Vụ đâm tàu bỏ chạy trên Biển Đông: Từng "cực lực lên án" tàu TQ hèn nhát, BTQP Philippines bất ngờ đổi giọng

Hồng Anh |

"[Tuyên bố] của chúng tôi mới chỉ dựa trên lời kể của các ngư dân rằng chiếc tàu đâm vào họ là của Trung Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines trả lời các phóng viên hôm 13/6.

Sau lời cáo buộc đanh thép về chuyện tàu đánh cá Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines rồi bỏ trốn, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana mới đây đã bất ngờ "đổi giọng" và cho biết ông không chắc liệu đó có phải tàu Trung Quốc hay không, Rappler đưa tin.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn hôm 13/6 vừa qua, ông Delfin Lorenzana cho biết chính phủ Philippines sẽ mở cuộc điều tra để làm rõ vụ việc trên.

"[Tuyên bố] của chúng tôi mới chỉ dựa trên lời kể của các ngư dân rằng chiếc tàu đâm vào họ là của Trung Quốc", ông Lorenzana nói với các phóng viên.

"Đó là cơ sở duy nhất khi tôi nói rằng đó là tàu Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và liên hệ với cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc, nếu họ đã có các báo cáo tương tự".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, các quan chức nước này đã đưa ra tuyên bố dựa trên báo cáo của các ngư dân do "vụ việc xảy ra vào nửa đêm".

Bên cạnh đó, ông Lorenzana cũng khẳng định rằng vụ việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới mối quan hệ của hai nước Philippines và Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ điều tra làm rõ hành động của [thủ phạm]. Nếu chiếc tàu cá đó được xác định thuộc về Trung Quốc, thì chúng tôi sẽ điều tra hành động của họ", ông nói.

Được biết, vài giờ sau cuộc phỏng vấn trên, báo Rappler đã liên hệ với Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana và nhận được câu trả lời rằng chính phủ Philippines vẫn tiếp tục triển khai cuộc điều tra theo tuyên bố ban đầu của ông - rằng tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm tàu Philippines - cho đến khi các điều tra viên có kết luận khác.

Báo Rappler cho rằng động thái mới nhất của ông Lorenzana có khác biệt lớn so với tuyên bố đầu tiên của ông về vụ việc được đưa ra vào ngày 12/6 vừa qua. Khi đó, ông này đã nói rằng: "[Philippines] cực lực lên án hành vi hèn nhát của tàu cá Trung Quốc và thủy thủ đoàn của tàu này vì đã bỏ mặc các thủy thủ Philippines. Đây không phải hành động được mong đợi từ những người có tinh thần trách nhiệm và hữu nghị".

Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cũng tuyên bố rằng vụ tàu Philippines bị đâm "không thể là chuyện tình cờ". Người phát ngôn của AFP tại khu vực, Trung tá Stephen Penetrante nói rằng đây là hành động "có chủ ý".

Hôm 9/6, tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông, khiến 22 ngư dân mắc kẹt trên biển. Các ngư dân này sau đó đã được tàu cá Việt Nam giải cứu.

Sau tuyên bố ban đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana, Phủ Tổng thống Philippines hôm 13/6 vừa qua đã kêu gọi Trung Quốc trừng phạt tàu cá đã có hành động đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông rồi bỏ chạy.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cũng đã đăng tải trên Twitter rằng ông đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao nước này không tiết lộ chi tiết về công hàm trên.

Chiều ngày 13/6, phía Trung Quốc cũng đã có phản ứng chính thức về vụ việc này. Phát biểu tại buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã gọi vụ tàu Philippines bị đâm trên Biển Đông là "một vụ tai nạn trên biển thông thường", và cảnh cáo phía Philippines không "chính trị hóa một cách vô trách nhiệm" trong vụ việc này, theo Reuters.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại