Vụ hoa hậu Phương Nga: Tòa yêu cầu áp giải bà Nguyễn Mai Phương tới tòa

Viết Dũng |

Khai tại tòa sáng nay, 26/6, Phương Nga nói đã đi du lịch 17 lần với ông Mỹ, cả hai đều ở chung phòng.

10h55: Luật sư của Phương Nga bắt đầu xét hỏi Cao Tòan Mỹ

Luật sư: Ông nói rằng Phương Nga có quan biết bộ Công An, vậy cơ sở nào ông nói điều này?

Ông Mỹ: Tôi có xem tin nhắn, hình ảnh nên tôi biết nhưng với ai tôi không nói ra được. Tuy nhiên tôi khẳng định bạn trai của Phương Nga có chức vụ khá cao trong bộ Công an

Luật sư: Ông đã biết quan hệ Phương Nga với cơ quan điều tra ông lại tiếp tục gửi đơn tố cáo?

Ông Mỹ: Tôi là người làm kinh tế nên dù thế nào tôi cũng phải gửi đơn, có trách nhiệm.

Ông Mỹ nói từng bị Nga dọa "quen thân với Bộ Công an, sẽ hủy hết các chứng cứ của tôi".

Luật sư của Phương Nga đề cập tình tiết, ngày 18/7/2013 ông Mỹ xuất cảnh đi nước ngoài ở sân bay Nội Bài, trong khi ông sống ở Sài Gòn (phải xuất cảnh tại Tân Sơn Nhất), rồi đặt nghi vấn: "Ngoài quen biết Nga và Dung, ông có bạn gái nào khác ở Hà Nội không?".

Ông Cao Toàn Mỹ khẳng định "không". Tuy nhiên, luật sư của Phương Nga khẳng định "có một cô gái khác nữa" và định công bố tên nhưng sau đó dừng lại "vì không tiện". Khán phòng rộ tiếng bàn tán.

Tòa tạm nghỉ đến 14h.

10h50: Chủ tọa thông báo "Nhận thấy vụ án cần có mặt của bà Nguyễn Mai Phương nên HĐXX đã kí giấy triệu tập, giao cho công an áp giải bà Phương tới phiên tòa".

9h15: Phương Nga lên tiếng phản bác lời khai ông Cao Toàn Mỹ

Khi được HĐXX mời lên xét hỏi, Phương Nga đã không giữ im lặng như hai phiên xét xử trước mà đã chính thức trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Phương Nga nói giữa mình và ông Mỹ chưa từng kí kết bất cứ hợp đồng thỏa thuận mua bán nhà. Về email lan truyền trên mạng xã hội nói “hợp đồng tình dục” được cho là của ông Mỹ gửi, Phương Nga khẳng định mình không hề phát tán lên mạng, trong trại giam Phương Nga hoàn toàn không thể sử dụng mạng internet.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Tòa yêu cầu áp giải bà Nguyễn Mai Phương tới tòa - Ảnh 1.

Phương Nga và Thùy Dung tại phiên tòa sáng 26/6 (Ảnh: Pprz)

- HĐXX: Trong quá trình quen ông Mỹ, bị cáo có nhận được tin nhắn tình cảm không?

- Phương Nga trả lời: “Có. Bị cáo nhận được nhiều tin nhắn tình cảm của ông Mỹ nhưng bị cáo xóa hết!”.

- HĐXX: Bị cáo có bao giờ đi du lịch với ông Mỹ không?

- Phương Nga: “Bị cáo có 17 lần đi du lịch với ông Mỹ, ngoài ra còn có một số lần trong nước”.

- HĐXX: Khi đó có ở chung phòng với ông Mỹ không?

- Phương Nga: “Các lần đi du lịch, bị cáo đều ở chung phòng”.

Trong khi đó, trong phiên tòa ngày 23/3, ông Mỹ khai, 17 lần là bao gồm xuất và nhập cảnh nhưng là chuyến đi công tác chung và có lúc trùng hợp với việc Phương Nga đi mua sắm. “Phương Nga đi cùng bạn trai, chứ không phải đi riêng với tôi. Trong các chuyến đi cùng nhau, có thể tôi và cô Nga ở chung khách sạn nhưng không ở cùng phòng", ông Mỹ nói trong phiên tòa ngày 23/6.

Như vậy, giữa lời ông Mỹ và Phương Nga có sự mâu thuẫn lớn.

Phương Nga cũng xác nhận toàn bộ nội dung email về thỏa thuận tình ái phát tán trên mạng là do ông Mỹ gửi cho mình. "Anh Mỹ đã sử dụng rất nhiều email để gửi cho bị cáo nên bị cáo không nhớ hết. Nhưng trong đó có mail Mycaotoan, Garrycao..", Nga nói

Giải thích về lý do im lặng trong quá trình điều tra Nga cho biết sợ khai ra sẽ bị cơ quan điều tra hủy hết các chứng cứ. "Những gì bị cáo khai ra đều không được điều tra viên làm đến nơi đến chốn", cô nói bằng giọng mất bình tĩnh.

Phương Nga nói tiếp: "Sau khi đọc lại kết luận điều tra bị cáo mới biết những gì bị cáo khai không được chấp nhận... Bị cáo mất lòng tin, phải mất mội thời gian rất dài bị cáo mới tin tưởng vào luật sư".

Phương Nga nói về bản thỏa thuận với Cao Toàn Mỹ (Clip: Team Video)

8h50: HĐXX mời Lữ Minh Nghĩa lên xét hỏi.

Nghĩa nói: "Tôi biết trong quá trình ông Mỹ kiện Phương Nga thì có bà Mai Phương là người hỗ trợ giải quyết, đàm phán với một ai đó. Tôi có sự tác động của bà Mai Phương, bà Mai Phương bảo tôi không được khai. Tôi biết tường trình không đúng, tôi không tin cơ quan điều tra, nay tôi đến đây tôi sẽ nói sự thật".

Nghĩa cũng nói rằng, hoàn toàn không biết mối quan hệ của Phương Nga với ông Cao Toàn Mỹ. Khi Nghĩa được cơ quan điều tra mời lên làm việc, lấy lời khai thì Nghĩa bị một người đàn ông lạ mặt gọi điện dọa nạt khiến Nghĩa bất an, lo cho gia đình.

"Những lời khai đó không đúng sự thật do ông Mỹ tác động tôi. Ông ấy nói làm cho Nga và Dung trả tiền, sẽ lo cho hai người được tại ngoại", Nghĩa trả lời.

"Lúc đó tôi không tin cơ quan điều tra bởi những gì buổi sáng làm việc với cơ quan điều tra thì buổi chiều ông Mỹ đều biết hết", Nghĩa tiếp tục giải thích lý do thay đổi toàn bộ lời khai tại tòa hôm nay.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Tòa yêu cầu áp giải bà Nguyễn Mai Phương tới tòa - Ảnh 3.

Lữ Minh Nghĩa đã có mặt tại phiên tòa hôm nay 26/6 (Ảnh: Pprz)

8h45: Phương Nga và Thùy Dung được đưa vào phòng xét xửTheo quan sát của PV, phiên tòa hôm nay có Lữ Minh Nghĩa (bạn trai bị cáo Thùy Dung) và luật sư Nguyễn Văn Quynh tham dự. Trong 2 phiên xét xử trước, cả 2 người đều vắng mặt.

8:00: Luật sư yêu cầu triệu tập bà Nguyễn Mai Phương

Tại phiên tòa hôm nay, bà Mai Phương tiếp tục vắng mặt. Như PV đã đưa tin, tại phiên tòa trước, bị cáo Thùy Dung nói rằng lời khai trước đó với cơ quan điều tra là không đúng, đó là lời khai bị cáo khai theo chỉ dẫn của bà Mai Phương, lời dụ cung của điều tra viên.

Sau đó bị cáo Dung muốn đổi lời khai, cơ quan điều tra nói rằng các kết quả điều tra đã rất rõ ràng, không khai lại.

"Trước đó bà Mai Phương và anh Mỹ thuyết phục bị cáo không khai chuyện tình cảm giữa Nga và anh Mỹ, cả hai nói rằng sẽ lo cho bị cáo được tại ngoại nếu đồng ý trả lại số tiền đã lấy và phải viết giấy xác nhận", bị cáo Dung nói.

Phương Nga cũng nói, lời khai trước thời điểm bị cáo bị bắt tạm giam là không đúng, khai theo chị Phương (bà Mai Phương – PV).

Về các biên bản nhận tiền mua nhà giúp ông Mỹ, Phương Nga trình bày với HĐXX là hoàn toàn theo hướng dẫn bà Mai Phương.

Cô bị bà Mai Phương ép viết giấy nợ tại quán karaoke và trước khi bị bắt.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Tòa yêu cầu áp giải bà Nguyễn Mai Phương tới tòa - Ảnh 4.

Ông Cao Toàn Mỹ tại tòa sáng 26/6 (Ảnh: Pprz)

Trong phiên tòa hôm nay, Luật sư Nguyễn Văn Quynh (đoàn luật sư Hà Nội, người bào chữa cho Phương Nga) chia sẻ với PV: "Tôi cho rằng sự xuất hiện của người phụ nữ tên Mai Phương tại tòa là cần thiết. Về nguyên tắc trình tự thủ tục tố tụng hình sự thì mọi chứng cứ, lời khai đối chất đều phải được thẩm định công khai tại phiên toà.

Ý kiến của Viện kiểm sát là lời khai đã có trong hồ sơ nên không cần thiết phải triệu tập áp giả là không đúng tinh thần cải cách tư pháp về trình tự tố tụng.

Kết luận của bản án phải dựa trên diễn biến tranh luận tại phiên toà. Nếu lời khai và chứng cứ không cần thẩm định sẽ dẫn tới oan sai, khi bị ép cung, dụ cung... và không cần xét xử công khai gây phiền hà tốn kém vì án đã có tại hồ sơ".

Theo cáo trạng, cựu hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (33 tuổi, TP Hà Nội) quen biết với ông Cao Toàn Mỹ qua mạng xã hội. Phương Nga nói có thể mua nhà giá rẻ hơn so với thị trường nên ông Mỹ tin tưởng, nhiều lần chuyển tiền cho Phương Nga với tổng cộng 16,5 tỷ đồng.

Nhiều khoản tiền mua nhà ông Mỹ ngoài chuyển vào tài khoản của Phương Nga thì chuyển vào tài khoản Nguyễn Đức Thùy Dung, bạn của Phương Nga.

Trong 2 ngày xét xử trước đó, Phương Nga không thừa nhận lừa đảo ông Mỹ, khẳng định mình bị oan. Số tiền ông Mỹ chuyển là "hợp đồng tình cảm" của cả hai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại