Vụ hàng loạt ôtô "bị vùi lấp": Phá dỡ tuyến đường vi phạm

B.H.Thanh |

Sau vụ hàng loạt ôtô bị đất đá vùi lấp, ngày 7-8, chính quyền huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) đã cho phương tiện vào đào tung tuyến đường bêtông ở xóm Ban Tiện (thôn Phú Ninh, xã Minh Phú).

Theo ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, tuyến đường nơi hơn 10 chiếc ôtô bị vùi lấp là do người dân tự ý làm để đi lên các homestay và nhà ở.

Do vậy, sau khi xảy ra vụ sạt lở, chính quyền địa phương đã huy động phương tiện vào phá dỡ tuyến đường. Trước đó, huyện cũng phá dỡ 2 tuyến đường tự phát trên địa bàn xã Minh Phú.

Vụ hàng loạt ôtô bị vùi lấp: Phá dỡ tuyến đường vi phạm - Ảnh 1.

Huyện Sóc Sơn phá dỡ tuyến đường bêtông tự phát của xóm Ban Tiện.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc các công trình kiên cố, homestay ở xóm Ban Tiện có vi phạm đất rừng hay không, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho rằng "Chắc chắn là có vi phạm, vì nằm trong quy hoạch đất rừng. Tuy nhiên, khu vực này cũng có một phần đất ở. Hiện nay huyện Sóc Sơn đang cho rà soát để phân định ranh giới đất ở và đất rừng".

Riêng khu nhà nằm ở vị trí cao nhất của ngọn núi bị sạt lở, ông Phạm Quang Ngọc cho biết, từ tháng 8-2022, huyện đã có biện pháp cưỡng chế nhưng chủ nhà có đơn xin tạm hoãn, do có người bị bệnh nặng. Trong tháng 8, huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục cưỡng chế công trình vi phạm này.

Vụ hàng loạt ôtô bị vùi lấp: Phá dỡ tuyến đường vi phạm - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, nguyên nhân vụ đất đá vùi lấp hàng loạt ôtô xảy ra ngày 4-8 được xác định do lượng nước lớn tập trung ở đường phòng chữa cháy, chảy tràn sang đường, đổ xuống taluy gây sạt lở. Lượng nước đổ dồn từ trên cao kéo theo bùn cát, đất đá dồn về điểm trũng, vùi lấp nhiều ô tô.

Theo ông Nguyễn Huy Du, Chủ tịch UBND xã Minh Phú, căn nhà nằm ở vị trí cao nhất trên núi thuộc xóm Ban Tiện không có người ở. Do đã quá thời hạn cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng đối với hộ gia đình này nên trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ thiết lập lại hồ sơ để tiến hành cưỡng chế.

Chủ tịch xã cũng cho biết căn nhà trên được phát hiện vi phạm từ năm 2021. Hồ sơ thiết lập năm 2021 thể hiện hộ gia đình này tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp.

Vụ hàng loạt ôtô bị vùi lấp: Phá dỡ tuyến đường vi phạm - Ảnh 3.

Khu vực xảy ra vụ đất đá vùi lấp hàng loạt ôtô.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 4-8, mưa lớn dẫn đến ngập 500 m đường giao thông tại thôn Phú Ninh (xã Minh Phú); kết hợp với dòng chảy trên đồi núi mang theo đất đá chảy qua đoạn đường này khiến nhiều ôtô dừng đỗ ven đường bị ngập trong bùn đá.

Báo cáo sau đó của UBND huyện Sóc Sơn cho thấy khu vực xói lở có 1 tuyến đường bêtông dài khoảng 600 m, rộng 6 m, có độ dốc rất lớn chạy từ đỉnh núi tiếp giáp đường phòng chữa cháy.

Vụ hàng loạt ôtô bị vùi lấp: Phá dỡ tuyến đường vi phạm - Ảnh 4.

Tuyến đường bêtông dài khoảng 600 m, rộng 6 m, có độ dốc rất lớn chạy từ đỉnh núi tiếp giáp đường phòng chữa cháy.

Tại thời điểm kiểm tra của huyện Sóc Sơn, vẫn có hiện tượng khá nhiều nước chảy từ trên đỉnh núi theo mặt đường bêtông xuống chân dốc kéo theo đất, đá.

Qua khảo sát, chính quyền địa phương cảnh báo, nếu tiếp tục xảy ra mưa lớn kéo dài, đặc biệt khi lượng mưa trên 100 m, tuyến đường như vậy sẽ tập trung nước chảy cùng với độ dốc cao, dòng chảy sẽ uy hiếp trực tiếp đến an toàn về tính mạng, tài sản của người dân trong khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại