Warren Buffett bất ngờ tiết lộ, ông không sáng tạo ra nguyên tắc nổi tiếng 25/5 như 'người ta đồn' nhưng lời khuyên sau đó mới thú vị

An Phương |

25/5 nổi tiếng là quy tắc để đạt đến thành công như ngày hôm nay của Warren Buffet. Nhưng trong một buổi phỏng vấn, ông đã phủ nhận ý tưởng này, ông cho biết mình không phải người sáng tạo ra, cũng như chưa bao giờ sử dụng và phổ biến quy tắc này.

Warren Buffett là một nhà kinh doanh đại tài của thời đại. Ông từng chia sẻ: "Sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại là ở chỗ biết nói không với những điều ít quan trọng". 

Dù bạn đang ở địa vị nào trong xã hội, học cách nói "không" cũng là chìa khóa để cân bằng, đảm bảo cuộc sống.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm những lời khuyên hữu ích từ nhà đầu tư tài ba này, hẳn sẽ nghe thấy câu chuyện kể về việc Buffett đã hướng dẫn Mike Flynn – phi công cá nhân của ông, cách để hiện thực hóa mục tiêu.

Vậy là quy tắc 25/5 – quy tắc để đơn giản hóa cuộc sống ra đời:

Bước 1: Viết một danh sách gồm 25 điều bạn muốn đạt được trong sự nghiệp

Bước 2: Đánh dấu 5 mục tiêu quan trọng bậc nhất. Đây là những mục tiêu cấp bách và được ưu tiên thực hiện

Bước 3: Gạch bỏ hết 20 điều còn lại trong danh sách.

Warren Buffett bất ngờ tiết lộ, ông không sáng tạo ra nguyên tắc nổi tiếng 25/5 như người ta đồn nhưng lời khuyên sau đó mới thú vị - Ảnh 1.

Quy tắc 25/5 được cho là do Warren Buffet tạo ra. Áp dụng quy tắc này để tối ưu và đơn giản hóa cuộc sống, tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất. 

Nhưng trong một buổi phỏng vấn, ông đã phủ nhận ý tưởng này, ông cho biết mình không phải người sáng tao ra, cũng như chưa bao giờ sử dụng và phổ biến quy tắc này.

Câu chuyện đã kể rằng, Buffett nói với anh phi công: "20 điều còn lại không phải là những ưu tiên sống còn. Vì vậy nếu bỏ công sức theo đuổi chúng chỉ làm anh mất thời gian, tiền bạc, trong khi anh nên nỗ lực hoàn thành 5 mục tiêu trên cùng".

Giai thoại này đã được in ấn, xuất bản thành sách, chia sẻ trên hàng ngàn blog và phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, đây không phải câu chuyện có thật!

Buffett chưa từng đưa lời khuyên như thế cho phi công của ông hay bất cứ ai.

Scott Dinsmore - người sáng lập và CEO của nền tảng phát triển sự nghiệp Live Your Legend, được cho là người đầu tiên nghe kể về câu chuyện sau khi "gặp một anh chàng thân thiết với một trong những phi công của Warren Buffett". 

Sau đó, anh ấy đã đăng quy tắc được cho là của Buffett lên trang blog của mình.

Alex Banayan – tác giả cuốn sách "The third door" mong muốn thực hiện các cuộc phỏng vấn những người thành đạt để họ chia sẻ con đường và bí quyết làm giàu của mình.

Và cơ hội đã đến với anh, năm 2013, Banayan đã đặt vé máy bay đến Omaha, Nebraska để tham dự Đại hội cổ đông 2013 của Berkshire Hathaway.

Anh đã được mời đứng lên để đặt câu hỏi: "Ông Buffett, tôi được biết một trong những phương pháp giúp ông tập trung là viết xuống 25 mục tiêu muốn đạt được, chọn ra năm điều quan trọng nhất và gạch bỏ những điều còn lại.

Tôi rất tò mò không biết từ đây ông nảy ra quy tắc này và ông còn áp dụng những phương pháp nào khác để quản lý bản thân?".

Buffett đã trả lời: "Tôi cũng không biết ai sáng tạo ra quy tắc 25/5 này".

Khán giả đã ồ lên cười to, Buffett cho biết ông và người cộng sự của mình, Charlie Munger không đủ kỷ luật để áp dụng những quy tắc này. Buffer nói: "Tôi còn không nhớ phải lên danh sách".

Áp dụng quy tắc 25/5 để tối ưu hóa mục tiêu

Vậy việc Warren Buffet không sáng tạo ra quy tắc này có làm giảm giá trị hay tác dụng của nó?

Tất nhiên là không. Nhưng nó có hiệu quả đến đâu sẽ phụ thuộc vào khả năng mỗi người.

Quy tắc này yêu cầu ký luật thép, ý chí mạnh mẽ và biết kiểm soát bản thân chỉ tập trung vào năm mục tiêu duy nhất.

Phương pháp này giúp bạn định hướng rõ đích đến của mình và tập trung thực hiện chúng. Hơn nữa. hiệu quả của nó đã được khẳng định bởi nhiều người thành công khác.

Điều này làm chúng ta phải nhớ lại lời khuyên nổi tiếng của Buffett – vạch phân cách giữa người giàu và kẻ nghèo: "Nói không với hầu hết mọi thứ".

Vậy, cần nói "không" đến những điều gì?

Khi bạn phải hoàn thành vô số các công việc, deadlines... hãy thử áp dụng quy tắc 25/5 này để nâng cao năng suất công việc, lấy một tờ giấy và viết xuống 25 đầu việc cần hoàn thành. 

Tiếp đến, hãy tự hỏi bản thân: "Tôi cần nói "không" với 20 việc nào để có thể tập trung hoàn thành 5 việc được đánh dấu ưu tiên".

Mặc dù quy tắc 25/5 này không phải do Warren Buffet tạo ra, nhưng nó thực sự hiệu quả. Khi thực hiện quy tắc, bạn sẽ tối đa hóa năng suất của mình bằng cách chỉ dành thời gian cho những thứ sẽ thúc đẩy bạn tiến tới thành công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại