Vụ nữ trung sĩ Hàn Quốc tự tử vì bị đồng đội cưỡng hiếp: Công bố kết quả điều tra chính thức, sốc trước con số sĩ quan bị buộc tội

CHI CHI |

Sau 120 ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố kết quả điều tra vụ án gây xôn xao dư luận hồi tháng 5 nhưng vẫn chưa được gia đình nạn nhân hài lòng.

Ngày 7/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chính thức công bố kết quả điều tra về cái chết của nữ sĩ quan họ Lee đã tự vẫn vì bị đồng đội tấn công tình dục nhưng không đòi được công bằng .

Trước đó, vào tháng 3, nữ trung sĩ không quân đã bị một đồng đội họ Jang cưỡng bức. Cô lập tức tố cáo sự việc nhưng đổi lại chỉ là sự thờ ơ và gây áp lực bắt cô phải từ bỏ việc kiện cáo. 2 tháng sau, cô chuyển đến đơn vị mới nhưng những tin đồn, thậm chí hình ảnh, clip nhạy cảm của Lee bị phát tán khắp các đơn vị không quân.

Tháng 5 năm nay, cô đã tự vẫn ngay sau khi vừa đăng ký kết hôn 1 ngày. Gia đình nữ sĩ quan cũng khẳng định cô bị tấn công tình dục nhiều lần bởi nhiều người trong nhiều năm làm việc và bị đe dọa, tạo sức ép kinh khủng khi đi đòi công bằng cho mình.

Vụ án của Lee đã dấy lên làn sóng phẫn nộ vô cùng lớn tại Hàn Quốc. Sau cô, hàng loạt nữ quân nhân khác cũng đã lên tiếng tố cáo tình trạng xâm hại tình dục và che giấu tội ác trong quân đội.

Vụ nữ trung sĩ Hàn Quốc tự tử vì bị đồng đội cưỡng hiếp: Công bố kết quả điều tra chính thức, sốc trước con số sĩ quan bị buộc tội - Ảnh 1.

Vụ việc khiến hàng loạt vấn nạn trong quân đội bị phơi bày khiến người dân vô cùng bất bình

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc điều tra kéo dài 120 ngày và đã điều tra tổng cộng 38 sĩ quan. Kết quả là đã có đến 15 người bị buộc tội có liên quan đến cái chết của nữ trung sĩ. Trong số này bao gồm cả người trực tiếp tấn công tình dục Lee và những người góp phần che đậy sự việc.

Vào tháng 6, Jang - người cưỡng hiếp Lee và 2 cấp trên từng thuyết phục cô bỏ qua sự việc đã bị bắt giữ. Điều tra sâu hơn còn cho biết 2 cấp trên này cũng từng xâm hại tình dục Lee nhiều lần trong các năm trước đó. Vào tháng 7, 1 trong 2 người là sĩ quan họ Noh đã tự vẫn trong doanh trại.

Tuy nhiên, sĩ quan cấp cao có trách nhiệm ban đầu phải giải quyết tố cáo của Lee nhưng cố gắng che đậy đã thoát tội vì "không có đủ bằng chứng".

Tiếp đó, một đại tá đã bị kết tội không cung cấp đầy đủ thông tin về vụ việc cho Bộ Quốc phòng. Một số đồng đội làm việc cùng Lee bị cáo buộc giúp đỡ phá hủy các bằng chứng phạm tội của người khác. Cuối cùng, các sĩ quan trong không quân khác đã lan truyền clip, hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân cũng bị bắt giữ.

Vụ nữ trung sĩ Hàn Quốc tự tử vì bị đồng đội cưỡng hiếp: Công bố kết quả điều tra chính thức, sốc trước con số sĩ quan bị buộc tội - Ảnh 2.

Lee đã bị các đồng đội nam tấn công tình dục nhiều lần trong nhiều năm

Dù 15 người đã bị kết tội nhưng đây chưa phải là kết quả khiến dư luận và gia đình sĩ quan Lee hài lòng. Theo truyền thông, người thân nạn nhân trước mắt cho biết sẽ phản kháng kết quả này vì cho rằng vẫn có người được bỏ lọt tội, nhất là các sĩ quan có quân hàm cao liên quan vụ án.

Vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, những người bị buộc tội sẽ bị tòa án dân sự Hàn Quốc xét xử, thay vì tòa án quân sự như bình thường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại