Bí ẩn ở trường mầm non "thuê thầy phù thủy về đuổi vong"

Long Nguyễn - Vân Công |

Một ngôi trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, rất khang trang, nhưng hiệu trưởng lại bổ đầu cấp dưới đóng tiền để... đuổi vong, trấn yểm. Sự thật của việc này ra sao?

Từ buổi trừ tà siêu tốn kém...

Những thông tin trên được tập thể người dân thôn Đoàn Kết (xã Quang Bình, Kiến Xương, Thái Bình) phản ánh trong lá đơn viết tay, dài gần 3 trang giấy gửi đến chúng tôi nhờ làm sáng tỏ sự việc.

Những nét chữ nghiêng nghiêng giận dữ, được tập thể các hộ dân cam kết bằng tất cả danh dự và trách nhiệm, trong đó có đoạn:

"Chúng tôi có thể nghèo khó và ít học, nhưng không thể để con em mình tiếp tục nghèo khó và ít học.

Chúng tôi tha thiết mong rằng các cháu được học tập trong một môi trường thực sự lành mạnh, nơi trách nhiệm giáo dục phải được đặt lên hàng đầu...".

Lá đơn gửi đến PV của tập thể hộ dân thôn Đoàn Kết, phản ánh về những điều bất cập tại ngôi trường chuẩn quốc gia

Lá đơn gửi đến PV của tập thể hộ dân thôn Đoàn Kết, phản ánh về những bất cập tại ngôi trường chuẩn Quốc gia.

Những thông tin này sau đó được chúng tôi xác minh là có cơ sở, sau nhiều lượt đi lại, nếm mật nằm gai với người dân địa phương...

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được, trường mầm non xã Quang Bình vừa được xây mới và khánh thành năm 2014, đạt danh hiệu chuẩn Quốc gia, rất bề thế, to đẹp và khang trang.

Đây cũng là điểm sáng giáo dục của toàn huyện Kiến Xương, là nơi hơn 500 học sinh trong xã Quang Bình ở độ tuổi mầm non đang theo học.

Thế nhưng, ngoài vẻ đẹp nhìn thấy được ấy, những thông tin thu thập cho thấy bên trong ngôi trường to đẹp này là cả tá những "bí mật" dường như đang cố được bó buộc lại, giữ kín.

Trường mần non Quang Bình đạt chuẩn Quốc gia, là điểm sáng giáo dục của toàn huyện Kiến Hưng (Thái Bình).

Trường mần non Quang Bình đạt chuẩn Quốc gia, là điểm sáng giáo dục của toàn huyện Kiến Xương (Thái Bình).

Mặc dù đã nhiều tháng trôi qua, nhưng ông Lê Trung Hiếu (Hội trưởng hội phụ huynh) vẫn chưa hết bức xúc về những đề xuất "trời ơi" của Ban giám hiệu nhà trường, cụ thể là bà hiệu trưởng Mai Thị Mơ.

Theo lời ông Hiếu, vào khoảng tháng 12/2014, trong một cuộc họp phụ huynh toàn trường, bà Mơ có thông báo bằng miệng về một kế hoạch trừ tà tốn kém.

"Với lý do đất nhà trường... nhiều tà ma, cô Mơ đã yêu cầu các phụ huynh đóng tổng cộng tới 40 triệu đồng để mời thầy địa lý về trấn yểm, đuổi vong. Cô Mơ còn cho biết đã đặt cọc 5 triệu đồng cho vị thầy nọ", ông Hiếu khẳng định.

Để làm tăng thêm sự nghiêm trọng của vấn đề, nhiều lời hù dọa vừa phản khoa học và vừa phản giáo dục đã được thêu dệt rồi truyền tai nhau: "Tiếc tiền không đuổi vong, rồi ma bắt thì ráng chịu" (?!).

Tuy nhiên, đề xuất phi lý này cuối cùng đã bị hội phụ huynh bác bỏ.

Ông Lê Trung Hiếu, đại diện cho hội phụ huynh học sinh bác bỏ những đề nghị phi lý từ phía nhà trường

Ông Lê Trung Hiếu, đại diện cho hội phụ huynh học sinh bác bỏ những đề nghị phi lý từ phía nhà trường.

Dẫu vấp phải sự phản đối của đồng loạt các bậc phụ huynh, nhưng theo xác nhận của người dân và giáo viên, buổi trừ tà đầy ma mị và ầm ĩ vẫn diễn ra ngang nhiên trước những đôi mắt sợ sệt và ám ảnh của các cháu nhỏ.

Theo phản ánh của các bậc phụ huynh, một ông thầy phù thủy từ đâu được trịnh trọng mời về trường "khoa chân múa tay" một lúc và nhét túi hàng chục triệu đồng.

Cho đến tận bây giờ, nhiều bậc phụ huynh và giáo viên cũng chẳng thể biết người đàn ông làm lễ trừ tà này là ai, từ đâu đến.

Một giáo viên (đề nghị giấu tên) bức xúc nói: "Khi không thể thu được tiền từ các phụ huynh học sinh, cô hiệu trưởng đề nghị mỗi giáo viên "tự nguyện" đóng 200 nghìn đồng.

Thế nhưng đến cuối tháng, chúng tôi mới biết còn bị trừ thêm 1 ngày lương nữa để góp vào chi phí này”.

Nhiều người dân địa phương cùng giáo viên nhà trường cũng thông tin, lễ trừ tà tốn kém này còn được UBND xã ủng hộ 5 triệu đồng và nhà thầu xây dựng trường ủng hộ 10 triệu đồng (?).

Đến những khoản thu, chi gây phẫn nộ

Cũng tại ngôi trường mới được vinh danh là chuẩn Quốc gia này, còn đầy dẫy những "bí mật" bên trong chưa có lời giải thỏa đáng. Một trong số đó là nhiều khoản thu khiến người ta phải “giật mình” vì quá “lạ”.

Ông hội trưởng hội phụ huynh Lê Trung Hiếu khẳng định, cây xanh được trồng ở trường mới là do người dân tài trợ tất cả. Thế nhưng, điều đó không ngăn được nhà trường thu tiếp của mỗi em thêm 100 nghìn đồng phí cây xanh.

Tiếp đó, trường cũng yêu cầu mỗi cháu bắt đầu đến trường đều phải đóng 300 nghìn đồng tiền xã hội hóa. Khi bị đề nghị giải thích, ban giám hiệu chỉ nói qua loa là để: mua sắm bàn ghế, đồ chơi cho học sinh, vẽ tranh ảnh trên tường...

Bà Nguyễn Thị Kỷ (phụ huynh trưởng khối 5 tuổi) cũng cho biết, nhà trường thậm chí còn nghĩ ra cả khoản thu kỳ lạ như "phí khai giảng".

Bà Nguyễn thị Kỷ, phụ huynh trưởng khối 5 tuổi trao đổi với phóng viên

Bà Nguyễn thị Kỷ, phụ huynh trưởng khối 5 tuổi trao đổi với phóng viên.

"Tháng 8/2014, khi khai giảng đón trường chuẩn Quốc gia, trường mầm non Quang Bình thu mỗi cháu 50 nghìn đồng "phí khai giảng", được giải thích là để thuê phông bạt, loa đài cho... hoành tráng.

Vì không muốn đôi co nên chúng tôi cũng nhất trí đóng cho qua chuyện", bà Kỷ nói.

Nghiêm trọng hơn, các hộ dân nơi đây cũng phản ánh, dù chỉ học thêm hơn 2 tháng hè nhưng nhà trường vẫn thu 3 tháng mỗi cháu, với  số tiền 900 nghìn đồng/học sinh.

Khi phụ huynh thắc mắc thì phía nhà trường không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho việc làm trên.

“Chỉ thu xong là xong thôi, làm gì có họp hành thông báo thu chi gì đâu, chúng tôi không biết gì hết”, một người dân thôn Đoàn Kết chia sẻ.

Trường mầm non Quang Bình to đẹp và hiện đại bên ngoài, nhưng ẩn chứ nhiều bí ẩn bên trong

Trường mầm non Quang Bình to đẹp và hiện đại bên ngoài, nhưng ẩn chứa nhiều chuyện bí ẩn bên trong.

Đem những thắc mắc này đến làm việc với phía nhà trường, chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời mà "ai cũng biết sẽ trả lời thế nào".

Về những khoản thu chi không minh bạch, bà Mơ, lãnh đạo cao nhất tại ngôi trường có hơn 500 học sinh này phân trần:

"Những khoản tiền đó do hội phụ huynh tự đứng ra xin nhà trường và UBND xã để được đóng góp. Nhà trường chỉ đứng ra giám sát" (?!).  Tuy nhiên, ngoài câu trả lời trên, bà Mơ không cung cấp được những chứng lý cho những gì vừa nói.

Bà Mơ cũng thừa nhận có việc mời thầy phù thủy về lập đàn cầu cúng nhưng phủ nhận số chi phí 40 triệu đồng và nói đó là buổi "cầu mát".

"Trước cửa trường là nghĩa địa, trong quá trình xây dựng cũng có người gặp nạn và nhiều dấu hiệu khác nữa nên các giáo viên đã họp nhau lại và thống nhất mời thầy về "cầu mát".

Chi phí chỉ 7 triệu đồng và do các giáo viên tự nguyện đóng góp", bà Mơ quả quyết.

Lãnh đạo xã Quang Bình trong buổi làm việc với PV về câu chuyện đang gây bức xúc ở trường mầm non Quang Bình

Lãnh đạo xã Quang Bình trong buổi làm việc với PV về câu chuyện đang gây bức xúc ở trường mầm non Quang Bình.

Trao đổi với PV về câu chuyện đang gây bức xúc trong dư luận địa phương này, ông chủ tịch UBND xã Quang Bình Nguyễn Thế Du bác bỏ sự hậu thuẫn tài chính cho buổi trừ tà.

Ông khẳng định: “Xã không liên quan gì đến chuyện trường mầm non thuê thầy địa lý về đuổi vong cả. Tất cả mọi việc là do các cô giáo trong trường tự lo liệu. Không hề có chuyện chính quyền xã ủng hộ 5 triệu đồng cho nhà trường thuê thầy đuổi vong”.

Thực hư câu chuyện này thế nào chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc...

>> Nguyên tắc kinh hoàng của trùm giang hồ đất Cảng
>> Cận cảnh những con cá huyết rồng quý hiếm được phát hiện

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên