Vụ rơi máy bay China Eastern Airlines tại Trung Quốc không phải là tai nạn bất ngờ

Quỳnh Chi |

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 17/5, các nhà điều tra Mỹ tin rằng có người trên khoang đã cố tình khiến máy bay của China Eastern Airlines bị rơi vào tháng 3/2022.

Chuyến bay MU5375 của hãng hàng không China Eastern Airlines , đang trong hành trình bay từ Côn Minh đến Quảng Châu (Trung Quốc) vào ngày 21/3, đã lao từ độ cao 29.000 feet (trên 8.800 km) xuống một sườn núi khiến tất cả 132 người trên máy bay tử nạn mà chưa thể xác định được nguyên nhân.

Hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay được khôi phục từ trang web đã được gửi đến Mỹ để phân tích.

Dữ liệu đó cho thấy, có người nào đó, có thể là phi công hoặc ai đó, đã cố gắng vào buồng lái, ra lệnh lái máy bay Boeing 737-800 vào khu vực đỉnh núi, Wall Street Journal trích dẫn.

"Máy bay đã được lái theo yêu cầu bởi ai đó trong buồng lái", Wall Street Journal dẫn lời "một người quen thuộc với đánh giá sơ bộ của các quan chức Mỹ" cho biết.

Các quan chức Mỹ tin rằng, kết luận của họ càng được củng cố bởi thực tế là các nhà điều tra Trung Quốc cho đến nay không phát hiện ra bất kỳ trục trặc nào với máy bay hoặc hệ thống điều khiển chuyến bay có thể gây ra vụ tai nạn rơi máy bay này, qua đó giải quyết vấn đề trong các chuyến bay trong tương lai, tờ báo cho biết.

Cơ quan An toàn giao thông vận tải quốc gia Mỹ và hãng Boeing đều từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Vụ rơi máy bay China Eastern Airlines tại Trung Quốc không phải là tai nạn bất ngờ - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ di chuyển các mảnh vỡ máy bay, ngày 25/3/2022. (Ảnh: AP)

Theo báo cáo từ Boeing, các nhà điều tra không tìm thấy bằng chứng về "bất kỳ điều gì bất thường", Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết vào tháng 4.

Trong một tuyên bố, CAAC cho biết, các phi công và nhân viên trên máy bay đã đáp ứng các yêu cầu an toàn trước khi cất cánh, máy bay không chở hàng nguy hiểm và không gặp thời tiết xấu, mặc dù cơ quan này cho biết một cuộc điều tra đầy đủ về vụ tai nạn máy bay này có thể sẽ mất nhiều năm.

Đây được coi là thảm họa hàng không chết chóc nhất Trung Quốc trong khoảng 30 năm qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại