Vụ du khách bị lũ cuốn tử vong: Tiết lộ bất ngờ về công ty tổ chức tour

Kim Anh |

Ngày 3/12, các cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ tính pháp lý và trách nhiệm của các đơn vị tổ chức chương trình trải nghiệm cho 25 du khách ở Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà (thuộc địa bàn huyện Lạc Dương, Lâm Đồng).

Tại chương trình trải nghiệm kể vào ngày 29/11, 6 du khách đã bị lũ cuốn khi đi qua cầu treo Klong Klanh, trong đó có 2 du khách tử vong. Đến sáng 1/12 vừa qua, lực lượng chức năng mới tìm thấy được thi thể nạn nhân cuối cùng.

Được biết, cách đây 2 ngày, Tổng cục Du lịch đã giao đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát hồ sơ các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã được cấp phép. Kết quả cho thấy, công ty TNHH GUTRIP (đơn vị phối hợp tổ chức tour nói trên) chưa được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Tổng cục đề nghị Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra, xác minh vụ việc, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ của Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cho biết, mấy ngày qua, do Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm 2 du khách bị nước cuốn mất tích nên chưa thể giải trình đầy đủ với Sở về vụ việc.

Đến nay, việc cứu hộ đã hoàn tất (tìm thấy thi thể 2 nữa du khách), Sở sẽ chính thức làm việc với 2 đơn vị trên để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Vụ du khách bị lũ cuốn tử vong: Tiết lộ bất ngờ về công ty tổ chức tour - Ảnh 1.

Trục vớt thi thể người bị đuối nước.

Theo đăng ký trong giấy phép kinh doanh, Công ty TNHH GUTRIP không được tự khai thác những tour thế này. Tuy nhiên, muốn xác định công ty có vi phạm hay không phải thì phải căn cứ trên hồ sơ; xem tour hôm đó công ty TNHH GUTRIP tự ký hợp đồng với khách rồi đưa khách đi hay phối hợp với một đơn vị khác; các thỏa thuận cụ thể giữa công ty này và Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường (VQG Bidoup - Núi Bà) như thế nào...

Đáng lưu ý, cách đây mấy tháng, khi tham gia giải chạy Siêu Marathon quốc tế Dalat Ultra Trail - 2020, một nam du khách cũng bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong ngay tại huyện Lạc Dương. Trên địa bàn của tỉnh lân cận là Khánh Hòa, những ngày gần đây cũng có 2 đoàn du khách (36 người) leo núi ở huyện Khánh Sơn bị mất liên lạc (do gặp mưa lũ) gây xôn xao dư luận, may mắn không xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Một số chuyên gia về du lịch cho rằng điều cần thiết nhất khi tổ chức những tour nơi địa hình rừng núi phức tạp là phải đảm bảo an toàn cho du khách, không vì lợi ích trước mắt của doanh nghiệp mà xem thường điều này.

Vụ du khách bị lũ cuốn tử vong: Tiết lộ bất ngờ về công ty tổ chức tour - Ảnh 2.

Đường sá ngập lụt, trơn trượt nguy hiểm khi mưa lớn, lũ tràn bờ.

Khi tham gia tour, nhiều du khách kỳ vọng khám phá những điều mới mẻ mà không am hiểu về khí hậu, địa hình; thiếu kỹ năng ứng phó với những tình huống bất ngờ.

Tình hình đó đòi hỏi các đơn vị tổ chức phải có kinh nghiệm và trách nhiệm hướng dẫn du khách không đi vào hoặc di chuyển ra khỏi khu vực có thể gặp nguy hiểm khi có mưa lũ. Đặc biệt ở miền đất cao nguyên, mỗi khi xuất hiện mưa lớn, các dòng suối hiền hòa thường trở nên hung dữ. Thế nhưng, trong đoạn video quay trước thời điểm xảy ra tai nạn, nước lũ chảy xiết, mấp mé mặt cầu, nhưng người phụ trách đoàn và 5 du khách vẫn đi qua.

Vụ du khách bị lũ cuốn tử vong: Tiết lộ bất ngờ về công ty tổ chức tour - Ảnh 3.

Lũ lớn uy hiếp những cây cầu bắt qua sông suối ở Lạc Dương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại