Ngoại trưởng Trung Quốc bất ngờ trách móc Mỹ sau khi đàm phán thương mại vừa có tin mừng

Hồng Anh |

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày hôm nay (13/12) đã lên án Mỹ tại một hội nghị chuyên đề về chính sách đối ngoại và ngoại giao ở Bắc Kinh, theo CNBC.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày hôm nay (13/12) đã chỉ trích Mỹ "gây tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin mà hai nước phải rất khó khăn mới đạt được", khi Washington liên tục lên án Bắc Kinh về những vấn đề như biểu tình ở Hồng Kông và cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, CNBC đưa tin.

"Hành vi đó giống như là hoang tưởng, và đó thực sự là điều rất hiếm khi xảy ra trong ngoại giao. [Mỹ] đã gây tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin của hai nước Mỹ-Trung Quốc với đối phương, một điều mà hai nước đã phải rất khó khăn mới có thể đạt được; và điều đó cũng làm suy yếu mức độ tín nhiệm của Mỹ trên trường quốc tế", ông Vương phát biểu.

Phát biểu trên được ông Vương đưa ra tại một hội nghị chuyên đề thường niên về đối ngoại và chính sách ngoại giao của Trung Quốc, tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của nước này.

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, giữa Bắc Kinh và Washington vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng cần được giải quyết, đồng thời ông này còn đặc biệt nhấn mạnh rằng đây là những vấn đề đang đặt ra ngày càng nhiều thách thức đối với mối quan hệ của hai nước trong tương lai.

Trong vài tháng gần đây, căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung đã leo thang vì những vấn đề như biểu tình tại Hồng Kông hay những cáo buộc về cách Bắc Kinh đối xử với cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Nhiều ý kiến đã tỏ ra lo ngại rằng những xung đột này sẽ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại, bởi khi ấy hy vọng về một thỏa thuận giữa hai nước chỉ vừa mới nhen nhóm.

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ trong buổi sáng ngày hôm nay (theo giờ Hà Nội) dẫn lời các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán thương mại đã xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã duyệt thỏa thuận "giai đoạn 1" với những điều khoản "tốt đến không ngờ" dành cho Trung Quốc, bao gồm quyết định hoãn giáng đòn thuế quan ngày 15/12 đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và cắt giảm một số loại thuế đã áp đặt trước đó.

Đổi lại, phía Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm tới, trong đó bao gồm 50 tỉ USD hàng nông sản.

Hiện phía Mỹ vẫn chưa đưa ra phản hồi về phát biểu nói trên của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại