Lãnh đạo xã, huyện trực tiếp chôn người chết vì Covid-19: Nếu tình trạng này tiếp tục thì không còn ai làm việc ở phường

Minh Minh |

"Không thể để người chết cứ nằm trong quan tài mà chẳng được chôn cất đàng hoàng", Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh chia sẻ về việc các cán bộ khiêng người chết vì Covid-19 đi mai táng.

"Không thể để người chết cứ nằm trong quan tài mà chẳng được chôn cất"

Ngày 20/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) có 2 bệnh nhân Covid-19 qua đời. Trong đó BN 381637 (53 tuổi, ở thôn Đồng Dương) có hoàn cảnh đặc biệt khi cả gia đình đang đi cách ly tập trung.

Liên hệ qua điện thoại, gia đình nạn nhân nhờ chính quyền địa phương giúp hỏa táng người quá cố, tuy nhiên lò thiêu phía tỉnh Hà Tĩnh từ chối. Ngay cả các nhà đòn làm dịch vụ trên địa bàn và hàng xóm cũng đều từ chối do sợ lây lan dịch bệnh.

"Không thể để người chết cứ nằm trong quan tài mà chẳng được chôn cất đàng hoàng. Khi không có ai đứng ra lo thì mình làm thôi chứ không ngại gì cả", ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) cho biết trên VTC Online khi ông quyết định cùng Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã và một số cán bộ khiêng người chết đi mai táng.

Cũng trong ngày 20/9, tại phường Hải Thành (TP Đồng Hới), bệnh nhân 412011, 82 tuổi bị chết do Covid-19 cũng bị các nhà đòn từ chối mai táng dịch vụ. Tuy nhiên, may mắn hơn, lãnh đạo phường Hải Thành đã vận động được 4 người trong gia đình người quá cố tham gia mai táng.

Lãnh đạo xã, huyện trực tiếp chôn người chết vì Covid-19: Nếu tình trạng này tiếp tục thì không còn ai làm việc ở phường - Ảnh 2.

Cán bộ phường Hải Thành và xã Bảo Ninh (Đồng Hới) trực tiếp đi an táng người dân bị tử vong do Covid-19 (Ảnh: Đại đoàn kết)

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Hải Thành chia sẻ trên báo Đại Đoàn Kết phường đã thành lập đội xung kích chôn người chết do Covid-19, nhưng các thành viên chưa được tiêm vaccine nên không thể tham gia. Vì vậy, lãnh đạo phường là những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 nên đứng ra làm việc này.

“Đây là trường hợp bất đăc dĩ, chứ thực ra như tôi đây đi mai táng về là phải cách ly 14 ngày. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì không còn ai làm việc ở phường”, Chủ tịch UBND phường Hải Thành giải thích thêm trên báo này.

Lý giải về việc hy hữu trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết do tỉnh chưa có đài hoả táng như các địa phương khác nên "đang rất khó". Sở Y tế tỉnh đã có ý kiến để có thông tin phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh có thể đưa bệnh nhân tử vong vì Covid-19 đến hoả táng.

Chia sẻ với PV cùng ngày 21/9, ông Phan Xuân Hào, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, cho biết việc mai táng người bệnh tử vong do Covid-19 được thực hiện theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể: Nơi mai táng phải cao ráo, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Bệnh nhân phải được mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

Trong quá trình mai táng, thi thể sẽ được lực lượng y tế xử lý khử khuẩn, bọc trong túi kín rồi khâm liệm, phun khử khuẩn toàn bộ rồi mới đưa lên xe chở về địa điểm chôn cất chứ không đưa về nhà.

Sau khi thực hiện xong, những người tham gia mai táng phải thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.

Chuyên gia: Không ai dám chắc là không có con virus nào lọt ra ngoài

Liên quan đến vụ việc các lãnh đạo xã, phường ở Quảng Bình buộc phải khiêng người chết vì Covid-19 đi chôn, một chuyên gia y tế cho rằng, đây là vấn đề nghiêm trọng.

Cụ thể, trao đổi trên báo Tiền Phong, vị chuyên gia y tế cho rằng để chôn cất người chết vì Covid-19, phải cần đến các đội chuyên nghiệp được tập huấn các kỹ năng phòng dịch và trang bị phương tiện bảo hộ hiện đại nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Lãnh đạo xã, huyện trực tiếp chôn người chết vì Covid-19: Nếu tình trạng này tiếp tục thì không còn ai làm việc ở phường - Ảnh 5.

Lãnh đạo hai địa phương trước khi làm nhiệm vụ của một nhà đòn (Ảnh: Tiền Phong)

Trong khi đó "lãnh đạo xã, phường họ có chức năng, nhiệm vụ của họ không kém phần quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực thi mọi mặt ở cấp mình quản lí. Họ không có nhiệm vụ khiêng người chết vì Covid-19 đi mai táng, vì họ không quen việc và không có chuyên môn. Ngay cả việc mang vào cởi ra bộ đồ bảo hộ, tôi tin là họ làm cũng không đúng cách", báo Tiền Phong dẫn lời vị chuyên gia y tế nói.

Theo chuyên gia này nhận định, việc mai táng người chết do Covid-19 không do một đội chuyên nghiệp đảm trách sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường bởi không ai dám chắc là không có con virus nào lọt ra ngoài nên những người tham gia mai táng trong hai trường hợp ở Quảng Bình sẽ được xem là F1, nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan dịch bệnh là rất cao.

Thêm vào đó, vị này cũng đặt vấn đề theo quy định, các lãnh đạo sẽ phải đi cách li tập trung hoặc cách li tại nhà. Như vậy, ai sẽ là người điều hành công việc ở cấp xã, phường mà họ đang quản lý?

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại