Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump nóng mặt với Lầu Năm Góc

Bằng Hưng |

Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng ít nhất 3 lần khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.

" Trung Quốc luôn tôn trọng 'TRUMP' nên điều đó không thể xảy ra và nó không bao giờ xảy ra. Đó chỉ là thông tin bịa đặt!" - Cựu Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã Truth Social hôm 5-2 (giờ Mỹ).

Phản ứng trên diễn ra ngay sau khi Lầu Năm Góc cho hay khinh khí cầu Trung Quốc từng xâm nhập vùng trời của Mỹ "ít nhất 3 lần" dưới thời ông Trump. Ông Trump nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ từ năm 2017-2021.

Sự tức giận của ông Trump còn tiếp tục bằng những chỉ trích chính quyền tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong việc xử lý khinh khí cầu Trung Quốc.

"Họ chỉ giỏi gian lận trong bầu cử và đưa thông tin sai lệch" - bài đăng của ông Trump viết, ám chỉ cáo buộc ông Biden gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 dù không có căn cứ.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump nóng mặt với Lầu Năm Góc - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump phủ nhận việc khinh khí cầu Trung Quốc từng xâm nhập không phận Mỹ dưới thời ông. Ảnh: Huffpost

Một số quan chức đương nhiệm hoặc đã về hưu của đảng Cộng hòa cũng phủ nhận sự xuất hiện của bất cứ khinh khí cầu nào từ Trung Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

"Có thể nó đã xảy ra lần đầu tiên dưới thời chính quyền ông (Barack) Obama và vào thời điểm đó quân đội cho rằng đây không phải là vấn đề lớn. Vì thế, họ đã không phát cảnh báo về khinh khí cầu Trung Quốc" - Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói với Fox News.

"Bạn có nhớ dưới thời chính quyền ông Trump có xuất hiện bất cứ hình ảnh nào về khinh khí cầu do thám không?" - cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đặt câu hỏi với Fox News - "Tôi cũng không nhớ điều đó, bởi vì nó đã không xảy ra".

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng cho biết ông "bất ngờ" trước tuyên bố của Lầu Năm Góc. "Tôi không nhớ từng nghe bất cứ quan chức nào báo cáo về những việc như Trung Quốc có một khinh khí cầu do thám trên bầu trời Mỹ. Nếu chuyện này từng xảy ra thì chắc chắn tôi phải nhớ" - ông Esper nhấn mạnh.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump nóng mặt với Lầu Năm Góc - Ảnh 2.

Một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được nhìn thấy bay qua Charlotte, Bắc Carolina trước khi bị bắn hạ hôm 4-2. Ảnh: Reuters

Khinh khí cầu của Trung Quốc được cho là tiến vào không phận Mỹ từ ngày 1-2 và bị các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ bắn hạ trên Đại Tây Dương, gần các bang Carolina vào ngày 4-2 (giờ địa phương).

Phía Bắc Kinh phủ nhận khinh khí cầu của họ được sử dụng để do thám mà khẳng định nó chỉ dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học và vô tình bị gió thổi bay lạc đến Mỹ

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này khi cho rằng Washington "phản ứng thái quá" và "vi phạm thông lệ quốc tế". Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ có quyền "thực hiện các hành động tiếp theo để đáp trả" - theo Huffpost.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại