Vụ dâu tây kim khâu: Tòa kịch liệt phản đối đơn bảo lãnh vì lo ngại nghi phạm gốc Việt bị "trả thù"

Tất Đạt |

Các công tố viên e ngại rằng người phụ nữ gây ra cuộc khủng hoảng "kim khâu trong dâu tây" tại Australia sẽ bị "trả thù" nếu bà được phép tại ngoại.

Bà My Ut Trinh - 50 tuổi, hiện đang sống tại thị trấn Caboolture, Queensland, Australia - sẽ bị tạm giam ít nhất 10 ngày sau khi luật sư của bà rút đơn đề nghị tại ngoại sau buổi xét xử tại Tòa Sơ Thẩm Brisbane ngày 11/11.

Sau cuộc điều tra toàn diện kéo dài 2 tháng của cảnh sát và các điều tra viên, bà Trinh đã bị bắt giữ với 7 cáo buộc liên quan tới tổn thất to lớn của ngành dâu tây Australia.

Trả lời tại tòa, bà Trinh khai nhận thực hiện hành vi "găm kim khâu vào dâu tây" trong giai đoạn ngày 2-6/9 để trả thù chủ trang trại. Sau đó, hàng loạt kẻ khác đã bắt chước tội ác này, khiến nền công nghiệp dâu tây trị giá 400 triệu USD của Australia lâm vào cuộc khủng hoảng lớn chưa từng thấy.

Các điều tra viên công bố đã ghi nhận được 231 trường hợp dâu tây bị găm kim khâu, bắt đầu từ ngày 9/9 khi một người đàn ông ở Queensland cắn phải một quả dâu với kim bên trong.

Sau khi thông tin lan rộng, các siêu thị đã buộc phải dỡ bỏ các quầy hàng dâu tây và hàng tấn dâu tây đã bị tiêu hủy.

Tại phiên tòa, công tố viên Cheryl Tesch đã "kịch liệt phản đối" yêu cầu bảo lãnh tại ngoại để tránh nguy cơ nghi phạm bỏ trốn, ngoài ra "có khả năng rất cao bà Trinh sẽ bị tấn công trả thù" vì những gì đã gây ra với các doanh nghiệp.

Theo đó, công tố viên Tesch cho biết chủ trang trại nơi bà Trinh làm việc đã chịu thiệt hại kinh tế rất lớn và uy tín bị tổn thất nghiêm trọng. 

Luật sư Michael Cridland của bà Trinh cho biết sẽ hoãn yêu cầu bảo lãnh tới ngày 22/11 sau khi thẩm phán Christine Roney cho biết bà không thể quyết định mức bảo lãnh cho tới khi tòa có nhiều thông tin hơn về nghi phạm.

Ngoài ra, luật sư Cridland cũng cho biết: "Bà Trinh biết rằng đã gây ra rắc rối lớn trong 2 tháng qua nhưng bà ấy không thay đổi số điện thoại hoặc địa chỉ. Tôi xin nói thêm rằng những người khác ở trang trại đã sang nước khác để làm ăn, nhưng thân chủ của tôi thì không."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại