Điều kỳ lạ trong lời khai của hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ

Trang Anh |

Tại phiên tòa xử hoa hậu Phương Nga về cáo buộc lừa đảo 16,5 tỉ đồng, luật sư đã chỉ ra những nghi vấn bất thường trong văn bản ghi lời khai của Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

Trong 2 ngày 22 và 23/6, TAND TP.HCM đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, trú tại Hà Nội, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1987, trú TP.HCM) về cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Tại 2 ngày xử 22,23/6, Phương Nga đều xin được quyền giữ im lặng. Hôm 22/6, cô nói, trước đây vì tin tưởng người khác, khai theo lời hướng dẫn của họ mà bị bắt. Quá trình điều tra cô cũng kể cho một số luật sư của mình nghe, song sau đó thấy luật sư cũng không đáng tin nên từ chối.

Chỉ vài ngày trước cô mới nói cho luật sư Nguyễn Văn Dũ (một trong 5 người bảo vệ cô trong phiên xử hôm nay) sự thật vụ án.

"Bị cáo cho rằng mình bị oan nhưng lại không trình bày, làm sao HĐXX xem xét được?", kiểm sát viên hỏi khi Phương Nga vẫn quyết không trả lời những vấn đề được đưa ra.

Phương Nga trả lời: "HĐXX có thể dựa trên những chứng cứ, bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình bị oan. Nghĩa vụ chứng minh bị cáo phạm tội là của các cơ quan tố tụng. Bị cáo cũng tin những chứng cứ (buộc tội) đó là giả, không thể nào HĐXX công nhận được".

Lúc 16h15 ngày 22/6, trước khi HĐXX vào tạm nghỉ, vị luật sư bào chữa cho hoa hậu Phương Nga bất ngờ cung cấp thêm chứng cứ mới của vụ án. Sau đó, luật sư bào chữa cho bị hại Cao Toàn Mỹ đề nghị HĐXX công khai toàn bộ chứng cứ có trong vụ án.

Luật sư Nguyễn Đình Dũ, người bào chữa cho hoa hậu Phương Nga, phát biểu: "Những chứng cứ mà tôi cung cấp có liên quan trực tiếp đến danh dự và uy tín của đơn vị mà tôi đã xác minh này, mong HĐXX giữ bí mật".

Điều kỳ lạ trong lời khai của hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ - Ảnh 1.

Phương Nga và Thùy Dung tại phiên xử sơ thẩm ngày 23/6 (Ảnh: Pprz)

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa hôm 23/6, ông Phạm Công Hùng (cựu thẩm phán TAND Tối cao) - một trong ba vị luật sư bào chữa cho hoa hậu Phương Nga, đã công bố biên bản ghi lời khai của Trương Hồ Phương Nga vào ngày 29/9/2014 và biên bản ghi lời khai của Cao Toàn Mỹ ngày 9/9/2014, đây được xem là chứng cứ mới của vụ án.

Hai bản khai này do hai người khai khác nhau, khác về thời điểm (cách nhau 20 ngày) nhưng được đánh giá là có những nội dung rất giống nhau.

Luật sư có đề nghị tòa cho phân tích nhưng do đây là phần xét hỏi nên tòa không đồng ý. Trước đó, VKS cũng từng bị tòa nhắc nhở công bố lời khai tại phần xét hỏi không được kèm phân tích, đánh giá.

Khi nêu bút lục này tại tòa, luật sư Phạm Công Hùng nói rằng cảm quan của ông thì hai bản khai giống nhau đến gần như tất cả, giống cả dấu chấm, dấu phẩy, chỉ khác nhau ở đại từ nhân xưng tôi (Mỹ) và tôi (Nga).

Điều kỳ lạ trong lời khai của hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ - Ảnh 2.

Hai bản lời khai của bị cáo Nga và ông Mỹ được cho là giống hệt nhau (Ảnh: PLO)

Luật sư Hùng cho là: "Tôi cho rằng có dấu hiệu của việc sao chụp lời khai của Cao Toàn Mỹ để đưa vào bản khai của bị cáo Nga. Cụ thể về vấn đề pháp lý, vi phạm của bản khai này tôi sẽ nói rõ trong phần tranh luận".

Ông Hùng tiếp tục chỉ ra những nghi vấn bất thường trong văn bản ghi lời khai của Phương Nga vào ngày 29/9/2014, cụ thể, luật sư trích dẫn đoạn lời khai: "Đến đầu tháng 7/2012, tôi (Nga) nói có 1 người bạn muốn bán căn nhà có giá thị trường khoảng 8 tỷ đồng nhưng vì là chỗ bạn bè, anh Mỹ có thể mua với giá thấp hơn 6 tỷ đồng thôi".

Luật sư Phạm Công Hùng phân tích: "Đã có sự bất hợp lý trong việc sử dụng đại từ nhân xưng ở đoạn văn bản trên, đúng theo ‘kịch bản’ thì phải ghi là Nga có thể mua với giá thấp hơn 6 tỷ đồng thôi".

Tiếp đó, ông lần lượt chỉ ra những mâu thuẫn tương tự và đặt nghi vấn về những lời khai này "Phải chăng có sự cắt ghép?"

Sau khi tranh luận và có nhiều vấn đề cần xem xét, tòa sơ thẩm TAND TP.HCM đã quyết định tạm nghỉ để đảm bảo sức khỏe cho các bên, thứ Hai (ngày26/6) tòa sẽ làm việc lại.

Những câu nói đáng chú ý của Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ trong 2 ngày xét xử (Nguồn: Team video)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại