Bí kíp trường thọ của "Tiên ông" 95 tuổi

Hoàng Sơn |

(Soha.vn) - Dù đã 95 tuổi nhưng hằng ngày cụ vẫn đạp xe để tự đi chợ, tự nấu ăn và thăm con cháu. Trưa hè, cụ vẫn ra sông Mã bơi vài vòng, thậm chí ngụp lặn xuống sông để bắt cá.

Ăn nhiều cá và đúng giờ

Khi đến xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), hỏi đến cụ Nguyễn Văn Nhẽ thì không ai là không biết bởi sự trường thọ và sức khỏe phi thường của cụ.

Ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng hằng ngày cụ vẫn đạp xe để tự đi chợ, tự nấu ăn và thăm con cháu. Trưa hè, cụ vẫn ra sông bơi vài vòng, thậm chí ngụp lặn xuống sông để bắt cá.

Sinh năm 1918, năm nay cụ Nguyễn Văn Nhẽ đã 95 tuổi nhưng trông cụ mới chỉ 70 tuổi. Dù có tới 5 người con với trên dưới 20 cháu và chắt nhưng cụ vẫn duy trì thói quen mà với nhiều người ở vùng nông thôn là khá “lập dị”: đó là ăn riêng.

Cá quả nướng là món ăn khoái khẩu của cụ Nhẽ. Theo cụ Nhẽ, cá là thức ăn lành.
Cá quả nướng là món ăn khoái khẩu của cụ Nhẽ. Theo cụ Nhẽ, cá là thức ăn lành.

Giải thích về điều này, cụ Nhẽ cho biết: “Tôi ăn riêng là để cho thoải mái, còn tiện chăm sóc bà nhà. Nay bà đã qua đời rồi thì thói quen này tôi vẫn giữ. Tôi còn khỏe, không muốn làm phiền đến con cái. Hằng ngày tôi vẫn đạp xe tự đi chợ mua đồ và nấu ăn.

Ở vùng quê, nhất là vào ngày mùa màng, con cháu bận nhiều việc lắm. Hôm thì gia đình nó ăn sớm, hôm thì ăn muộn, thất thường. Điều này không tốt cho sức khỏe. Ăn uống là phải điều độ, đúng giờ”.

Theo cụ Nhẽ, món ăn ưa thích nhất, và đặc biệt là phải có trên mâm cơm vào mỗi bữa ăn đó chính là cá. Cá có thể mua ngoài chợ, nhưng chủ yếu là cụ tự bắt được ở dưới sông hoặc đi câu. Cụ bảo: “Mình tự cải thiện thức ăn, câu cá vừa để giải trí, lại vừa có thức ăn”.

Theo cụ Nhẽ thì cá chính là thức ăn “lành”. Cá được cụ chế biến thành các món tùy theo khẩu vị của mình: lúc thì cá kho, lúc thì cá nấu canh chua. Đặc biệt hơn vẫn là món cá nướng. Đây được xem là món “khoái khẩu” nhất của cụ.

“Cá quả được nướng bằng rơm, sau đó lóc lấy thịt và dầm với mắm ớt. Thêm ít rau cỏ vườn nhà làm bát canh, thế là xong bữa. Ăn đơn giản mà ngon, đủ chất, lại toàn thức ăn sạch”, cụ Nhẽ cho biết.

Cũng theo cụ Nhẽ, suốt mấy chục năm qua, cá chính là món ăn chủ yếu trong thực đơn ăn uống của cụ.

Cụ bảo: “Tính nhẩm sơ sơ, có lẽ trong mấy chục năm qua tôi đã ăn hết 6 – 7 tấn cá các loại. Thì đấy, cứ mỗi bữa một con cá độ khoảng dăm lạng thôi, cộng lại chả thành hàng tấn còn gì. Tôi vẫn nói vui với mọi người rằng tôi cầm tinh con… rái cá”.

Ngoài ra, theo cụ Nhẽ, ăn uống phải điều độ và đúng giờ, điều này giúp ích cho sức khỏe rất nhiều.

Cụ Nhẽ cho biết: “Mỗi sáng tôi thường dậy lúc 5 giờ. Sau khi tập thể dục xong thì ăn sáng. Bữa sáng khi thì tô cháo gạo nếp nấu lẫn đậu xanh, khi thì cháo lươn, cũng có khi là bánh trái gì đó, nhưng nhất thiết hôm nào cũng phải có.

Khi xưa không có thì bữa sáng lót dạ bằng khoai luộc, cơm rang. Bữa sáng rất quan trọng, đó là lúc “nạp năng lượng” cho cơ thể để chuẩn bị cho một ngày.

Bữa trưa tôi thường ăn vào lúc 10 giờ 30 và bữa tối vào lúc 18 giờ 30. Mỗi bữa tôi ăn hai bát cơm, không hơn không kém.

Ăn uống điều độ giúp cơ thể khỏe khoắn, nó cũng như một cỗ máy thôi, vận hành hoạt động và bảo trì, bảo dưỡng, nạp nhiên liệu phải có quy trình, phải đúng giờ giấc thì nó mới bền”.

Thường xuyên tập luyện

Cụ Nhẽ kể, hồi còn thanh niên, cụ có học qua võ Tàu. “Hồi đó ở phố huyện có một thầy dạy võ người Tàu qua dạy. Tôi cũng theo học lớp của thầy được mấy năm.

Trong khi dạy, thầy dạy võ dạy cả cách giữ gìn và duy trì sức khỏe như tập thái cực quyền, luyện khí công, vận công để điều hòa kinh mạch”, cụ Nhẽ nói.

Dù đã 95 tuổi nhưng hằng ngày cụ vẫn đạp xe để tự đi chợ, tự nấu ăn và thăm con cháu. Trưa hè, cụ vẫn ra sông Mã bơi vài vòng, thậm chí ngụp lặn xuống sông để bắt cá.
Dù đã 95 tuổi nhưng hằng ngày cụ vẫn đạp xe để tự đi chợ, tự nấu ăn và thăm con cháu. Trưa hè, cụ vẫn ra sông Mã bơi vài vòng, thậm chí ngụp lặn xuống sông để bắt cá.

Về sau, dù không thường xuyên luyện võ nhưng thói quen về vận công và tập thể dục vào mỗi buổi sáng vẫn được cụ Nhẽ duy trì thường xuyên.

Cách tập thể dục buổi sáng của cụ Nhẽ cũng không giống ai, thay vì chạy, đi bộ hoặc phải ra ngoài trời thì cụ… ngồi yên một chỗ.

“Tập thể dục ngoài trời có hạn chế là chỉ những ngày bình thường chứ vào ngày mưa gió thì rất bất tiện.

Ngoài ra, nếu buổi sáng dậy sớm đi tập thể dục mà không vận động đúng cách thì rất dễ bị cảm lạnh.

Bởi thế nên tôi chọn cách chỉ tập ngay tại trong nhà, vừa an toàn lại vừa phù hợp với điều kiện của người già mà lại cũng hiệu quả”, cụ Nhẽ chia sẻ.

Cách tập của cụ Nhẽ rất đơn giản: Buổi sáng ngủ dậy, cụ uống một cốc nước lọc, theo cụ để đào thải chất độc trong cơ thể ra bên ngoài và điều hòa khí huyết.

Sau đó, cụ ngồi trên tràng kỷ, hít thật sâu sau đó thở ra thật đều, trong khi đó, tay chân thường xuyên ve vẩy, cử động. Giải thích điều này, cụ Nhẽ cho rằng qua đó vừa giúp vận động cơ bắp lại vừa giúp điều hòa chân khí trong cơ thể.

“Giới trẻ bây giờ tôi thấy họ ‘phá sức’ nhiều quá. Rượu bia, thuốc lá, rồi thức khuya, ăn uống không điều độ, thêm vào đó lại lười vận động, điều này rất có hại cho sức khỏe.

Ăn uống vừa đủ chất thôi, quan trọng là phải điều độ và đúng giờ, nghỉ ngơi cũng phải đúng giờ và thường xuyên vận động, chỉ cần thực hiện đủ chừng ấy thôi thì tôi nghĩ chẳng phải tìm đến bác sĩ”, cụ Nhẽ khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại