Vũ khí tự chế Ukraine: Bó các khẩu súng AK lại để bắn UAV Nga

Trung Hiếu |

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đang tiếp diễn và chứng kiến nhiều “sáng tạo” trên chiến trường. Mới đây trên mạng đã xuất hiện các video về một vũ khí tự chế dùng để chống UAV cảm tử. Vũ khí này gồm 6 khẩu súng trường AK bó lại.

Hôm 7/7 xuất hiện trên mạng Twitter một đoạn video ghi hình một thứ vũ khí đặt ở rìa một cánh đồng, có thước ngắm cơ khí, với 2 mục tiêu bay trên trời. Xạ thủ nhả đạn vào mục tiêu.

Hai ngày sau đó, lại xuất hiện thêm 1 video nữa giới thiệu vũ khí trên nhưng không có màn khai hỏa.

Vũ khí tự chế Ukraine: Bó các khẩu súng AK lại để bắn UAV Nga - Ảnh 1.

Súng phòng không gồm 6 khẩu AK bó lại nhả đạn. Ảnh: Twitter.

Trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài gần 17 tháng giữa Nga và Ukraine, người ta đã chứng kiến nhiều sự đổi mới kỹ thuật trên thực địa nhằm vượt qua khó khăn thử thách và tạo ra những bước tiến mới trong cách đánh.

Khả năng cao người Ukraine đã chế tạo ra khẩu súng cao xạ 6 nóng nói trên chuyên để đối phó với UAV quân sự Nga.

Trong các đoạn clip, các khẩu tiểu liên AK phiên bản 74 được gắn chặt vào một khung có một tay cầm trung tâm và một hệ thống kết nối cò của 6 khẩu súng đó lại. Súng có thể xoay dễ dàng về các hướng.

Súng phòng không tự chế này gây ấn tượng với khả năng bắn đồng bộ cả 6 súng. Tuy nhiên, mục tiêu trên cao đã không bị bắn hạ.

Clip trên Twitter SavunmaTR về khẩu súng phòng không được ghép từ tiểu liên AK


Mặc dù vậy, đoạn video nổ súng đó cho thấy hệ thống tự chế này vận hành trơn tru.

Súng AK-74 (ra đời vào thập niên 1970 để thay thế AK-47) hiện là súng trường tiêu chuẩn chủ lực của quân đội Ukraine.

AK-74 nổi tiếng dễ điều khiển và phù hợp với thời tiết lạnh giá ở Ukraine.

Việc một vũ khí phòng không tự chế như thế này ra đời cho thấy ảnh hưởng của các UAV cảm tử Nga đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga ban đầu triển khai UAV cảm tử Shahed-136 (do Iran sản xuất) để tiến đánh Ukraine. Các UAV này đã áp đảo hệ thống phòng không của Ukraine và làm họ cạn kiệt tên lửa phòng không. Ukraine sau đó đã phải lập các đội chống UAV, sử dụng thiết bị laser để đối phó các UAV này.

Các UAV Iran (phía Nga gọi là Geranium 2) đã chứng tỏ là thứ vũ khí đáng sợ sử dụng tọa độ GPS để định vị mục tiêu một cách chính xác.

Từ tháng 9/2022, các UAV này đã gây tổn thất đáng kể cho Ukraine, khiến nước này phải liên tục kêu gọi phương Tây cung cấp cho họ các hệ thống phòng không tiên tiến để chống lại các mối đe dọa đó.

Vũ khí phòng không tự chế từ súng AK có lẽ còn nhằm tận dụng các khẩu súng trường và lượng đạn dược mà Ukraine còn thừa để tạo hỏa lực dày đặc hơn, tăng khả năng bắn rơi UAV đối phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại