Vượng Râu: Biểu diễn tại các đám cưới, cát-xê cao nhưng tôi thấy nhục nhã, ê chề

Thu Giang |

"Có không ít lần, tôi chỉ muốn biểu diễn cho thật nhanh rồi ra về hoặc mong bỗng dưng ở đâu hiện ra cái lỗ nẻ thật to để chui xuống" - nghệ sĩ Vượng Râu nói.

- Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thường livestream hoặc đăng những bài quảng cáo giới thiệu sản phẩm trên trang facebook và kiếm về số tiền lớn, còn anh dường như đứng ngoài trào lưu này?

Đúng là trên trang facebook cá nhân, tôi gần như tôi chưa đăng quảng cáo cho bất cứ sản phẩm nào. Không phải tôi chê tiền đâu. Tôi chỉ sợ giới thiệu một sản phẩm nào đó nhưng không may nó gặp vấn đề thì tôi chết.

Bạn tin không có những ngày, tôi nhận nhận được 4 - 5 lời mời quảng cáo sản phẩm. Tôi từ chối nghĩa là mất đi hàng trăm triệu đồng.

Tôi rất cần tiền, tôi muốn có tiền làm nghệ thuật nhưng thực lòng, tôi cảm thấy không thoải mái khi quảng cáo cho sản phẩm nào đó. Tôi sợ những rủi ro mà nó mang lại, cho chính bản thân tôi và cho những người vì tin tôi mà sử dụng sản phẩm đó. Cho tới thời điểm này, tôi cũng không biết quyết định của mình là khôn hay dại (Cười).

Vượng Râu: Biểu diễn tại các đám cưới, cát-xê cao nhưng tôi thấy nhục nhã, ê chề - Ảnh 1.

Nghệ sĩ hài Vượng Râu.

- Thế còn việc nhận lời biểu diễn tại các sự kiện như đám cưới, sinh nhật? Có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng kiếm được cả nửa tỷ đồng khi chỉ cần hát vài bài tại những sự kiện như thế này.

Với những sự kiện như đám cưới, sinh nhật của bạn bè, người thân, tôi sẵn sàng nhận lời, không chút đắn đo.

Tuy nhiên, với những khách hàng là người xa lạ, tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Người ngoài không thể hiểu được những cay đắng của người nghệ sĩ khi biểu diễn ở những sự kiện như thế này đâu.

Lúc bình thường khán giả nhìn thấy nghệ sĩ là rất thích thú nhưng trong những bữa tiệc cưới hay sinh nhật, họ không chú ý. Người nghệ sĩ cứ diễn trên sân khấu còn ở dưới, mọi người cứ tập trung ăn hay chúc tụng nhau.

Nhiều lúc tôi nghĩ, có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có cảnh vừa ăn vừa thưởng thức nghệ thuật ồn ào như thế.

Biểu diễn ở những sự kiện như thế này, thường tôi nhận được cát-xê rất lớn nhưng nói thật, tôi cảm thấy rất nhục. Có không ít lần, tôi chỉ muốn biểu diễn cho thật nhanh rồi ra về hoặc mong bỗng dưng ở đâu hiện ra một cái lỗ nẻ thật to để tôi chui xuống.

Tôi luôn cảm thấy thăng hoa khi biểu diễn ở những nơi mà có thể cát-xê không cao nhưng được khán giả yêu mến. Còn hát ở những nơi như đám cưới, tiệc tùng...số tiền kiếm được có thể rất nhiều nhưng đôi khi tôi có cảm giác như bị hành xác.

Đấy là chưa kể tới việc bị một số người khiếm nhã quấy rồi. Họ chạy lên sân khấu, ôm ghì lấy người nghệ sĩ rồi ép uống rượu. Có không ít người miệng đầy hơi men nhưng lại cứ thích "cẩm phả" vào mặt nghệ sĩ đang biểu diễn.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn nhận lời biểu diễn ở những sự kiện như trên bởi tôi cần tiền để làm những chương trình tử tế, để thỏa đam mê nghệ thuật của bản thân. Nhưng nói thật, phía sau mỗi lần biểu diễn đó là một câu chuyện buồn. Có khi nhận tiền cát-xê xong, lái xe về mà lòng tôi cảm thấy ê chề.

- Anh nói như thế này, không sợ bị những người từng mời anh biểu diễn mất lòng hoặc những người khác sẽ tự ái mà không mời anh nữa?

Tôi chỉ nói lên sự thật thôi, hoặc ít ra, đó cũng là cảm nhận của riêng tôi.

- Anh có một số phát ngôn gây tranh cãi trên mạng. Có khi nào, anh nghĩ, giá như mình đừng nói thế chưa?

Thực sự là chưa. Tôi cũng có nghe mọi người nói có 3 người điên nhất trong giới nghệ sĩ Hà Thành là Hoàng Hà Tùng, Đào Anh Khánh và Vượng Râu.

Nhưng tôi xin khẳng định, tất cả những phát ngôn của tôi đều xuất phát từ sự chân thành. Tôi nói về một người mẫu ăn mặc lố lăng trên thảm đỏ nước ngoài với mục đích tốt chứ tôi có làm người mẫu đâu mà bảo là tôi đố kỵ, hằn học với họ. Tôi nói về bóng đá vì tôi cảm thấy thế chứ tôi có phải là cầu thủ đâu mà ganh ghét.

Có những sự việc, tôi thừa sức giữ im lặng. Tôi cũng muốn được mọi người yêu quý, không muốn bị ai ghét nhưng tôi nghĩ, mình cần lên tiếng để có sự khách quan. Có những bạn hát không hay thì không thể ép tôi khen họ được. Hoặc có những nghệ sĩ mà người khác thấy phần trình diễn của họ hay, nhưng tôi thấy không hay thì tôi vẫn nói lên quan điểm của mình.

Có một số trường hợp tôi nghĩ, lời khen có thể gây hại cho người nghệ sĩ, vì họ chưa đủ tuổi đời, tuổi nghề để nhận lời khen đó.

Nghệ sĩ đôi khi thăng hoa lắm. Họ không biết được vị trí của mình ở đâu. Một lời khen sai có thể giết chết sự nghiệp của họ. Vì vậy, tôi mong những phát ngôn của tôi được mọi người đón nhận bằng sự khách quan.

Vượng Râu: Biểu diễn tại các đám cưới, cát-xê cao nhưng tôi thấy nhục nhã, ê chề - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Vượng Râu: "Hát ở đám cưới khiến tôi cảm thấy ê chề".

- Mới đây anh nêu quan điểm, nghệ sĩ phía Bắc thiếu tôn trọng khán giả khi tổ chức những chương trình chỉ có một vài người tham gia. Trong khi các chương trình của các nghệ sĩ phía Nam thường có cả "một bầu trời sao".

Tôi nhận thấy, các nghệ sĩ phía Nam, dù là ngôi sao hạng A nhưng khi tổ chức liveshow hay đêm diễn riêng, họ đều mời thêm rất nhiều ngôi sao khác. Thậm chí, có những chương trình có tới 10 ngôi sao lớn.

Tôi thấy đó là điều cần phải học. Một ngôi sao hạng A, họ đủ sức lôi kéo khán giả mua vé nhưng họ muốn cho người xem những phần trình diễn tốt nhất, nhiều màu sắc.

Còn ngoài Bắc thường hai ba người trong một show, mỗi người hát khoảng 4, 5 bài là xong chương trình. Họ chủ quan, nghĩ mình là số 1. Họ không đặt nhu cầu của khán giả lên trên.

Còn với riêng tôi, tôi biết khán giả cần cái gì và tôi sẽ cho họ cái họ thích. Tôi quan niệm làm nghệ thuật là phục vụ khán giả chứ không phải để thỏa mãn bản thân.

- Đó phải chăng là lý do mà mỗi lần anh tổ chức chương trình nào đó, anh thường mời rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia?

Đúng thế. Chương trình Tết vạn lộc của tôi luôn là cơ hội để khán giả phía Bắc được xem, được giao lưu, gặp gỡ rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong liveshow Vượng Râu: 22 năm khóc cười diễn ra vào tối 23/6 tới đây tôi cũng mời rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Thúy Hường, Minh Hằng, Chiến Thắng, Quang Tèo, cặp tấu hài nổi tiếng Bảo Liêm - Bảo Chung... các ca sĩ gồm: Tuấn Vũ, Ngọc Sơn, Quang Hà, Phương Mỹ Chi... Dẫn chương trình là MC Thảo Vân và Nguyễn Hữu Chiến Thắng.

Toàn bộ tiền làm liveshow đều do tôi bỏ tiền túi ra. Cho tới giờ phút này, tôi chưa kêu gọi được đồng tài trợ nào. Tôi quá yêu nghề. Đang chuẩn bị cho liveshow kỷ niệm 22 năm nhưng tôi đã nghĩ sau đó, tôi sẽ thực hiện một bộ phim. Tôi phát rồ vì nghề.

- Mời nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia, anh cân bằng bài toán kinh tế như thế nào?

Liveshow của tôi giá vé cao nhất có mấy triệu bạc, thấp nhất chừng 500.000 - 600.000 đồng. Số tiền không thể bù được so với cát-xê trả cho khách mời và trang trí sân khấu.

Tôi đầu tư rất mạnh cho khâu âm thanh, ánh sáng. Chỉ nguyên tiền làm sân khấu đã ngốn của tôi hơn 1 tỷ đồng.

Nếu đặt mục tiêu kinh tế lên hàng đầu, tôi có thể bớt phần đầu tư cho âm thanh, ánh sáng, hoặc giảm đi một vài nghệ sĩ để có lãi ngay nhưng tôi chấp nhận mạo hiểm để mang lại cho khán giả một đêm diễn hay nhất.

Vượng Râu: Biểu diễn tại các đám cưới, cát-xê cao nhưng tôi thấy nhục nhã, ê chề - Ảnh 4.

Vượng râu thực hiện liveshow kỷ niệm 22 năm bước chân vào nghệ thuật.

- Có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia trong liveshow "Vượng Râu: 22 năm khóc cười", vậy anh sẽ khắc họa chân dung mình như thế nào?

Tôi xây dựng một tác phẩm xuyên suốt. Tôi sẽ đảm nhận phần lớn nội dung của chương trình. Ở đó, khán gải sẽ thấy Vượng Râu không chỉ là một nghệ sĩ hài mà còn là người am hiểu văn hóa dân gian, là ca sĩ, nhà biên kịch...Trong môi trường nghệ thuật ở Việt Nam, không dễ tìm được một người đa năng như tôi.

Tôi là người gốc Bắc nhưng tôi sẽ hát cải lương trong liveshow 22 năm khóc cười. Tôi chưa dám nói mình hát sẽ hay nhưng tôi khẳng định sẽ ổn.

Hoặc trong đêm diễn sẽ có phần tôi hát ngẫu hứng với ban nhạc. Tôi cố tình không tập trước để cả tôi và ban nhạc có được phần trình diễn thăng hoa.

Tới lúc này, tôi xác định mình đã cưỡi lên lưng hổ nên không lo chuyện lỗ lãi nữa. Tôi chỉ mong mình bình tĩnh, có sức khỏe để có những phần trình diễn đáp ứng tốt nhất sự yêu mến của khán giả.

Cảm ơn anh về những chia sẻ trên!


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại