Vụ Trịnh Xuân Thanh: "Tiếng súng lệnh" của Tổng Bí thư

Hoàng Đan |

"Các chỉ đạo quyết liệt, liên tục của Tổng Bí thư trong vụ Trịnh Xuân Thanh đã có thấy quyết tâm chính trị rất lớn của người đứng đầu Đảng nhằm đấu tranh với tệ nạn tham nhũng".

Quyết tâm của người đứng đầu Đảng

Sau khi Ban bí thư ra quyết định khai trừ khỏi Đảng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế đối với bị can Trịnh Xuân Thanh về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Tổng Cty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Cuông, nguyên phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho rằng, những sai phạm trong vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh có nhiều điển hình của các vấn đề tiêu cực liên quan đến cả đến vấn đề kinh tế, chính trị, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Chỉ đến khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có liên tiếp hai văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng và Ủy ban Kiểm tra trung ương tiến hành kiểm tra, làm rõ khẳng định ông Thanh không đủ tiêu chuẩn đi luân chuyển và phải chịu trách nhiệm về việc để PVC thua lỗ, thì người dân mới được biết bản chất vấn đề.

Điều này, theo ông Cuông là một điển hình của câu chuyện "con voi chui lọt lỗ kim"

Vị cựu đại biểu Quốc hội cũng nhìn nhận, người đứng đầu Đảng đã có sự chỉ đạo quyết liệt, liên tiếp yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, tới tận cùng vụ việc tham nhũng, sai phạm.

Ông cũng ví đây như "tiếng súng lệnh" của Tổng Bí thư để cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng phải được phát động đi vào cuộc sống chứ không thể là tiếng nói suông trong nghị trường hay là trong những báo cáo.

"Các theo dõi, chỉ đạo quyết liệt, liên tục của Tổng Bí thư trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh đã có thấy quyết tâm chính trị rất lớn của người đứng đầu Đảng cũng như các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc đấu tranh tới cùng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực và các vấn đề khác.

Và hơn thế, trước đây, nhiều người cho rằng, chúng ta mới chỉ tập trung hô hào đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì qua các chỉ đạo của Tổng Bí thư, đã thể hiện rõ sự đi vào xử lý các vụ việc, cá nhân, cụ thể, đúng bản chất vấn đề.

Tôi tin chắc chắn rằng, khi người đứng đầu đã quyết tâm mạnh mẽ như vậy thì tới đây, các cơ quan chức năng đã và sẽ tiếp tục làm nghiêm túc, đến nơi đến chốn vụ việc này theo đúng tinh thần, chỉ đạo", ông Cuông nêu rõ.

Đồng thời, nguyên Phó đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ, trong thời gian tới, có một số cơ quan chức năng còn chưa thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, chậm trễ báo cáo vụ việc như báo chí phản ánh cũng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, ở đây, các sai phạm của Trịnh Xuân Thanh đã quá rõ ràng nhưng như tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư thì cần tiếp tục làm rõ xem có vấn đề chạy chức, chạy quyền, nâng đỡ, vây cánh, nhóm lợi ích hay không.

"Các cơ quan chức năng cũng cần tiếp tục xem xét xem còn có ai là người chống lưng, tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh để không những thoát tội mà còn có con đường quan lộ, trốn tránh như vậy không?

Nếu có thì phải chỉ rõ và có hình thức xử lý thích đáng. Nếu như làm rõ được bản chất của vấn đề này và đường dây của nhóm lợi ích một cách cụ thể, minh bạch sẽ thì chắc chắn chúng ta sẽ tạo thêm niềm tin với dư luận, nhân dân.

Và sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tham nhũng đang gây ra sự nhức nhối trong nhân dân, dư luận xã hội", ông Cuông bày tỏ.

Cần làm rõ đường dây giúp Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

Liên quan đến việc sau khi khởi tố vụ án, bị can, các cơ quan chức năng xác định và phát lệnh truy nã đối với Trịnh Xuân Thanh vì đã bỏ trốn, ông Cuông bày tỏ sự băn khoăn, bởi vụ việc đã được Tổng Bí thư chỉ đạo rất quyết liệt nhưng lại quản lý đối tượng lỏng lẻo như vậy.

"Lẽ ra, chúng ta cần phải có sự quản lý chặt chẽ hơn đối với đối tượng đang xem xét như không được dời khỏi nơi cư trú, công tác hoặc có biện pháp khác.

Qua đây, tôi cho rằng, phải rút kinh nghiệm rất sâu sắc về việc này, tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đối với dư luận", ông Cuông nói.

Đưa lại câu chuyện bỏ trốn của Dương Chí Dũng, ông Cuông đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ xem có đường dây nào tổ chức cho đối tượng trốn tránh.

"Việc đối tượng bỏ trốn như thế này làm cho quá trình hoàn thiện vụ án gặp nhiều khó khăn hơn nhiều nên ở đây cần phải làm rõ xem có đường dây, có ai tiếp tay hay không. Nếu có thì sau đây cần điều tra, xử lý nghiêm", ông Cuông đề nghị.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại