Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày

PSYCHEDELIC |

Nghi phạm duy nhất trong vụ án là người con trai cả, anh đã bị kết án 5 tội danh giết người và bị phạt tù chung thân. 13 năm ngồi sau song sắt, cuối cùng anh cũng đã được minh oan. Và hung thủ hóa ra lại chính là một người trong gia đình.

Năm 1994, David Bain 22 tuổi đã bị tòa án New Zealand kết tội giết chết 5 thành viên trong gia đình mình tại Dunedine, phía Nam South Island. Tại thời điểm đó, vụ án này đã gây rúng động cho toàn bộ người dân ở đất nước này.

5 nạn nhân trong vụ thảm sát là ông Robin 58 tuổi, bà Margaret 50 tuổi và 3 đứa con Arawa 19 tuổi, Laniet 18 tuổi và Stephen 14 tuổi.

Thi thể của họ được tìm thấy rải rác khắp nhà: ông Robin chết trong phòng khách với 1 viên đạn găm trúng đầu, bà Margaret trong phòng ngủ cùng con gái Arawa và cũng bị đạn bắn xuyên qua đầu, Laniet bị bắn 3 phát vào thân thể còn Stephen có dấu hiệu bị bóp cổ và bị bắn 2 phát vào đầu.

Nghi phạm duy nhất của vụ án kinh hoàng này là người con trai cả David Bain, 22 tuổi.

Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày - Ảnh 1.

David Bain, 22 tuổi bị cho là đã giết hại cả gia đình mình.

Ai là kẻ giết người?

Chính David Bain, người con trai lớn đã phát hiện ra thi thể của các thành viên trong gia đình mình và đã ngay lập tức gọi điện cho cảnh sát yêu cầu sự giúp đỡ. Ngay sau đó, cảnh sát và nhân viên cứu thương đã có mặt tại hiện trường.

Tuy nhiên, cửa đã bị khóa trong, các sĩ quan phải tìm cách đột nhập vào bằng cách đập cửa kính để xoay chốt khóa. Họ tìm thấy David Bain đang ngồi trong phòng ngủ của mình trong tình trạng cuồng loạn, đau đớn.

Bain liên tục khóc lóc và kêu gào: "Họ đã chết. Tất cả họ đều đã chết rồi.". Vài phút sau, Bain bắt đầu lên cơn co giật và mất dần ý thức.

Cảnh sát bắt đầu tìm kiếm và lục soát khắp căn nhà. Họ tìm thấy thi thể của 5 nạn nhân rải rác khắp các phòng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất chính là một thông điệp được hiển thị trên máy tính: "Bạn là người duy nhất xứng đáng được ở lại."

Kết luận của công tố viên và cảnh sát

Công tố viên của Crown, Robin Bates, là người trực tiếp điều tra vụ án này. Ông cho rằng, vào trước thời điểm tiếng súng nổ, David Bain đã ra ngoài chạy bộ nhưng đã trở về nhà ngay sau đó.

Ông cũng không loại trừ khả năng thông điệp trên máy tính là do chính Bain viết. Một số nhân chứng cũng nói rằng họ đã thấy Bain chạy vòng quanh khu phố nhưng thời gian anh này chạy bộ lại ngắn hơn ngày thường.

Ông Bates cũng đưa ra bằng chứng về hành vi kì lạ của Bain trong những ngày trước vụ thảm sát. Trước đó, Bain đã nói với bạn mình rằng anh có linh cảm không hay và "biết được chuyện gì sắp xảy ra, một điều gì đó rất khủng khiếp".

Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày - Ảnh 2.

Ông Robin Bain, 58 tuổi.

Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày - Ảnh 3.

Bà Margaret Bain, 50 tuổi.

Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày - Ảnh 4.

Laniet Bain, 18 tuổi.

Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày - Ảnh 5.

Arawa Bain, 19 tuổi.

Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày - Ảnh 6.

Stephen Bain, 14 tuổi.

Theo The New Zealand Herald, vết máu của Stephen, người em trai út 14 tuổi, được tìm thấy trên quần áo được cho là của David. Đồng thời một mắt kính của anh được tìm thấy trong phòng của Stephen trong khi mắt kính còn lại và chiếc gọng lại được tìm thấy ở một gian phòng khác.

Ngoài ra, khóa nòng và chìa khóa của khẩu súng dùng để giết hại cả nhà Bain cũng được tìm thấy trong phòng của anh.

Cảnh sát nghi ngờ Bain đã cố gắng rửa đi vết máu trên quần áo của mình. Họ tìm thấy một chiếc áo màu xanh lá cây trong phòng giặt, "Sợi chỉ màu xanh lá cây được tìm thấy dưới ngón tay cái của Stephen chính là sợi chỉ từ áo của David." - cảnh sát cho hay. Dấu vân tay của Bain cũng được tìm thấy trên máy giặt.

Một sĩ quan đã nhìn thấy vết trầy xước trước ngực và một vết bầm tím trên đầu của Bain. Cảnh sát cho rằng Bain đã xô xát với mọi người trong nhà trước khi cầm súng giết hại cả gia đình mình.

Theo kết luận điều tra cuối cùng, Bain đã giết tất cả mọi người trong nhà, sau đó tự gõ vài dòng lên máy tính và dàn cảnh giống như cha mình đã tự sát. Anh bị kết án 5 tội danh và bị phạt tù chung thân.

Kẻ thủ ác lại chính là nạn nhân

Trong phiên tòa năm 2009, Micheal Reed QC đưa ra một chi tiết mà chưa từng có ai nghe thấy trước đó. Laniet Bain - cô con gái 18 tuổi đang chuẩn bị nói với mẹ rằng Robin Bain - người cha 58 tuổi đã có những hành vi quấy rối mình.

"Chúng tôi biết Laniet sẽ về nhà tối hôm đó để kể hết mọi chuyện." - ông Reed nói.

Ông Reed khẳng định rằng chính Robin mới là người bắn chết các thành viên trong gia đình. David Bain không hề giết ai cả và anh chỉ phòng thủ.

"Người cha đã giết chết 4 người trong gia đình mình và sau đó tự sát."

Ông cáo buộc cảnh sát đã quá để ý vào David và không điều tra thêm các chi tiết khác. Giờ đây, một số bằng chứng đã bị mất, bị phá hủy và không thể thu thập lại được, kể cả các mẫu máu lấy từ dưới móng tay của Robin Bain.

Thậm chí, cuốn nhật kí và thư của Laniet viết cho mẹ cô cũng đã bị tiêu hủy. Chiếc máy tính gửi đi thông điệp vào ngày thảm sát cũng đã bị hỏng và vứt đi.

Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày - Ảnh 7.

David Bain trong ngày được tự do sau 13 năm ngồi tù.

Luật sư Reed cũng buộc tội thám tử Milton Weir, người phụ trách hiện trường vụ án năm 1994, đã đặt mắt kính của David vào trong phòng ngủ của Stephen. David cũng không thể giải thích được tại sao mắt kính của mình lại nằm ở trong phòng của Stephen.

Luật sư cũng nói rằng, không có gì lạ khi dấu vân tay của David được tìm thấy trên khẩu súng của chính anh ta. Những dấu vân tay này đã xuất hiện trước khi vụ giết người xảy ra, đó là khi David đi săn vào vài tháng trước đó.

Dấu vân tay của ông bố Robin không được tìm thấy trên khẩu súng, thế nhưng, theo luật sư, điều đó được cho là phổ biến trong các vụ giết người.

Được minh oan nhưng David Bain vẫn rất thu hút sự chú ý của truyền thông

David được Tòa án tối cao Christchurch thả tự do vào tháng 6 năm 2009. Vào thời điểm đó, các kênh truyền hình đã cắt ngang chương trình để phát tin tức này tới người dân. Vụ án này đã cuốn hút dân chúng từ nhiều năm nay và được cho là vụ án thế kỉ của New Zealand.

Sau khi được giải oan, Chính phủ quyết định trả cho anh gần 1 triệu Đô-la tiền bồi thường oan sai. Tuy nhiên, Bộ trưởng tư pháp Amy Adams đã khăng khăng rằng khoản tiền đó không phải là tiền bồi thường hay một lời xin lỗi.

Số tiền David Bain nhận được là 925.000$, tương đương với 195$ cho mỗi ngày Bain ngồi trong tù, tổng cộng 13 năm trước khi được giải oan. Khoản thanh toán này được cho là thực hiện bởi đạo đức chứ không phải lý do pháp lý.

Bain nói với The Herald rằng anh không hài lòng với quyết định này.

"Điều duy nhất tôi muốn nói với bà Adams và tất cả mọi người liên quan đến vụ án này: Tôi vô tội."

Vụ thảm sát gia đình 5 người khiến cả nước bàng hoàng, án oan 13 năm sau mới được hóa giải khi sự thật phơi bày - Ảnh 8.

Giờ đây, David chỉ mong mình có thể bỏ lại quá khứ phía sau và tiếp tục sống.

Bain 22 tuổi, bị buộc tội giết người vào năm 1994. Dù luôn khẳng định mình vô tội nhưng mãi đến năm 2007 anh mới được tha bổng. Vào thời điểm đó, vụ án đã khiến cho cả nước New Zealand sôi sục.

Chính vì vậy, sau khi được tự do, anh vẫn bị công chúng và báo chí nhắm đến. Mọi động thái dù nhỏ nào của Bain cũng được các phương tiện truyền thông săn lùng.

Giờ đây, Bain đang cố gắng bỏ lại phía sau cuộc đời trước đây của mình, anh đã chính thức đổi tên và lên kế hoạch chuyển đến sinh sống tại Úc.

William David Cullen - 45 tuổi và vợ ông, cùng đứa con trai nhỏ của họ đang trên đường đến Tasman, không biết họ sẽ dự định sống ở đâu nhưng hi vọng rằng cuộc sống của họ từ nay về sau sẽ không tiếp tục bị nhòm ngó nữa.

(Theo News, Wiki)

theo Helino

Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên