Bỏ cộng điểm Mẹ VN anh hùng: “Hoan nghênh sự sửa sai, tuy có hơi muộn”

Thiên Di |

(Soha.vn) - Đó là chia sẻ của PGS Văn Như Cương về công văn bãi bỏ quy định cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng của Bộ GD&ĐT vào chiều qua, 16/7.

Bộ GD vừa phát đi công văn bãi bỏ đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT ngày 04 tháng 7 năm 2013 về việc sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 09/2012/TT-BGDĐT ngày 05 tháng 3 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, bãi bỏ quy định ưu tiên cộng 2 điểm thi đại học cho các đối tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Thông tư này nhận được nhiều sự phản ứng của dư luận vì tính thiếu thực tế, không hợp lý và mang tính hình thức. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 30/08/2013.

Ngay sau đó, PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh bày tỏ ý kiến của mình trang facebook cá nhân vào chiều qua (16/7): “Cuối cùng thì Bộ GD đã tuyên bố chính thức về việc bỏ quyết định cộng 2 điểm ưu tiên cho các bà mẹ VN anh hùng khi thi vào đại học. Thật là đáng mừng và đáng hoan nghênh sự sửa sai đó, tuy có hơi muộn. Thêm nữa, giá như các quan chức của Bộ đừng ngụy biện vòng vo cho sự sai lầm của mình thì còn đáng hoan nghênh hơn nhiều. Âu cũng là một bài học sâu sắc về việc “nghe dân”.

PGS Văn Như Cương bày tỏ ý kiến về quy định cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi đi thi đại học.

PGS Văn Như Cương bày tỏ ý kiến về quy định cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi đi thi đại học.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, PGS Văn Như Cương bày tỏ sự bức xúc cho rằng Thông tư 24 là vô lý, không thực tế.

“Tôi không thể lý giải được khi Bộ GD đưa ra quy định cộng điểm vô lý hết sức. Những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã “gần đất xa trời” hơn 80 tuổi thì làm sao đi thi đại học mà cộng điểm? Bộ GD nên đặt mình vào người dân chứ quy định này nghe buồn cười lắm”, PGS Văn Như Cương bày tỏ.

Ông cũng cho rằng, cái điều bức xúc nhất chính là Bộ GD đưa ra quy định không hợp lý nhưng những người lãnh đạo Bộ lại không đứng ra nhận trách nhiệm, sửa đổi mà lại ngụy biện cái sai đó.

Về phía lãnh đạo Bộ, trả lời báo chí trước đó, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT Ngô Kim Khôi nhấn mạnh, quy định cộng điểm của Thông tư 24 phù hợp với Pháp lệnh người có công với cách mạng và Nghị định 31 của Chính phủ.

Còn Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, quy định thể hiện truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người có công với cách mạng.

Như vậy, 12 ngày sau khi ban hành Thông tư sửa đổi bổ sung quy định ưu tiên cộng điểm cho các đối tượng trong đó có Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Bộ GD&ĐT chính thức phát công văn bãi bỏ quy định này.

Về Thông tư 24, PGS Văn Như Cương cũng kiến nghị thêm: “Tôi nghĩ việc cộng điểm cho người con có công với cách mạng là không nên mà chỉ nên cộng điểm cho những vùng kinh tế khó khăn, vùng núi, con em dân tộc. Theo quan điểm của tôi, những người có công với cách mạng sẽ thưởng và vinh danh bằng cách khác chứ không phải cộng điểm thi đại học”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại