Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có thể khởi tố vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang

M.Khang |

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đạo tạo cho biết, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, có thể khởi tố, đuổi việc…

Chiều 17/7, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi tại Hà Giang.

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh này (bên phải) và ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đạo tạo (Bộ GD&ĐT), điều hành họp báo.

Ông Mai Văn Trinh thông báo, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với chấm thẩm định. 

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với thẩm định. Cá biệt có thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm thậm chí 29,95 điểm. Qua thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng lên hơn so với điểm đã công bố từ 2 đến 1 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với đã công bố.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có thể khởi tố vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang - Ảnh 1.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chủ trì họp báo ngày 17/7. Ảnh: VTC.

Theo ông Trinh, chưa đủ cơ sở, căn cứ để hủy bài thi. Việc này sẽ được xem xét tiếp sau khi có kết quả điều tra của cơ quan Bộ Công an.

Ông Trinh nói Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã gặp nhau, thống nhất quan điểm xử lý nghiêm. Chắc chắn việc điều tra chưa kết thúc nhưng đường hướng là tiếp tục cung cấp các chứng cứ sai phạm để xử lý.

Phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi có khởi tố vụ án liên quan vụ việc không? Ông Trinh cho biết, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, có thể khởi tố, đuổi việc…

Tờ Zing.vn dẫn lời ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang, nói nhận trách nhiệm về vụ việc tại buổi họp báo. 

Ông Quý nói, có những cái không thể xử lý được, có những cái không có nghiệp vụ, yếu về chuyên môn, tạo khe hở.

"Tôi là trưởng ban thì phải chịu trách nhiệm của mình. Có những việc chúng tôi không lường trước được nhưng do yếu về chuyên môn nên tạo kẽ hở…

Con của lãnh đạo thi có, trong một kỳ thi có nhiều đối tượng nhưng tôi nghĩ không lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào một trường đại học cả. Sai ở đâu, thế nào tôi xin trả lời sau vì CQĐT vẫn tiếp tục làm việc - tờ Tiền phong tường thuật lời ông Quý ở buổi họp báo.

Trước đó, tờ Thanh Niên đưa tin, em P.T.M, là thí đạt điểm cao thứ 2 ở Hà Giang với điểm số 28,4 là con trai của một lãnh đạo sở của tỉnh Hà Giang.

Bà M., mẹ của T.M khẳng định với nguồn trên, trong kỳ thi vừa qua tại tỉnh Hà Giang, chồng bà không tham gia ban chỉ đạo thi.

Cũng theo tờ Thanh Niên, anh Trần M.N, thuộc P.Minh Khai, TP.Hà Giang nói, những nghi vấn về tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia đã được đặt ra từ năm ngoái khi xuất hiện nhiều thí sinh đạt mức điểm rất cao cùng với thông tin về việc phụ huynh bỏ ra cả hàng trăm triệu đồng để "mua điểm" cho con em mình đủ tiêu chuẩn vào một trường đại học theo nguyện vọng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại