Bộ trưởng Cao Đức Phát: Sẽ báo cáo trung thực với QH về hai dự án thủy điện ở Đồng Nai

Anh Dũng |

(Soha.vn) - Bộ trưởng Cao Đức Phát đã khẳng định điều này trong phiên trả lời chất vấn chiều nay khi có đại biểu cho rằng không nêu triển khai hai dự án này vì có khả năng tác động rất xấu đến môi trường.

Thời gian gần đây, dư luận cả nước và đặt biệt là nhân dân tại tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm tới việc khảo sát triển khai hai dự án thủy điện là Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 12/6, ĐBQH Trương Văn Vở (tỉnh Đồng Nai) đặt câu hỏi: Nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ 6 khóa 11 đã xác định kiên quyết giữ diện tích đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. 

Nghị quyết 49 năm 2010 của Quốc hội khóa 12 cũng nói rõ những dự án có nhu cầu sử dụng trên 50 héc-ta rừng đặc dụng, rừng phòng hộ quốc gia phải trình Quốc hội cho chủ trương đầu tư.

Thời gian qua, cử tri rất bức xúc việc chuyển mục đích sử dụng diện tích vườn quốc gia Cát Tiên để triển khai hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6a, sử dụng diện tích rừng lớn tới trên 370 héc-ta, trong đó vùng lõi vườn quốc gia Cát Tiên gần 140 héc-ta.

Đã có đề nghị Bộ trưởng phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét trình Chính phủ dừng việc triển khai lập dự án và loại khỏi quy hoạch hai dự án này, vì không đủ cơ sở pháp lý và có tác động xấu đến môi trường sinh thái, nhưng đến nay vẫn vô vọng, chờ đợi và chờ đợi.

Một lần nữa, đề nghị cho biết giải pháp và trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương Đảng khóa 11 và Nghị quyết Quốc hội khóa 12. Bộ trưởng có đồng tình với cử tri loại khỏi hai dự án này không?


	Bộ trưởng Cao Đức Phát

Bộ trưởng Cao Đức Phát

Bộ trưởng Cao Đức Phát thông tin, đã vào tỉnh Đồng Nai để kiểm tra thực tế, đồng thời nêu quan điểm: “Cá nhân tôi thấy là nên hạn chế lấy rừng ở những nơi rừng đã được quy hoạch là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở những nơi xung yếu. Trong trường hợp thật cần thiết thì phải thực hiện theo quy trình của luật pháp”.

Bộ trưởng Phát cũng nhắc lại số liệu là đã cho phép chuyển đổi 25 nghìn héc-ta làm thủy điện và nhiều công trình khác nữa.

“Về thẩm quyền thì chúng tôi có trách nhiệm thẩm tra và báo cáo với Chính phủ để Chính phủ báo cáo với Quốc hội thực trạng rừng ấy thế nào? 

Chúng tôi đã báo cáo với Chính phủ và trên cơ sở đó thì Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có đánh giá tổng hợp về tác động với hai công trình này, sau đó Chính phủ sẽ báo cáo với Quốc hội theo Nghị quyết 49. 

Về mặt chủ trương có làm hay không thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Chúng tôi sẽ báo cáo trung thực về việc lấy đất và chuyển đổi mục đích sử dụng với các dự án này”, Bộ trưởng Phát nói.

Về hai dự án thủy điện này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng “giải trình” thêm: “Hiện nay, dự án đang ở trong giai đoạn được Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đánh giá về tác động môi trường nếu thực hiện hai dự án này.

Kết quả như thế nào thì Bộ Tài nguyên Môi trường có trách nhiệm báo cáo Chính phủ và Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội. 

Chúng tôi khẳng định rằng nếu có tác động xấu đến môi trường, trong đó có vườn Quốc gia Cát Tiên thì chắc chắn là Chính phủ sẽ đề nghị Quốc hội không xem xét dự án này”.

Tại phiên chất vấn chiều nay, các ĐB Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng), Trần Hoàng Ngân và Trần Ngọc Hòa (TPHCM) cũng đã đề cập tới một loạt những vấn đề “nóng bỏng” của ngành nông nghiệp. 

Đó là chuyện: Nông dân được mùa nhưng mất giá, bị tiểu thương o ép; sản lượng cao nhưng chất lượng còn thấp nên không cạnh tranh được trên thị trường quốc tế; mỗi năm vẫn nhập khẩu một khối lượng lớn giống lúa lai từ Trung Quốc; chi hàng tỷ đô la mỗi năm nhập khẩu nguyên liệu gia súc và cây giống có khiến nền nông nghiệp Việt Nam bị lệ thuộc bên ngoài?

Ngoài ra, một loạt đại biểu đã đặt những câu hỏi xoay quanh tình trạng nông dân được mùa nhưng mất giá, sản lượng nông sản tăng nhưng chất lượng thua kém nhiều nước láng giềng, và việc?

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã giải đáp từng câu hỏi cụ thể của các đại biểu, đòng thời thẳng thắn nhìn nhận: “Khó khăn lớn nhất mà ngành nông nghiệp gặp phải là thị trường. Lúa đang chín từ Bắc vào Nam, trái cây rất nhiều, cá tra rất nhiều… nhưng giá xuống nên nông dân gặp khó khăn.

Vì vậy, Chính phủ đã ban hành chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo để hỗ trợ cho nông dân. Nhờ chính sách này mà mấy hôm nay tại các tỉnh ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giá lúa đã nhích lên”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cũng chia sẻ, trong dư luận có tin Việt Nam phụ thuộc 60% giống lúa vào nước ngoài, như vậy là không chính xác, vì ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long chủ yếu là dùng giống thuần của các nhà khoa học trong nước lai ghép, chỉ có ở miền Bắc trồng lúa lai thì có nhập khẩu khoảng 75% giống từ Trung Quốc.

“Bộ Nông nghiệp có chỉ đạo, khuyến khích và tạo điều kiện để các nhà khoa học nghiên cứu tạo ra giống mới, nhưng vì chất lượng chưa tốt nên vẫn phải nhập khẩu. Đúng là có một số mặt hàng của nước ta thua kém các nước sản xuất cùng mặt hàng như lúa gạo hoặc chè. 

Về ca phê thì cà phê của Việt Nam là cà phê vối bị đánh giá chất lượng thấp hơn dòng cà phê chè như ở Braxin. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị nông sản trong thời gian tới”, Bộ trưởng Phát nói.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại