Ốc vú nàng là đặc sản nổi tiếng ở nhiều vùng biển nước ta như: biển Khánh Hòa, Côn Đảo, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi)….
Cái tên ốc vú nàng được xuất phát từ ngoại hình của chúng bởi khi nhìn, nhiều người dễ dàng liên tưởng ngay đến hình dạng gợi cảm giống như bầu ngực của thiếu nữ.
Đây là một loại hải sản biển quý hiếm, có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.
Ốc vú nàng thường to khoảng bằng ba ngón tay, đôi khi có con to bằng cả bàn tay.
Để bắt được ốc vú nàng, ngư dân thường phải chờ đến khi trăng tròn, vì lúc này chúng mới xuất hiện nhiều. Loại ốc này thường bám rất chắc vào đá, nên muốn lấy được nguyên con, người thợ lặn phải thật khéo léo, dùng dao để cạy chúng ra.
Ngư dân đi đánh bắt thường dùng cát xát vào vỏ ốc nó sẽ ánh lên màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ thì sẽ biết con nào lớn, con nào nhỏ.
Trong câu chuyện lúc "trà dư tửu hậu", nói về công dụng của vú nàng, nhiều ngư dân khẳng định như đinh đóng cột rằng nói về hải sản biển thì vú nàng xếp vào hàng "bổ số 1". Ra khơi đánh cá trở về mà mệt làm bát cháo vú nàng một lát sau là "khỏe lại như vâm". Còn rượu ngâm vú nàng nếu nhậu say bí tỉ về uống 1-2 ly thì chỉ mươi phút sau sẽ tỉnh hẳn.
Tuy nhiên được nhiều ngư dân ca tụng hơn cả là công dụng của vú nàng dành cho đàn ông, với lời ví von "thần dược tình yêu", "viagra của biển cả"...