Một du khách bị ngộ độc đang được chăm sóc y tế
Ngày 3/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng M.P (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) và nhà hàng T.S (đường Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu) sau khi xảy ra vụ 29 du khách Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm.
Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay trước đó vào 19h18 ngày 2/8 đã tiếp nhận thông tin phản ánh về việc có đoàn du khách khoảng 20 người bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an (quận Sơn Trà).
Tổ điều tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có mặt tại Bệnh viện 199 để lấy thông tin từ trưởng đoàn, hướng dẫn viên và bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện. Theo đó, đoàn gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) vào Đà Nẵng du lịch từ 7h sáng ngày 1/8/2022. Các du khách lưu trú tại khách sạn Golden Sea (Sơn Trà, Đà Nẵng).
29 du khách Quảng Ninh ngộ độc khi du lịch Đà Nẵng.
Trong ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây, trà đá.
Ngoài ra, đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S với các món: gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu Cung đình – đặc sản, rau cải xào nấm, đà điều lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng, trà đá.
Đến khoảng 6h ngày 2/8, 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 lúc 9h sáng. Tiếp đó, đoàn khách có tổng cộng 27 người khách nhập viện cấp cứu trong ngày 2/8. Các bệnh nhân có các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.
Ban An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã lập đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm để tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan trong sáng 3/8.
Các du khách cung cấp thông tin về lịch trình ăn uống.
Tại nhà hàng M.P, tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 01/8 đã được nhà hàng hủy do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định.
Tuy nhiên tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm như bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn chéo. Ngoài ra, nhà hàng M.P chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.
Tại nhà hàng T.S, nhà hàng đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm, có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…
Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1/8/2022 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định. Đoàn đã tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18h ngày 2/8/2022 để kiểm tra.
Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp hội đồng chuyên môn của cơ quan để giải quyết các vấn đề liên quan.
Đối với các vi phạm mà đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm phát hiện sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.