'Chất thép' ở nữ tướng công an đầu tiên

'Chất thép' ở nữ tướng công an đầu tiên
'Chất thép' ở nữ tướng công an đầu tiên

Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang Bùi Tuyết Minh, 51 tuổi, đã trở thành nữ cán bộ công an đầu tiên của Việt Nam được phong hàm Thiếu tướng. Bà Minh cũng là nữ Giám đốc công an tỉnh, thành phố đầu tiên của cả nước.

Bộ trưởng Trần Đại Quang trao quân hàm Thiếu tướng cho Giám đốc Công an Kiên Giang Bùi Tuyết Minh
Bộ trưởng Trần Đại Quang trao quân hàm Thiếu tướng cho Giám đốc Công an Kiên Giang Bùi Tuyết Minh.

Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an ngày 13/7 đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thăng cấp bậc hàm cấp Tướng cho các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương đợt I năm 2013.

Đáng chú ý, trong số những người được thăng cấp bậc hàm cấp Tướng lần này có bà Bùi Tuyết Minh, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, nữ cán bộ đầu tiên trong lực lượng CAND, được thăng cấp bậc hàm Thiếu tướng.

Là nữ tướng công an đầu tiên nhưng không vì thế mà có sự ưu ái nào với bà giám đốc công an này: Bà Minh là người trưởng thành từ lính trinh sát, đầy chất thép.

Sinh năm 1962, trong một gia đình cách mạng vùng rừng núi Hà Tiên, khi bom đạn và lực lượng Mỹ - ngụy đang tỏa quân càn quét khu vực miền Tây Nam Bộ, trong kế hoạch “Bình định miền Nam” - kế hoạch Staley – Talor của Mỹ, thiếu tướng Bùi Tuyết Minh có cuộc đời khá đặc biệt.

Bà có đến 2 cha, 2 mẹ và tới tận sau này mới biết sự thật cuộc đời. Bà là con của vợ chồng ông Bùi Nhứt Bình (bí danh Trần Bình hay Mười Bình) – bà Nguyễn Kim Lựu (bí danh Bảy Hồng), đều là cán bộ cách mạng hoạt động trong căn cứ.

Do gia đình nằm trong danh sách bị mật thám Mỹ - ngụy theo dõi gắt gao, nên vừa chào đời, chưa hưởng hơi ấm của người mẹ được bao lâu thì bà Minh được bà nội mang lên Sài Gòn giao cho người cô ruột (em ông Bình) để làm con.

Nghiễm nhiên bà gọi cô dượng là cha mẹ, còn cha mẹ ruột thật sự thì bà gọi là cậu - mợ; rồi bà mang họ Phan (theo họ người dượng mà khi đó bà gọi là cha), bà nội thì biến thành…bà ngoại.

Bom đạn chiến tranh làm cho cuộc sống con người luôn bất ổn, tuổi thơ của bà cũng vậy. Chỉ ở Sài Gòn được chừng hơn 3 năm thì lúc này “bà ngoại” lại khăn gói đưa bà về lại quê, nương náu tại chùa Thần xứ Hà Tiên. Cả tuổi thơ, một lần duy nhất bà được gặp ba mẹ đẻ trong căn cứ ở vùng ven Sài Gòn. Mãi tới ngày miền Nam giải phóng, năm 1975, bà mới được nhận ba mẹ ruột của mình.

Bà Bùi Tuyết Minh, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang khi còn là Đại tá.

Bà lại đổi từ họ Phan sang họ Bùi; và đứa trẻ có nguồn gốc đặc biệt của ngày ấy nay là Đại tá Bùi Tuyết Minh - Giám đốc công an tỉnh Kiên Giang. Và đó cũng là lúc bà biết mẹ đẻ của mình, bà Nguyễn Kim Lựu đã hi sinh anh dũng vào giữa năm 1971, khi đang giữ chức vụ Phó trưởng tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ của Ban An ninh tỉnh Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang) lúc Mỹ - ngụy trút bom đạn vào một cuộc họp kín của lãnh đạo kháng chiến địa phương.

Với bà Minh, ký ức về người mẹ chỉ được cha ruột kể lại sau này qua những kỷ vật như: thư từ, vật dụng… chứa trong một chiếc thùng sắt mà bà Bảy Hồng gửi gắm lại cho chồng, con thông qua đồng đội trước khi ngã xuống, trên mảnh đất quê hương.

Chính vì những kỷ vật ấy mà ông Mười Bình đã ở vậy nuôi đứa con gái của mình thành tài như hôm nay và ông mất vào năm 2005, với chức vụ từng kinh qua, nguyên tỉnh ủy viên, trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang.

Cuối năm 1981, vừa xong cấp III, Tuyết Minh được tuyển vào ngành Công an với công việc của một trinh sát an ninh. Địa bàn mà nữ trinh sát 19 tuổi được phân công là Kênh Cụt, thuộc phường An Hoà, TP Rạch Giá và một khu vực thuộc huyện Hòn Đất. Đó là nơi trọng điểm của tình trạng đưa người vượt biên trái phép.

Những ngày đầu gian khó, nguy hiểm nhưng Tuyết Minh cảm thấy yêu quý màu áo ngành hơn lúc nào hết. Lòng quả cảm, sự kiên trì đeo bám địa bàn trong nhiều năm liền, nữ trinh sát Bùi Tuyết Minh đã góp sức không nhỏ trong việc triệt phá các vụ tổ chức vượt biên đi nước ngoài, những băng nhóm tội phạm… liên tiếp đạt được các danh hiệu chiến sĩ thi đua, chiến sĩ thi đua Quyết thắng của lực lượng công an nhân dân. Muốn bắt được cọp thì phải vào hang, bà đã từng thâm nhập sâu vào các băng nhóm này.

Khi lăn lộn vào nhiệm vụ của một trinh sát ngoại tuyến, chị có thêm nhiều vốn sống thực tế bổ ích. Đấy cũng là thế mạnh giúp chị đậu vào Đại học An ninh và hoàn thành xuất sắc chương trình học 5 năm trời.

Tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, nên bà Bùi Tuyết Minh được tin tưởng bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo. Đến năm 2004 bà giữ chức vụ Phó giám đốc công an tỉnh và đến tháng 6/2011 được Bộ Công an bổ nhiệm chính thức là Giám đốc công an tỉnh, thăng quân hàm Đại tá trước thời hạn 1 năm, thay thế thiếu tướng Lê Văn Thi được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay giữ chức vụ giám đốc ngành công an cấp tỉnh, thành. Nói về cương vị của ngày hôm nay, bà Minh từ tốn: “Đảng, cấp trên giao nhiệm vụ, tin mình thì mình phải cố gắng đảm nhận, chứ bản thân tôi chưa thấy đã giỏi giang gì”. Bà còn khẳng định: “Tôi được như hôm nay là nhờ vào truyền thống gia đình và các thế hệ cha anh đi trước dìu dắt, chỉ dạy tận tình. Bản thân còn phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Bà cũng từng là nữ Đại biểu Quốc hội duy nhất của ngành công an tại Quốc hội khóa XII. Có một sự kiện mà theo bà "phải ba tôi còn sống, ông mừng và tự hào về con gái mình lắm". Đó là vào tháng 5/2007, bà được cử tri tín nhiệm vào Quốc hội khoá XII với số phiếu tập trung. Đại biểu Quốc hội là Công an có tất cả là 17 nhưng chỉ có mỗi mình bà là nữ; và chị cũng là đại biểu nữ duy nhất của LLVT. Tại kỳ họp đầu tiên, bà được phân công là uỷ viên của Uỷ ban Các vấn đề xã hội.

Bà lập gia đình năm 30 tuổi đến giờ có 2 con trai, gái. Chồng bà, ông Trần Quốc Thắng, hiện đang làm tại bộ phận xuất nhập cảnh trực thuộc công an tỉnh và là cấp dưới của bà.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Trốn nghĩa vụ quân sự là hèn nhát, phi đạo lý, phạm pháp!

(Soha.vn) - GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, giữa lúc chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc đang đứng trước thử thách mà bày kế cho thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự là hành vi vừa phi đạo lý vừa vi phạm nghiêm trọng pháp luật...

Tại sao Bộ trưởng Đinh La Thăng không cách chức được GĐ Sở GTVT Hải Phòng?

(Soha.vn) - Ông Thang Văn Phúc cho hay Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ có quyền đề xuất, yêu cầu TP. Hải Phòng cách chức ông Luỹ chứ không có quyền cách chức trực tiếp. Còn quyền cách chức thuộc về Hải Phòng.

Một số cán bộ bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu kỉ luật

Từ ngày 2 đến 11/7/2013, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đã họp kỳ thứ 20.

 

theo NLĐ, Người đưa tin

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên