Vụ DongA Bank: Ai bồi thường hơn 5.500 tỷ đồng?

Tân Châu |

Ngày 15/3, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử các bị cáo sai phạm, gây thiệt hại cho DongA Bank 5.500 tỷ đồng, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã nêu quan điểm về vụ án.

Theo Viện Kiểm sát, cáo trạng truy tố 8 bị cáo, trong đó có bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD DongA Bank), Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty M&C) cùng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Trong vụ án này, ông Trần Phương Bình là người vai trò cao nhất, chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục giải ngân khi nhận tài sản thế chấp không đủ đảm bảo cho khoản vay và bảo lãnh cho Cty M&C phát hành trái phiếu, trong khi Cty này không đủ kiện vay tiền, dẫn đến DongA Bank thiệt hại trên 5.500 tỷ đồng.

Vụ DongA Bank: Ai bồi thường hơn 5.500 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Cựu Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình tại phiên tòaẢnh: PV

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù. Tổng hợp với hình phạt trong các bản án trước đó, buộc bị cáo này chịu mức phạt tù chung thân. Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, ông Khánh là đồng phạm với ông Trần Phương Bình.

Bị cáo này đã dùng nhiều pháp nhân Cty không đủ điều kiện để vay vốn, gây thiệt hại cho DongA Bank. Từ lập luận đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Khánh 18 - 19 năm tù. Tổng hợp các bản án trước đó, buộc bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù (mức cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).

Đối với 6 bị cáo còn lại là cựu lãnh đạo, cán bộ DongA Bank, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, các bị cáo này thực hiện hành vi phạm tội theo mệnh lệnh của bị cáo Trần Phương Bình nên đề nghị tuyên phạt các mức án từ 2 đến 10 năm tù.

Ai bồi thường hơn 5.500 tỷ đồng?

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Phùng Ngọc Khánh là người nhận và sử dụng toàn bộ số tiền DongA Bank đã chuyển nên phải chịu trách nhiệm về thiệt hại này. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Phùng Ngọc Khánh phải bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại của vụ án là trên 5.500 tỷ đồng và dành quyền khởi kiện cho các bên nếu có tranh chấp. Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng đề nghị HĐXX tuyên tiếp tục kê biên 18 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản mà ông Khánh đã thế chấp cho DongA Bank nhằm đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Ngay sau đề nghị của Viện Kiểm sát, luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Ngọc Khánh đã kiến nghị HĐXX xem xét lại thiệt hạị và cho phép nhóm Cty M&C thay thế tài sản đảm bảo bằng khoản tiền tương ứng tài sản thế chấp. Luật sư cũng kiến nghị cho phép Cty M&C được thay đổi người đại diện theo pháp luật nhằm phục vụ cho việc xử lý tài sản và thanh toán khoản nợ cho DongA Bank, đồng thời xem xét vai trò, trách nhiệm dân sự, hình sự của ông Phùng Ngọc Khánh. Theo luật sư, bị cáo này chỉ là người giúp sức thứ yếu trong chuỗi hành vi phạm tội, hoàn toàn không quyết định việc cấp tín dụng; việc giải ngân dòng tiền và định giá tài sản...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại