BS Nguyễn Mạnh Tường không giết người và không có hành vi man rợ?

Thế Long |

(Soha.vn) - Nhiều tiến sĩ, luật sư tham gia buổi tọa đàm tại ĐH Luật nói, không có căn cứ truy cứu trách nhiệm BS Tường về tội giết người và hành vi của bác sĩ này không man rợ.

>> Xem toàn bộ vụ TRỌNG ÁN THẨM MỸ VIỆN LÀM CHẾT NGƯỜI, VỨT XÁC xuống sông Hồng

Ngày 18/11, Trường ĐH Luật Hà Nội tổ chức "Tọa đàm khoa học những vấn đề pháp lý đặt ra về việc Thẩm mỹ viện Cát tường". Trung tâm tư vấn pháp luật Trường ĐH Luật Hà Nội đã mời nhiều chuyên gia tham dự buổi tọa đàm.

Các tình tiết phát sinh từ thực tiễn

Theo tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Hiệu trưởng trường Đại học luật Hà Nội chia sẻ: Việc bác sĩ Cát Tường có hành vi ném xác nạn nhân xuống sông, về mặt đạo đức là không thể chấp nhận được. Đây là một hiện tượng có một không hai trong giới y học khiến dư luận hết sức bất bình trong thời gian qua. Xét ở một góc độ khác, tôi lấy làm đau xót và tiếc cho bác sĩ Tường, một người được đào tạo bài bản về y khoa, chỉ còn mấy tháng nữa là bảo vệ luận án tiến sĩ y khoa nhưng chỉ trong một phút thiếu suy nghĩ đã có hành vi không chỉ gây chấn động trong giới y khoa mà khiến toàn thể xã hội đều lên án.

Nạn nhân đã chết còn bác sĩ Tường đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, xét về mặt luật pháp mọi việc đều phải rõ ràng, dựa trên những căn cứ pháp lý, giám định y khoa, các kết luận… để định tội danh cũng như quy kết trách nhiệm đối với bác sĩ Tường.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư TP.Hà Nội đưa ra những căn cứ dựa trên những chứng cứ về khoa học. Luật sư Thiệp cho hay: Tôi  là luật sư thực hành, nên chỉ nói những vấn đề thực tiễn. Cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền sẽ do cơ quan chức năng giám định. Tuy nhiên, từ sự việc thực tiễn, những chứng cứ như hiện nay thì cơ quan điều tra truy tố bác sĩ Cát Tường về hai tội danh là đúng (Điều 242 và Điều 246 - BLHS).  Phía gia đình nhà nạn nhân đòi truy cứu trách nhiệm bác sĩ Tường về tội giết người là không có căn cứ.

Nếu quy kết cô Lê Thị Thanh Huyền chưa chết hẳn, có lẽ phải trở lại gốc của vấn đề. Đó là 4 yếu tố cấu thành tội phạm, để xem với tội danh nào thì tương thích. Nếu quy kết bác sĩ Tường phạm tội giết người phải có đủ cơ sở chị Huyền chưa chết hẳn. Một người như bác sĩ Tường được đào tạo về y khoa, việc cứu giúp sự sống cho mọi người không chỉ là trách nhiệm mà còn là bản năng nghề nghiệp. Chính vì lẽ đó, tội giết người trong trường hợp này tôi cho là ngoại trừ .

"Là người từng làm việc tiếp xúc với tử thi và dựa trên những căn cứ khoa học, tôi nhận thấy, chị Huyền không còn sống với lí do: Đồng tử giãn, ngừng tim, theo khoa học đó là nạn nhân đã chết. Vì vậy không thể quy kết bác sĩ Tường phạm tội giết người", luật sư Thiệp nhấn mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai nhận định: "Dưới góc độ người nghiên cứu, giảng dạy, với những chứng cứ như hiện nay cơ quan điều tra truy tố bác sĩ Tường về 2 tội danh như đã nêu ở trên tôi cho là hợp lý. Trong trường hợp, nếu nạn nhân chưa chết mà chỉ bị chết lâm sàng mà bác sĩ Tường có hành vì vứt xác chị Huyền thì khi đó bác sĩ Tường phạm tội giết người, nếu phát hiện xác chị Huyền bị chặt ra nhiều mảnh, bác sĩ Tường phạm tội giết người và phi tang xác nạn nhân. Tuy nhiên, đây chỉ là hội thảo về khoa học nên những giả định đưa ra tại buổi toạ đàm này chỉ mang tính luận bàn".

Tiến sĩ Nguyễn Văn Điệp - Trưởng khoa Đào tạo luật sư Học viện Tư pháp cho rằng: "Xem xét quá trình thu thập chứng cứ, tôi đồng tình quan điểm với luật sự Thiệp về việc truy tố bác sĩ Tường với hai tội danh như đã nêu trên. Tuy nhiên, nếu nạn nhân chỉ bị chết lâm sàng thì khi đó bác sĩ Tường phạm tội giết người. Song song với quy kết đó, phía cơ quan chức năng cần có những chứng cứ khoa học để làm căn cứ chính xác trong việc bác sĩ Tường có phạm tội giết người hay không".

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, phó tổng thư ký liên đoàn luật sư Việt Nam

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng: "Trong các vụ án giết người, hầu như người ta tìm thấy xác nạn nhân trước, rồi mới truy lùng hung thủ. Ở trường hợp này lại khác, bác sĩ Tường đã nhận tội, do đó việc cần phải tìm thấy xác nạn nhân và giám định pháp y để tìm hiểu nguyên nhân về cái chết của chi Huyền là một điều cần thiết.

Với vai trò là luật sư, nếu các cơ quan chức năng không tìm thấy xác chị Huyền về nguyên tắc suy đoán vô tội phải đặt ra trong vụ án này. Vì lời khai của bị can, bị cáo, nạn nhân chỉ được coi là nguồn chứng cứ, nó chỉ là chứng cứ khi phù hợp với thực tế khách quan và liên quan tới vụ án, (do cơ quan chức năng giám định - PV).

Hiện tại chưa ai có căn cứ về việc bác sĩ Tường tác động dẫn tới việc làm cô Huyền chết. Cần phải thu thập cả chứng cứ gỡ tội và chứng cứ buộc tội.

Nếu quy kết bác sĩ Tường giết người thì buộc khoa học phải vào cuộc để chứng minh bác sĩ Tường có giết người hay không và phải nhìn ở nhiều góc độ khoa học. Theo quan điểm của tôi, nên truy tố bác sĩ Tường về tội vô ý làm chết người và vi phạm quy tắc hành chính về khám chữa bệnh.  Mặt khác, có sự mâu thuẫn giữa lời khai của của bác sĩ Tường và Khánh nhân viên bảo vệ. Như vậy rõ ràng không thể lấy lời khai duy nhất của bác sĩ Tường làm căn cứ".

Tình tiết tăng nặng do sức ép dư luận

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh - Khoa pháp luật hình sự lại có quan điểm trái chiều: "Không cần phải chờ tìm thấy xác chị Huyền bởi căn cứ vào lời khai của bác sĩ Tường và nhiều nhân chứng khác - những nhân viên của thẩm mỹ viện Cát Tường cùng chứng kiến sự việc đó - cũng như cuộc điện thoại của nhân viên gọi cho bác sĩ Tưòng về việc cấp cứu, giải quyết khi chị Huyền có tiến triển xấu (giãn đồng tử, ngừng tim, mặt tái, không đo được huyết áp..). Đó là những căn cứ pháp lý để kết luận trọng vụ án này. Tuy nhiên tôi muốn nói tới kinh doanh, vì trong kinh doanh dịch vụ thì dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ là dịch vụ có điều kiện. Trong trường hợp này, chị Huyền không tới khám chữa bệnh mà đến làm dịch vụ.

Xử lý tình tiết tăng nặng trong vụ án này tôi cho là do sức ép của dư luận. Vì vậy tôi đồng ý với việc truy tố bác sĩ Tường theo Điều 242 BLHS là đúng còn Điều 246 là gượng ép. Mặt khác, tình tiết ‘man rợ’ được đặt ra trong vụ án này tôi cho là hoàn toàn không đúng. Hành vi ‘man rợ’ được hiểu là gây ra cho nạn nhân đau đớn, quyết tâm phạm tội đến cùng.

Những thông tin đặc biệt vụ trọng án: Đi thẩm mỹ viện bị chết, bác sỹ ném xác xuống sông Hồng (cập nhật liên tục)

* 3 giả thuyết về thi thể chị Huyền: Giả thuyết 1 - Giả thuyết 2 - Giả thuyết 3

* Thông tin từ các thợ lặnXuất hiện người tự nguyện lặn mò thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền; "Có thể bác sỹ thẩm mỹ đã rạch bụng nạn nhân"

* Chuyện các "nhà ngoại cảm" tìm xác chị Huyền:
->Nhiều "nhà ngoại cảm" ra sông Hồng "phán", nạn nhân vẫn bặt tăm
->Tiếp tục xuất hiện nhà ngoại cảm ra sông Hồng tìm xác nạn nhân
-> Nhà ngoại cảm đoán sai thời gian tìm thấy xác khách thẩm mỹ
-> Bà Phan Thị Bích Hằng từ chối tìm nạn nhân đi thẩm mỹ bị vứt xác

* Gia đình chị Huyền và hung thủ:
-> Nước mắt mẹ GĐ thẩm mỹ ném xác khách hàng: "Tôi không dám xem TV"
-> Những lời cuối cùng trên Facebook bác sĩ ném xác bệnh nhân
-> Cảm thương gia cảnh khách hàng bị thẩm mỹ viện ném xác xuống sông
-> Chồng nạn nhân bị ném xác hốc hác, thẫn thờ bên sông chờ vợ
-> Clip đêm mò xác nạn nhân bị thẩm mỹ viện ném xuống sông

Toàn bộ thông tin vụ việc: BẤM VÀO ĐÂY

 

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên