Cần Thơ: "Lão" mai hơn 100 tuổi bây giờ mới “ăn Tết”

Nghị Lực |

(Soha.vn) - Từ mùng 10 tháng chạp (tháng 12 âm lịch) anh Huy bắt đầu lặt lá cho cây mai vàng “khổng lồ” của mình nhưng chẳng hiểu sao đến mùng 8 tết cây mai mới chịu bung nụ và nay thì vàng rực cả một góc trời khi tết đã qua.

Chủ nhân cây mai vàng “khổng lồ” trên là của anh Phan Thanh Huy (ở quận Cái Răng, TP. Cần Thơ). Theo anh Huy cho biết, ngày 2 tháng Chạp vừa rồi (tháng 12 âm lịch) qua người quen giới thiệu, một người dân ở tỉnh Bạc Liêu đã bán lại cho anh cây mai cổ thụ này. 

Sau khi đưa về nhà chăm sóc đến ngày 10 tháng Chạp anh lặt lá mai và mất đến 3 ngày mới lặt hết lá trên cây, nhưng không hiểu sao đến mùng 8 Tết cây mai mới trổ bông, “ăn Tết” muộn như thế này.

Tết đã qua, nhưng đến bây giờ cây mai 100 tuổi của anh Huy mới nở rộ

Anh Huy cho biết, điểm đáng quý nhất khi đây là cây mai thuần chủng không cắt ghép một nhánh nào, dáng thế hoàn toàn tự nhiên. Hiện tại cây mai của anh Huy có chiều cao 7m, bề hoành phần gốc đến 1,2m. Và theo anh Nhân cho biết cây mai này đã trên 100 năm tuổi, dù rất quý nhưng gia đình anh vẫn đồng ý bán cây mai này với giá 150 triệu đồng.

Nhìn từ xa chẳng ai tin cây mai “khổng lồ” vàng rực bông của anh Huy đang trưng bán dưới cầu Quang Trung (P. Hưng Phú, Q. Cái Răng) là cây mai thật, chỉ khi người dân đến chạm tay vào gốc mai và cánh hoa mới tin đây thực sự là cây mai vàng 5 cánh.

Nhìn từ xa nhiều người cứ tưởng cây mai cổ thụ của anh Huy là cây mai giả

Anh Lê Chí Bình – nhà ở quận Cái Răng nói: “Mấy ngày qua tôi và mấy người bạn qua lại, thấy cây mai vàng rực bông, chúng tôi cứ tưởng là cây mai giả, ai dè đến khi tận mắt chứng kiến thế này tôi mới dám tin đây là cây mai vàng 5 cánh thuần chủng quý hiếm.”

Theo anh Huy cho biết mùa hoa Tết năm nay, đặc biệt là mai vàng "zin" – không cắt ghép người dân bán được gấp 1,5 lần so với những hộ bán mai ghép. Nguyên nhân của việc “trúng, thất” này anh Huy cho biết, mai "zin" có giá thấp hơn mai cắt ghép gần như phân nửa và cộng thêm việc sau khi trưng tết người dân có thể “nuôi” mai sống không bị dễ chết như mai cắt ghép.

Bề hoành của gốc mai cổ thụ này đến 1,2m

Cây mai cổ thụ 100 năm tuổi

Hoa mai nở muộn vàng rực cả một góc trời

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại