Vướng trở ngại pháp lý, startup gọi Lô tô được Shark Liên rót vốn vì ý nghĩa thiện nguyện

Hoàng Linh |

Shark Đỗ Liên đã quyết định đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần vào đoàn Lô tô Sài Gòn Tân Thời để hỗ trợ các nghệ sĩ chuyển giới có công ăn việc làm ổn định.

Xuất hiện với màn gọi số Lô tô sôi nổi trong tập 13 Shark Tank Việt Nam– Thương vụ bạc tỷ mùa 3, Lộ Lộ - trưởng nhóm Sài Gòn Tân Thời cho hay, đây vốn là những nội dung nhóm thường biểu diễn tại các sân khấu ở TP HCM.

Kết thúc màn biểu diễn, nhóm chia sẻ đến Shark Tank kêu gọi 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần Lô tô online, đồng thời đưa thêm đề nghị 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần của công ty Lô tô offline.

Theo trình bày của trưởng nhóm Lô tô, hiện tại, các phần biểu diễn của nhóm chủ yếu phục vụ cho khán giả xem trực tiếp, trong khi đó, online đang để trống, với nhu cầu không hề nhỏ. Vì thế, Lộ Lộ lập dự án Lô tô online và cùng nhà sáng lập Lê Thùy Linh gọi vốn, tìm giải pháp cho cả công ty online và trực tiếp.

"Bước đầu, khách hàng có thể mua vé xem trực tuyến qua một ứng dụng", Lộ nói.

Theo phân tích của Thùy Linh, lợi nhuận từ mô hình kinh doanh này sẽ thông qua các nguồn quảng cáo, bán vé… Bên cạnh đó, doanh thu của Lô tô offline khoảng 30 triệu đồng/ tuần. Doanh số năm 2018 là 4 tỷ đồng, dự kiến năm 2019 đạt 6 tỷ đồng.

Vướng trở ngại pháp lý, startup gọi Lô tô được Shark Liên rót vốn vì ý nghĩa thiện nguyện - Ảnh 1.

Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam tập 13.

Trả lời cho câu hỏi của Shark DZung Nguyễn về việc tại sao không sáp nhập hai công ty để gọi vốn tập trung, Lộ Lộ cho biết, thời điểm bắt đầu đoàn, Lộ Lộ chỉ có lồng cầu và 3 con gấu, hiện tại vốn cứng của công ty đã là 3,5 tỷ đồng.

"Căn bản của một đoàn Lô tô rất nghèo nên em chỉ có thể suy nghĩ phát triển nó dựa vào những đối tác của mình. Do đó, khi bước vào hợp tác thì đối tác muốn hoạt động độc lập nên em đồng ý vì điều này không gây khó khăn đối với hoạt động của đoàn", Lộ Lộ nói.

Việc tách đôi hai công ty vấp phải sự phản đối từ "cá mập" Thái Vân Linh. Shark Linh cho rằng, nếu tách công ty mới thì Lô tô online không có khách hàng nào, không có tài sản nào.

Phân tích về dự án gọi vốn, Shark DZung Nguyễn chỉ ra một vấn đề mà nhiều người khởi nghiệp đang gặp phải, đó là tách biệt giữa mảng kinh doanh đang kiếm được tiền, và chỉ gọi vốn cho ý tưởng mà chưa biết sẽ phát triển, sinh lời như thế nào.

"Ngay cả Lộ, tập trung làm offline đi, bạn đang kiếm tiền rất tốt mảng này. Vì offline đang làm tốt thì có thể bạn sẽ lơ là làm online.

Thường nhà đầu tư sẽ đầu tư vào công ty mẹ chứ không đầu tư vào công ty riêng biệt được thành lập mới dựa trên một công ty khác. Như vậy, chúng tôi đã trở thành là nhà đầu tư thiên thần rồi". Shark Dzung nói.

Theo Shark Phạm Thanh Hưng, hai công ty cùng hoạt động, tuy rạch ròi về doanh thu nhưng vì có hai nhóm cổ đông với quyền lợi khác nhau sẽ xung đột về vấn đề quản trị, lợi ích.

"Doanh thu online và offline tách biệt nhưng chung nhau về chi phí sân khấu, nghệ sĩ. Xung đột lớn nhất chính là ở nhà sáng lập Lộ Lộ, bạn sẽ bị giằng xé giữa tư duy, trái tim, tâm huyết, thời gian dành cho online hay offline", Shark Hưng băn khoăn.

Bên cạnh những rủi ro quản trị đã chỉ ra, Shark Hưng và Shark Nguyễn Thanh Việt cũng đề cập đến vấn đề pháp lý của hình thức kinh doanh Lô tô vẫn chưa được công nhận hợp pháp ở Việt Nam.

Giữ nguyên quan điểm khi đầu tư thì phải thống nhất, Shark Linh là người đầu tiên lắc đầu từ chối tham vào thương vụ này. Tiếp đến, đánh giá mô hình kinh doanh Lô tô online chưa rõ ràng, các Shark Dzung Nguyễn, Shark Nguyễn Thanh Việt lần lượt tuyên bố không thể đầu tư.

Đối mặt với 4 lời từ chối liên tiếp với mô hình Lô tô online, Lộ Lộ mong muốn được nhà đầu tư xem xét lại vấn đề kinh doanh của mảng offline vì đoàn Sài Gòn Tân Thời đang có lợi nhuận tốt. Hơn nữa, thành viên của nhóm rất khó tìm kiếm việc làm, thu nhập không ổn định, Lộ Lộ mong muốn nhận được sự hỗ trợ thiện nguyện của các nhà đầu tư.

Vướng trở ngại pháp lý, startup gọi Lô tô được Shark Liên rót vốn vì ý nghĩa thiện nguyện - Ảnh 3.

Shark Liên đầu tư 1 tỷ đồng cho nhóm Lô tô Sài Gòn Tân Thời.

Trước phần thuyết trình của trưởng nhóm Lô tô, Shark Đỗ Liên đã hỏi về lộ trình sử dụng số vốn kêu gọi tại Shark Tank Việt Nam của nhóm.

"Chúng tôi dùng 300 triệu đồng đầu tư vào âm thanh, ánh sáng, 200 triệu đồng cho quà tặng, khoảng 140 triệu đồng chi trả cho mặt bằng và nhân sự khi mở ở một địa điểm mới, còn lại là chi phí đi lại, điện nước sinh hoạt cho các nghệ sĩ Lô tô", Lộ Lộ nói.

Bị lay động trước những chia sẻ của người gọi vốn, Shark Liên đã quyết định đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần vào Lô tô offline để hỗ trợ các nghệ sĩ chuyển giới có công ăn việc làm ổn định, có cơ hội cải thiện cuộc sống tốt hơn. 

"Hi vọng với gói đầu tư này sẽ mang lại thật nhiều công ăn việc làm cho những người hát lô tô như Lộ", trưởng nhóm Lô tô chia sẻ sau khi thương vụ khép lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại