Nữ nhân viên kiểm soát DongA Bank lãnh án 16 năm tù

Bùi Phan |

Lợi dụng nhiệm vụ là kiểm soát viên kế toán tại DongABank, trong thời gian gần 2 năm, Lê Mỹ Thuận tự động duyệt các giao dịch chuyển tiền từ sổ tiết kiệm của khách hàng đến tài khoản cá nhân. Tổng cộng, Thuận chiếm đoạt của ngân hàng 7,6 tỉ đồng.

Lừa đảo ngân hàng, hai giám đốc lãnh án Bắt 2 cán bộ xã tiếp tay cho "cò" lừa đảo ngân hàng Chiêu thức mới lừa đảo ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh: Bắt tên lừa đảo ngân hàng

Ngày 10-5, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Mỹ Thuận (SN 1983, ngụ quận 10, nguyên nhân viên kiểm soát Ngân hàng Thương mại CP Đông Á - DongABank) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau khi thẩm vấn, xét xử, HĐXX nhận thấy bị cáo Thuận đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản người khác, chiếm đoạt số tièn đặc biệt lớn.

Tuy nhiên xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả nên giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Do đó, HĐXX, đã tuyên phạt Lê Mỹ Thuận 16 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc Thuận phải trả lại cho DongABank số tiền chiếm đoạt cộng với lãi suất hơn 7 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2013- 3/2015, lợi dụng công việc kiểm soát viên kế toán, bị cáo Thuận có nhiều thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Bằng thủ đoạn lập chứng từ, tự ký giả chữ ký khách hàng khi khách hàng không biết và không đến ngân hàng để thực hiện giao dịch, tự tạo ra nhiều tình huống như nhập báo cáo, kiểm tra thông tin giao dịch...

Từ đó, Thuận mượn user, mật khẩu của giao dịch viên, lãnh đạo phòng giao dịch và sử dụng các user, mật khẩu này thực hiện giao dịch chuyển tiền trên hệ thống.

Sau đó, bị cáo sử dụng quyền kiểm soát viên duyệt các giao dịch chuyển tiền từ sổ tiết kiệm của khách hàng đến tài khoản cá nhân và tài khoản của chồng mình là Phan Trung Thành đều mở tại DongABank để rút ra chiếm đoạt .

Nhằm che giấu hành vi của mình, Thuận lựa chọn những khách hàng gửi kỳ hạn dài, thường xuyên liên lạc với khách hàng để biết lúc nào khách hàng đến ngân hàng; từ đó dễ dàng chuẩn bị đối phó.

Thuận còn in giả sổ tiết kiệm bằng phần mềm exel, tự đóng dấu Ngân Á giao cho khách hàng để tạo sự tin tưởng hay tự thỏa thuận nâng lãi suất khi khách hàng đến kỳ đáo hạn để khách hàng không rút tiền tiết kiệm.

Với những thủ đoạn trên, bị cáo Lê Mỹ Thuận đã chiếm đoạt 7,6 tỉ đồng của DongABank.

Sau đó, khi sự việc của Thuận bị phát hiện, gia đình Thuận đã bán căn nhà lại cho DongABank giá 2,3 tỉ đồng để khắc phục một phần hậu quả cho Thuận.

Liên quan đến vụ án, nhiều cá nhân có sai phạm trong quy trình nghiệp vụ, như: Lại Đăng Khoa (Giám đốc Phòng giao dịch Bến xe Miền Tây DongABank), Trương Thị Xuân Trang (thủ quỹ phòng giao dịch Bến xe Miền Tây DongABank)…

Những người này cho rằng bản thân hoàn toàn không biết và không hưởng lợi từ hành vi phạm tội của bị cáo Thuận. Họ tin tưởng nên giao user, mật khẩu và làm theo Thuận.

Cơ quan chức năng nhận thấy sai phạm của những cá nhân trên có dấu hiệu vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Do thời gian điều tra vụ án đã hết nên cơ quan có thẩm quyền tách nội dung sai phạm này thành vụ án khác để tiếp tục điều tra làm rõ, nếu đủ cơ sở sẽ xử lý sau.

Đối với chồng Thuận, cơ quan điều tra xét thấy không đủ cơ sở để xử lý hình sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại