Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Hoàng Đan |

Sau sự việc chờ đợi tiêm vắc xin suốt đêm, gây hỗn loạn, thậm chí có cả người ngất xỉu vì chen lấn, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị tính phương án tiêm khoa học.

Trao đổi với PV chiều nay (25/12), Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết đã yêu cầu các điểm thực hiện tiêm văcxin Pentaxim ngày 25/12 phải dừng lại để tránh tình trạng lộn xộn.

TS Phu cho biết thêm, người dân không nên quá lo lắng hết văcxin mà chen lấn đi tiêm, đợt này lượng văcxin rất nhiều.

Trước đó, rất nhiều phụ huynh ở Hà Nội đã xếp hàng từ chiều ngày 24/12, thậm chí người nhà thay phiên nhau thức trắng đêm ngày 24, rạng sáng 25/12 để có được số tiêm chủng vắc xin "5 in 1" cho con.

Tại điểm tiêm chủng dịch vụ tại 182 Lương Thế Vinh, lượng phụ huynh và các cháu đến điểm tiêm chủng này rất đông. Nhiều bậc phụ huynh đã chờ suốt đêm qua để có thể lấy số.

Đã có những phụ huynh do ngạt khí, mệt mỏi do phải xếp hàng từ chiều hôm trước, và trước sức ép chen lấn của mọi người đã bị bất tỉnh. Nhiều gia đình đưa cháu nhỏ đến do quá đông đã phải ra về.

Trước tình trạng hỗ loạn tại phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa gửi công văn khẩn đến Giám đốc sở Y tế tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin dịch vụ.

Công văn cho biết, theo thông báo của công ty Sanofi Pasteur S.A tại TP.HCM, trong quý IV năm 2015 sẽ có 141.549 liều vắc xin Pentaxim cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Hiện viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên.

Số vắc xin này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, TP.

Công văn của Bộ Y tế.
Công văn của Bộ Y tế.

Để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiêm chủng an toàn và hiệu quả, Cục Y tế dự phòng đề nghị Đồng chí Giám đốc sở Y tế tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Pentaxim phù hợp với số lượng vắc xin Pentaxim được phân bổ tại đơn vị.

Thực hiện công bố công khai kế hoạch tiêm vắc xin. Dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vắc xin Pentaxim tại các cơ sở tiêm chủng.

Đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

Tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chờ đợi của người dân.

Tổ chức buổi tiêm chủng theo đúng quy định tại Thông tư 12/2014/TT-BYT ngày 20/3/2014 về việc hướng dẫn quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng và Quyết định số 1731/QĐ-BYT ngày 16/5/2014 của Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng, tránh tình trạng không đủ chỗ cho người đến tiêm chủng, không bố trí, hướng dẫn quy 1 chiều để người đến tiêm chủng dễ dàng thực hiện các bước theo quy trình và trong trường hợp cần thiết, có thể bố trí bàn tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng cũng nhấn mạnh việc nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vắc xin, tiêm vắc xin tại nơi không đủ các điều kiện theo quy định.

Trước đó, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cũng cho biết, qua sự việc hỗn loạn tại phòng tiêm do số lượng phụ huynh đổ về đây xếp hàng quá đông, sớm nhất, sẽ tổ chức họp tất cả các điểm tiêm chủng dịch vụ tại Hà Nội để bàn phương án hợp lý.

Các điểm tiêm văcxin 5 trong 1 Pentaxim đợt này:

Tại Hà Nội:

- Phòng tiêm chủng SAFPO, 135 Lò Đúc, Hai Bà Trưng.

- Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa.

- Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng, 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng.

- Bệnh viện Nhi Trung ương, 18/879 La Thành, Đống Đa.

- Trung tâm y tế huyện Đông Anh.

- Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế: Phòng Tiêm chủng Quốc tế số 3 Ông Ích Khiêm, Ba Đình và Trung tâm tiêm phòng 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy.

- Bệnh viện Việt Pháp: Số 1 Phương Mai, Đống Đa.

- Bệnh viện Vinmec.

- Bệnh viện Hồng Ngọc.

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phương Mai, Đống Đa.

- Phòng tiêm chủng dịch vụ, thuộc Viện Kiểm định Quốc gia về văcxin và Sinh phẩm y tế, số 1 Nguyễn Xuân Yêm, phường Đại Kim, Hoàng Mai.

- Phòng Tiêm chủng và Dịch vụ Polyvac, thuốc Trung tâm nghiên cứu và sản xuất văcxin, sinh phẩm y tế; số 418 Vĩnh Hưng, Thanh Trì, Hoàng Mai.

- Phòng tiêm chủng dịch vụ: Số 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội (thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở liên kết của Trung tâm nghiên cứu và sản xuất văcxin).

Tại một số tỉnh khác ở phía Bắc:

- Trung tâm Y tế Dự phòng các tỉnh Thanh Hóa, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hòa Bình, Sơn La, Thái Nguyên.

- Trung tâm Y tế TP Nam Định, Việt Trì và Bắc Giang.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại