Vương triều duy nhất trong lịch sử mà các Hoàng đế chỉ nghiện sinh đẻ, số con rải rác từ 46 đến 300 nghìn người

Thúy Phương |
Vương triều duy nhất trong lịch sử mà các Hoàng đế chỉ nghiện sinh đẻ, số con rải rác từ 46 đến 300 nghìn người
Vương triều duy nhất trong lịch sử mà các Hoàng đế chỉ nghiện sinh đẻ, số con rải rác từ 46 đến 300 nghìn người

Đây là vương triều có số lượng con cháu hoàng tộc cao nhất thế giới tận 300 nghìn người, chiếm tới 40% thu nhập của ngân khố quốc gia.

Nhà Minh là một trong những triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Hoa. Sau khi Chu Nguyên Chương lập ra nhà Minh, để bảo vệ duy trì nòi giống, ông ta đã đề ra nhiều chính sách đãi ngộ vô cùng phong phú. Nhóm hoàng thân quốc thích được hưởng bổng lộc vô cùng lớn, điều này thật sự đã đưa triều Minh phá vỡ kỷ lục lịch sử về số tiền trợ cấp cho nhóm hoàng thân quốc thích, số lượng thành viên hoàng tộc có thể nói là cao nhất trong lịch sử . Cuối cùng, tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng ngân khố quốc gia không kham nổi, mỗi năm phải tốn 40% thu nhập của ngân khố quốc gia để trả lương cho nhóm hoàng thân quốc thích.

Vương triều duy nhất trong lịch sử mà các Hoàng đế chỉ nghiện sinh đẻ, số con rải rác từ 46 đến 300 nghìn người - Ảnh 1.

Chu Nguyên Chương

Theo tư tưởng ban đầu của Chu Nguyên Chương, Lão Tử thành lập giang sơn, cho con cháu vài chút phúc lợi cũng là việc nên làm. Ta thanh đạm thế này cho con cháu hưởng chút phúc phần không đáng sao? Vương đế Chu Nguyên Chương cũng là một người tỉ mỉ cân nhắc mọi mặt cho con cháu của mình. Không chỉ quy định tiêu chuẩn lương bổng của hoàng thân quốc thích mà còn quy định bất kỳ nhân khẩu nào được bổ sung vào nhóm hoàng thân quốc thích phong kiến đều phải báo cáo chính quyền trung ương. Sau đó triều đình sẽ đặt tên cho đứa bé và đăng ký, trực tiếp thêm vào danh hiệu, sau đó sẽ xuất quốc lương vĩnh viễn. Chủ yếu là những đứa trẻ thuộc gia đình họ Chu, một số thì là con nuôi.

Ban đầu, Chu Nguyên Chương cũng quy định con cháu của các vương tử cũng có thể làm quan, nhưng sau khi Chu Đệ tạo phản thành công sợ con cháu cũng học theo mình nên đã bãi bỏ quy định này. Từ đó trở đi, các hoàng thân quốc thích phong kiến không có mưu cầu chính trị nên chỉ theo đuổi cuộc sống hưởng thụ tất cả các loại ăn chơi hoan lạc, tất cả các loại hưởng thụ vật chất.

Ăn chơi như vậy , số tiền mà triều đình cung cấp hết rồi thì phải làm như thế nào? Các vương tử nghĩ ra một ý tưởng là sinh ra một bảo bối. Chẳng phải triều đình quy định rằng sau khi sinh con , tiền của một người nữa sẽ được chu cấp hay sao? Thế còn chờ gì nữa? Thế là các vương tử bắt đầu "cuộc chiến sinh con cái", thêm vào đó là báo cáo sai sự thật khiến tiền nộp tô dân chúng bị lãng phí. Trong triều đại Hồng Vũ Đế, khi Chu Nguyên Chương trị vì, dân số gia tộc là 49. Đến năm Gia Kinh thứ 8, đã có 8.203 người được đăng ký trong danh sách. Vào năm Vạn Lịch, dân số của gia tộc đã lên tới 40.000 người, và sau hai mươi năm, số con cái hoàng thân quốc thích đã vượt quá 100.000 người. 

Chu Nguyên Chương chắc hẳn chưa bao giờ nghĩ rằng con cháu của mình sẽ tăng từ 49 lên 100.000 người trong một hoặc hai trăm năm nữa! Đến cuối thời nhà Minh, số lượng thành viên hoàng thất đã lên đến con số đáng kinh ngạc 300.000 người. Điều quan trọng nhất là những người này đều được triều đình chu cấp.

Theo quy định của Chu Nguyên Chương, con đời thứ nhất của hoàng tử con vua được hưởng 10.000 đồng. Cháu đời thứ hai được thưởng hai vạn đồng, rồi sau đó đời thứ tư, thậm chí đến cả đời thứ sau đều được sắp xếp nhận. Vào giữa thời nhà Minh, hàng năm phải chi 20% ngân khố quốc gia để trả lương cho những người họ tộc hoàng thất này, đến cuối thời nhà Minh thì con số này còn nghiêm trọng hơn khi đã lên tới gần 40%.

Vương triều duy nhất trong lịch sử mà các Hoàng đế chỉ nghiện sinh đẻ, số con rải rác từ 46 đến 300 nghìn người - Ảnh 3.

Hoàng đế Vạn Lịch đã từng ban thưởng cho Thụy Vương của Thiểm Tây 30.000 ha đất, nhưng bới tung cả tỉnh Thiểm Tây chỉ còn dư lại 1.000 ha, bởi vì phần lớn đất đai đã bị các vị vương tử chiếm giữ, và thực sự không còn một chút đất nào nữa.

Không chỉ có thế, khi tâm trạng vui vẻ hứng lên hoàng đế lại ban thưởng cho các vương tử. Hoàng đế Vạn Lịch đã từng ban thưởng cho Thụy Vương của Thiểm Tây 30.000 ha đất, nhưng bới tung cả tỉnh Thiểm Tây chỉ còn dư lại 1.000 ha, bởi vì phần lớn đất đai đã bị các vị vương tử chiếm giữ, và thực sự không còn một chút đất nào nữa. Sự sụp đổ của triều Minh liên quan nhiều đến chính sách thị tộc, và một phần lớn thu nhập hàng năm của quốc gia đã bị gia tộc chiếm giữ. Hơn nữa, họ không phải nộp thuế, điều này gây ra gánh nặng cực kỳ nghiêm trọng cho đất nước, chi phí quân sự trong các cuộc chiến tranh vào cuối thời nhà Minh quá nhiều. Nếu có thể đầu tư một phần tiền này để chi tiêu quân sự, xây dựng quân đội hùng mạnh, có lẽ nhà Minh sẽ không dễ sa sút như vậy.

theo Dân Việt

Đọc tin nhanh báo Dân trí tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên