Bộ trưởng Đinh La Thăng: "Đừng đổ lỗi cho dân"

Thanh Bình- TB |

Kiểm tra tình hình thực hiện Dự án xây dựng cầu Nhật Tân, đường 2 đầu cầu và Dự án đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân, Bộ trưởng Đinh La Thăng đặc biệt không hài lòng với việc Ban Quản lý dự án và nhà thầu kêu chậm tiến độ vì dân cản trở thi công.

Hoàn thành nút giao Lạc Long Quân – đê Hữu Hồng trong 3 tháng

Ông Nguyễn Thanh Vân – Tổng giám đốc Ban QLDA 85 cho biết hiện tại, dự án cầu Nhật Tân và đường nối hai đầu đầu đã hoàn thành được 98,5% giá trị xây lắp. Trong đó, gói thầu 1 (xây dựng cầu chính và cầu dẫn phía Bắc) và gói 3 (xây dựng đường dẫn phía Bắc) đã cơ bản hoàn thành. Riêng gói thầu số 2 (xây dựng cầu và đường dẫn phía Nam), Ban đang chỉ đạo, kiểm soát chặt chẽ các đơn vị liên quan, tập trung thi công để hoàn thành toàn bộ công việc thuộc phạm vi hợp đồng gốc và 2 hầm chui bổ sung trong năm 2014 đúng theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Kiểm tra tiến độ dự án cầu Nhật Tân và đường nối 2 đầu cầu, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu hoàn thành nút giao Lạc Long Quân - đê Hữu Hồng (mới bổ sung theo đề nghị của UBND TP.Hà Nội) trong 3 thángKiểm tra tiến độ dự án cầu Nhật Tân và đường nối 2 đầu cầu, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu hoàn thành nút giao Lạc Long Quân - đê Hữu Hồng (mới bổ sung theo đề nghị của UBND TP.Hà Nội) trong 3 tháng

Đối với cầu vượt nút giao Lạc Long Quân – đê Hữu Hồng thuộc phạm vi nút giao Phú Thượng, Ban đang triển khai đồng thời các công việc chuẩn bị thi công như thiết kế kỹ thuật thi công, xin cấp phép thi công, thoả thuận đê điều và đàm phán phụ lục hợp đồng với nhà thầu…

Chỉ đạo triển khai nút giao này, Bộ trưởng yêu cầu hoàn thành trong 3 tháng. “Nhà thầu thi công phải huy động tối đa thiết bị, nhân lực vào triển khai để sớm hoàn thành dự án”- Bộ trưởng nói.

Được biết, theo thiết kế cũ không có nút giao này. Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình thực tiễn nên Bộ quyết định bổ sung cầu vượt nút giao Lạc Long Quân – đê Hữu Hồng thuộc phạm vi nút giao Phú Thượng theo phương án được UBND TP.Hà Nội đề nghị.

Chưa làm đến nơi đến chốn thì sao trách người dân cản trở thi công

Tại dự án xây dựng đường nối Nội Bài – Nhật Tân, ông Vân cho biết các gói thầu đều cơ bản hoàn thành trên 95% hợp đồng. 2 gói thầu chậm nhất là gói 2 và gói 4 cũng đã hoàn thành trên 85% hợp đồng.

Liên quan đến các khó khăn trong quá trình triển khai, ông Vân nói: Vừa qua, Ban 85 nhận được rất nhiều đơn thư, phản ánh của các hộ dân về tình trạng kết cấu nhà xuất hiện các vết nứt do ảnh hưởng của thiết bị công trong phạm vi gói 4 – 5 của hợp đồng. Ngay sau khi nhận được đơn thư, Ban đã mời địa phương, đơn vị bảo hiểm, giám định, tư vấn giám sát, nhà thầu lập biên bản xác định hiện trạng để thực hiện các thủ tục đền bù. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn không đồng ý và thường xuyên cản trở thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành.

Bộ trưởng Đinh La Thăng lắng nghe ý kiến của người dân xã Nguyên Khê, hứa sẽ thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại
Bộ trưởng Đinh La Thăng lắng nghe ý kiến của người dân xã Nguyên Khê, hứa đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại

Tại gói thầu số 2, ông Vân cho biết, từ ngày 17/10, một số người dân xã Nguyên Khê (Đông Anh) đã ra cản trở không cho Nhà thầu thi công, nhất quyết yêu cầu bổ sung hầm chui dân sinh tại Km 300.

Trước đó, theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt, nhân dân xã Nguyên Khê đi lại giữa hai bên thông qua 3 vị trí là dưới cầu vượt đường sắt, trên cầu vượt Nguyên Khê và dưới cầu vượt Cà Lồ. UBND huyện Đông Anh đã đề nghị bổ sung thêm 2 hầm chui tại Km 2+200 và Km 3+200 song Bộ GTVT chỉ chấp thuận bổ sung 1 hầm tại Km 3+200 (hiện đã hoàn thành). Để tạo điều kiện thuận lợi giao thông, tránh gây bức xúc, địa phương đã đề nghị bổ sung xây dựng tuyến đường giao thông liên thôn đi qua hầm chui Km 3+200, đang triển khai thi công từ 31/10/2014.

Về vấn đề này, lãnh đạo huyện Đông Anh cho rằng để tạo điều kiện tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong người dân, cần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường gom cũng như đường khớp nối từ thôn Sơn Du và Khê Nữ vào hầm chui. “Hầm đã làm xong nhưng chưa thể đi do đất đá còn nhiều. Đường gom 2 bên vẫn ngổn ngang khiến người dân lo ngại” – vị này nói.

“Việc thanh thải hầm chui có khó đâu, sao không làm ngay. Đừng đổ lỗi cho dân không đồng thuận. Mình làm chưa đến nơi đến chốn thì sao trách người dân?” – Bộ trưởng chất vấn Ban QLDA 85.

Bộ trưởng trực tiếp xuống kiểm tra hầm chui dân sinh tại km3+200
Bộ trưởng Đinh La Thăng trực tiếp xuống kiểm tra hầm chui dân sinh tại Km 3+200

Quay sang nhà thầu thi công Kukdong, Bộ trưởng đặt câu hỏi: Tiến độ dự án đến đâu rồi, chậm bao lâu, vì sao chậm? Câu trả lời “mặt bằng bị cản trở thi công mặt bằng, dân không cho chở vật liệu thi công đường gom” của nhà thầu này khiến Bộ trưởng không hài lòng. “Phải có kế hoạch chi tiết ngày nào thi công đoạn nào? Bao nhiêu máy móc thiết bị, bao nhiêu lao động? Mấy giờ bắt đầu làm thì địa phương mới tổ chức bảo vệ thi công được. Có phải cả huyện chỉ có một dự án đâu” – Bộ trưởng nói. “Muốn dân đồng thuận thì phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống hàng ngày” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cảnh cáo lãnh đạo Ban QLDA 85

Cảnh cáo lãnh đạo Ban QLDA 85 không bám sát công trường, không nhận thức được trách nhiệm chủ đầu tư, nhà thầu, đổ lỗi cho dân. “Chậm nhất thứ 4 tuần tới (12/11) phải thông hầm, thông đường cho người dân đi qua. Tiền đền bù cho người dân bị lún nứt nhà cũng phải hoàn thành chậm nhất trong tuần sau” – Bộ trưởng chỉ đạo. “Mình làm hỏng, lún nứt nhà cho người dân thì phải đền bù nhanh chóng. Có ai muốn nhà mình nứt để đòi đền bù đâu” –  Bộ trưởng nói thêm.

Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng công ty XDCTGT 4 (Cienco 4) đưa lực lượng vào “cấp cứu” cho dự án. “Không thể hoàn thành cầu Nhật Tân xong mà lại đi vòng lối khác để lên T2 được” – Bộ trưởng nhấn mạnh

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đi kiểm tra tiến độ Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Khối lượng thi công dự án Nhà ga hành khách T2 đạt khoảng 95% tổng khối lượng toàn dự án

 

Khối lượng thi công dự án Nhà ga hành khách T2 đạt khoảng 95% tổng khối lượng toàn dự án

Báo cáo tiến độ dự án, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN Đỗ Tất Bình cho biết tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng thi công dự án đạt 95%, cơ bản đáp ứng yêu cầu. “Các nhà thầu hiện đang hoàn thiện các hạng mục xây dựng, lắp đặt các trang thiết bị của nhà ta như hệ thống băng tải, cầu hành khách, an ninh sân bay, hệ thống thông báo bay…” – ông Bình cho biết.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nói ngay: "Khối lượng công việc còn lại không nhiều, chỉ 5% nhưng đều là việc khó. Nhà thầu đang phải thi công 3 ca thì Ban quản lý, tư vấn giám sát cũng phải làm việc 3 ca với nhà thầu để thực hiện giám sát cũng như tổ chức nghiệm thu thanh toán kịp thời". Hàng ngày phải có giao ban trên công trường. Tiến độ rất gấp rồi nhưng chất lượng vẫn phải đảm bảo đúng như thiết kế, Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo thành lập Hội đồng nghiệm thu của Bộ để nghiệm thu dự án trước khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đánh giá.

Bộ trưởng yêu cầu Ban quản lý, tư vấn giám sát cũng phải làm việc 3 ca với nhà thầu để thực hiện giám sát cũng như tổ chức nghiệm thu thanh toán kịp thời

 

Bộ trưởng yêu cầu Ban quản lý, tư vấn giám sát cũng phải làm việc 3 ca với nhà thầu để thực hiện giám sát cũng như tổ chức nghiệm thu thanh toán kịp thời

Bộ trưởng cũng đề nghị TP.Hà Nội phối hợp với TCT Cảng hàng không VN (ACV) tổ chức phân luồng giao thông, tổ chức phương tiện vận tải cả xe buýt, taxi…“Ngoài việc nghiệm thu phần xây dựng, phải nghiệm thu con người sẽ đảm nhiệm vận hành, quản lý , khai thác nhà ga T2 và nhà ga VIB sau này. Trong quá trình triển khai thi công phải lưu ý đảm bảo an toàn lao động. Hiện đang thi công rất dày đặc, xen kẽ nhiều đơn vị nên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động, vệ sinh môi trường” – Bộ trưởng nói.

Ban Quản lý dự án phải chủ động phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng như các cơ quan của Bộ Công an để phối hợp triển khai. Sau khi đưa vào vận hành, khai thác nhà ga T2, ACV cần nhanh chóng có kế hoạch nâng cấp sửa chữa T1 cũng như lên kế hoạch tổ chức khai thác lại cho hợp lý. “Trước chúng ta cho rằng nhà ga T1 lộn xộn, dịch vụ chưa tốt là do quá tải. Sau này có T2, hết quá tải thì tuyệt đối không thể lộn xộn được”- Bộ trưởng chỉ rõ.

 

 

 

theo Giaothongvantai

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên