Vụ kênh 4.300 tỉ đứt gãy giữa mùa khô: Thông dòng sau 7 ngày khắc phục

Tuấn Minh |

Sau thời gian làm việc liên tục suốt ngày đêm, đến 16 giờ ngày 5-1, tuyến kênh 4.300 tỉ đồng Bắc sông Chu - Nam sông Mã bị đứt gãy giữa mùa khô ở Thanh Hóa đã được khắc phục xong, cấp nước kịp thời vụ cho 28.000 ha đất.

Chiều ngày 5-1, ông Phạm Bá Oai, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa và đại diện Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ NN-PTNT đã có mặt tại tuyến kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã (xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc) bị đứt gãy hôm 27-12-2020 để chứng kiến việc kênh thông nước trở lại như cam kết của đơn vị quản lý, nhằm kịp thời cung cấp nước cho người dân xuống đồng kịp thời vụ.

Vụ kênh 4.300 tỉ đứt gãy giữa mùa khô: Thông dòng sau 7 ngày khắc phục  - Ảnh 1.

Đoạn kênh đã được khắc phục xong sự cố và cấp nước trở lại cho người dân Thanh Hóa vào chiều ngày 5-1.

Theo ông Trần Văn Tỉnh, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3 (thuộc Bộ NN-PTNT), để khắc phục xong sự cố vỡ kênh đơn vị đã huy động nhiều máy móc, nhân lực làm việc suốt ngày đêm kể từ ngày 29-12-2020. "Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã huy động 8 máy múc, 4 xe lu và khoảng 40 xe tải làm suốt ngày đêm để vận chuyển gần 20.000 m3 đất, đá tới san lấp, khắc phục sự cố và đắp kênh xong trong sáng ngày 5-1" - ông Tỉnh nói.

Cũng theo ông Tỉnh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã yêu cầu đơn vị phải hoàn thành khắc phục trong 3 ngày. "Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu chúng tôi đã xin ý kiến Thứ trưởng phải khắc phục trong 7 ngày (tức tới 16 giờ ngày 5-1), vì nền địa chất ở đây rất yếu, nếu khắc phục tạm thời sẽ không ổn, khi vận hành mà gặp sự cố thì thời gian khắc phục sẽ lâu hơn và được Thứ trưởng đồng ý" - ông Tỉnh thông tin thêm.

Về thông tin trên tuyến kênh 4.300 tỉ đồng xuất hiện nhiều điểm nứt, hư hỏng, xuống cấp, lãnh đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3 cho biết đã kiểm tra, phát hiện các điểm hư hỏng trên và đã có kế hoạch sửa chữa, khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Clip cấp nước trở lại tại điểm vỡ kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 9 giờ 45 phút ngày 27-12, kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đoạn qua địa phận thôn Minh Lãi (xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc) bất ngờ bị đứt gãy, tụt sâu khoảng 1,5-2 m. Trước sự việc trên, Ban Quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3 đã thông báo cho chính quyền địa phương, đồng thời huy động lực lượng lập hàng rào, cắm biển cảnh báo để người dân được biết để phòng tránh.

Theo Bộ NN-PTNT, dự án hồ chứa nước nước Cửa Đạt gồm 2 hạng mục công trình gồm: đập đầu mối và hệ thống kênh chính. Hợp phần công trình đầu mối hoàn thành vào tháng 11-2010 và Hợp phần Hệ thống kênh chính hoàn thành toàn bộ vào năm 2017. Trong đó, hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt, tỉnh Thanh Hóa được Bộ NN-PTNT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2542/QĐ-BNN-XD ngày 26-10-2011.

Đoạn kênh bị vỡ có chiều dài 70 m (từ vị trí K5+170 đến K5+240) thuộc hạng mục cầu máng Sông Âm trên kênh chính Bắc sông Chu - Nam sông Mã. Đoạn kênh này được chính thức bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2014.

Vụ kênh 4.300 tỉ đứt gãy giữa mùa khô: Thông dòng sau 7 ngày khắc phục  - Ảnh 3.

Kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã thời điểm vỡ hôm 27-12-2020.

Trong hơn 6 năm, hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đã vận hành đảm bảo đúng năng lực thiết kế, phát huy tốt hiệu quả cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, chống hạn, dân sinh và chưa có sự cố. Tuy nhiên, vào khoảng 9 giờ 45 ngày 27-12 tại vị trí K5+170 đến K5+240 đã xảy ra sự cố trượt khối đất dưới đáy kênh dẫn đến vỡ kênh.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố, theo Bộ NN-PTNT đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy, đoạn kênh nằm trên nền địa chất có cấu trúc phức tạp, một bên là núi, một bên là suối, đất đào và đất đắp không đồng nhất; đặc biệt đây là đoạn kênh đắp nổi, chiều cao lớn (khoảng 6-7 m), nằm trên lớp đá phong hóa và có cung trượt phức tạp.

Kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 370 km, tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỉ đồng. Công trình phục vụ nước tưới cho hơn 31.000 ha đất nông nghiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại