về địa phương và gặp anh Lưu Gia Quyền (bố đẻ cháu K.) để tìm hiểu thực hư thông tin vụ việc.

Được biết, anh Quyền và chị Đỗ Thị T. (mẹ kế cháu K.) lấy nhau từ năm 2013 và hiện giờ chị T. đang có bầu được 9 tuần.

Sáng 7/5, cả hai vợ chồng anh Quyền được Công an xã Giáp Sơn mời lên UBND xã để lấy lời khai về vụ việc.

Cháu Lưu Gia K. được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang.
Cháu Lưu Gia K. được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang.

Sau hơn 2 tiếng được cán bộ công an xã lấy lời khai, phóng viên đã có cuộc trao đổi, trò chuyện với vợ chồng anh Quyền về việc thời gian vừa qua đã có những phản ánh việc vợ chồng anh đánh đập và bạo hành con trai của mình.

Theo như lời anh Quyền, việc đánh cháu K. là có, nhưng việc xích chân cháu K. vào bình gas thì không. Anh Quyền cho hay: “Cái xích ở bình gas tôi dùng để xích chó khoảng tầm 7kg trong nhà chứ không xích con”.

Sau một hồi im lặng, anh Quyền tiếp tục câu chuyện: "Con hư thì vợ chồng tôi dạy cháu. Việc tôi đánh cháu K. là có nhưng chỉ đánh răn đe, dạy bảo chứ không phải bạo hành, hay đánh đập dã man như đồn thổi trong thời gian qua".

Anh Quyền cũng cho hay, cháu K. trí tuệ không được bình thường như những đứa trẻ khác, tuy đã 9 tuổi nhưng mới học lớp 2 vì lớp 1 cháu bị học lại 1 năm.

Anh Lưu Gia Quyền, bố đẻ cháu K.

Anh Lưu Gia Quyền, bố đẻ cháu K.

Tuy trí tuệ không được bình thường nhưng cháu K. lại thường xuyên bỏ đi chơi lang thang, thậm chí lên đồi, vào bãi nghĩa địa để bắt chim và nghịch.

Phóng viên cũng đã tìm về Bệnh viện Tâm Thần Bắc Giang và gặp cháu Lưu Gia K., cháu K. tỏ ra rất sợ hãi và mất bình tĩnh khi có người lạ đến.

Sau khoảng 30 phút được phóng viên dẫn đi chơi quanh bệnh viện, cháu K. bắt đầu câu chuyện: "Cháu cứ đi chơi về muộn là bị bố mẹ đánh, nhưng cháu chỉ đi chơi lang thang với đi bắt chim chứ không đánh điện tử".

Cháu K. chỉ vào vết thương bị bố đánh

Cháu K. chỉ vào vết thương bị bố đánh.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc có bị xích chân vào bình gas hay không, cháu K. sợ hãi trả lời: "Cháu bị bố xích chân vào bình gas 3 – 4 lần rồi, xích chân này này (cháu K. chỉ tay vào chân trái).

Cái xích đấy bố cháu cũng dùng để xích chó nữa. Bố cháu còn lấy dây điện vụt vào chân với tay cháu".

Chính quyền địa phương nói gì?

Ông Ngô Đình Hồng - Phó chủ tịch xã Giáp Sơn cho biết: "Sáng 5/5, chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1985, mẹ đẻ cháu K.) có mang đơn lên UBND xã Giáp Sơn về việc được đề nghị nuôi cháu Lưu Gia K.

UBND xã trong thời gian vừa qua cũng đã nhận được rất nhiều những thông tin trên mạng xã hội về việc cháu K. bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành. Ngay sau đó, chúng tôi đã cho người đi xác minh thông tin vụ việc.

Ông Ngô Đình Hồng - Phó chủ tịch UBNX xã Giáp Sơn

Ông Ngô Đình Hồng - Phó chủ tịch UBNX xã Giáp Sơn

Đây chỉ là những thông tin "vỉa hè" còn UBND xã chưa nhận được thông báo, báo cáo nào về việc cháu K. bị bố mẹ đánh đập hay bạo hành.

Ở địa phương, cháu K. là đứa trẻ không được bình thường như những đứa trẻ khác, rất nghịch ngợm và hay bỏ nhà đi chơi lang thang đến tối mới về, thậm chí là bỏ học đi chơi.

Chính vì thế, bố mẹ cũng có đánh vài roi để dạy dỗ, chỉ bảo còn việc bạo hành chắc là không có, hoặc có nhưng chúng tôi không nắm được".

Cũng theo lời ông Hồng, anh Quyền và chị Hiền là người trong dòng họ của ông nhưng suốt thời gian vừa qua, ông không hề nghe thấy hoặc chứng kiến việc cháu K. bị đánh.

"Là người trong họ nếu cháu K. bị đánh tôi không biết thì vợ tôi cũng phải biết rõ, đằng này tôi chưa bao giờ nhận được thông tin này", ông Hồng tỏ ra bất ngờ với những thông tin về việc cháu K. bị bố mẹ bạo hành.

Cùng chung quan điểm với ông Hồng về việc cháu K. là đứa trẻ phát triển không bình thường ở địa phương, ông Trương Văn Hùng - Trưởng thôn Lim, xã Gia Hợp cho biết: "Chuyện bố cháu K. có đánh cháu để dạy dỗ chỉ bảo là có.

Nhưng việc bạo hành thì tôi không biết, ở thôn mọi người gọi cháu K. là "su mô" vì nhìn người rất to béo. Tuy lớn người nhưng cháu lại là đứa trẻ phát triển trí tuệ không được bình thường như những đứa trẻ khác.

Ông Trương Văn Hùng - Trưởng thôn Lim, xã Gia Hợp

Ông Trương Văn Hùng - Trưởng thôn Lim, xã Gia Hợp.

Cháu K. hay đi chơi lang thang và nghe lời những đứa trẻ lớn hơn mình làm những việc vặt, nhiều lúc tôi thấy cháu có những biểu hiện tâm lý không được bình thường.

Có lần, nhà tôi có khách đến mua hàng, cháu K. cũng đứng ở gần đấy ăn xoài. Vừa ăn xong quả xoài, cháu liền ném luôn hạt vào chân khách".

Nói về việc anh Quyền dùng dây xích để xích chân cháu K. ông Hùng cho biết: "Việc dùng dây xích để xích chân cháu K. hay không thì tôi không nắm rõ".

Trưởng Công an xã Giáp Sơn
ông Trần Huy Phượng
"Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử người xuống gia đình anh Quyền. Sợi dây xích được xích vào bình gas là có, chúng tôi cũng đã hỏi anh Quyền về việc có dùng dây xích, xích chân con vào bình gas hay không thì anh Quyền trả lời không".

Được biết, ngoài việc cháu K. phát triển về trí tuệ không được như những trẻ em khác thì cháu Lưu Khánh L. (em gái cháu K., SN 2013, hiện đang ở với chị H.) cũng bị mắc nhiều bệnh và phải thường xuyên đi bệnh viện.

Chị Hiền đang bán quần áo ở TP. Bắc Giang, lương tháng được 3,5 triệu đồng, cho cháu L. đi học và tiền thuốc hàng tháng hết 2,5 triệu đồng.

Chính vì thế nên mặc dù biết con bị đánh đập nhưng chị vẫn phải cắn răng chịu đựng suốt thời gian qua.

Trao đổi với phóng viên về tình trạng sức khỏe của cháu Lưu Gia K., bác sĩ Nguyễn Thái Long – Giám đốc Bệnh viện tâm thần Bắc Giang cho biết:

"Cháu K. nhập viện vào ngày 6/5 trong tình trạng hoảng sợ về tâm lý, ở cẳng chân có nhiều vết thâm tím.

Cháu nhập viện với hoàn cảnh gia đình thông báo bị bố đẻ nghiện rượu đánh đập vào ngày 3/5.

Bệnh của cháu K. là “phản ứng tâm lý cấp stress”, điều trị 1 – 2 ngày là khỏi".

Cũng theo lời bác sĩ Long: “Cháu K. có tiền sử chậm phát triển tâm thần, khó khăn trong sinh hoạt cũng như nhận thức trong học tập.

Chính vì thế ở trong hoàn cảnh gia đình bố bị nghiện rượu sẽ gây ra ức chế về tâm lý và dẫn đến việc đánh đập con.

Đối với những trẻ em mắc bệnh này cần phải kiên nhẫn giáo dục, tận tình chỉ bảo các cháu để có thể phát triển được bình thường như những đứa trẻ khác".

>> Rắn khủng dài 3m, nặng 3,5kg lủng lẳng trên cành bưởi
>> Tiết lộ về đại gia "dát" vàng đầy người gây náo loạn Vincom

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại