Vụ cụ ông 70 tuổi bị ném gạch chết não ở Hong Kong: Nạn nhân qua đời sau đêm nguy kịch

Tất Đạt |

Một cụ ông 70 tuổi đã qua đời tại Hong Kong sau khi bị gạch ném trúng đầu trong cuộc xô xát do người biểu tình thực hiện.

Các nguồn tin chính quyền địa phương cho biết người đàn ông này đang trong giờ nghỉ ăn trưa khi bị "những vật thể cứng do người biểu tình đeo mặt nạ" ném trúng đầu.

Được biết, vụ việc xảy ra bên ngoài ga tàu điện Sheung Shui. Cụ ông 70 tuổi tham gia nhóm 20 người dân sống gần đó tham gia dọn dẹp gạch đá mà người biểu tình bỏ lại trên đường Lung Wan. Một đoạn video được cho là quay lại thời điểm xảy ra vụ việc cho thấy người biểu tình đã ném gạch đá trước khi một cụ ông ngã gục xuống do bị gạch ném trúng đầu.

Cụ ông sau đó đã được đưa vào bệnh viện trong trạng thái nguy kịch, bất tỉnh.

Trả lời SCMP, một cảnh sát hiện trường cho biết cụ ông không tham gia vào biểu tình, mà chỉ "chụp ảnh cảnh xung quanh". Ông đã qua đời vào sáng ngày hôm nay (15/11).

Cục Vệ sinh Thực phẩm và Môi trường (FEHD) xác nhận cụ ông là một nhân viên thuê ngoài để thực hiện công việc dọn dẹp. FEHD lên án những người biểu tình đeo mặt nạ, cho rằng những người này "cực kỳ nguy hiểm".

Vụ cụ ông 70 tuổi bị ném gạch chết não ở Hong Kong: Nạn nhân qua đời sau đêm nguy kịch - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ clip.

"Họ thực hiện những hành vi bạo lực ở khắp các quận trong 3 ngày liên tiếp và tấn công người dân thường. Hành vi của họ mang tính kích động," thông báo FEHD viết.

Trong tuần này, tình trạng bạo lực ở Hong Kong gia tăng mạnh. Nhiều "cuộc chiến" nổ ra ngay giữa đường phố, xô xát dẫn tới bạo lực ở các trường đại học, và biểu tình theo nhóm vào các giờ nghỉ trưa.

Vào ngày 11/1, một cảnh sát đã bắn vào ngực người biểu tình. Sau đó, một người đàn ông 57 tuổi bị người biểu tình thiêu sống vì bất đồng quan điểm. Hơn 1 tuần trước, Alex Chow, một sinh viên 22 tuổi, đã thiệt mạng khi ngã từ tầng cao xuống.

Những vụ việc này xảy ra sau khi chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hệ thống "một quốc gia, hai chế độ" đang bị "thách thức". Tính tới nay, Hong Kong đã trải qua hơn 5 tháng biểu tình liên tiếp.

Trong buổi phát biểu tại thượng đỉnh các nước BRICS ở thủ đô Brazil, ông Tập đưa ra lời cảnh báo cứng rắn đối với người biểu tình.

"Những hành vi bạo lực cực đoan tại Hong Kong đã thách thức nghiêm trọng tính chất cơ bản của hệ thống 'một quốc gia, hai chế độ'".

Theo tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc), ông Tập khẳng định "nhiệm vụ quan trọng nhất của Hong Kong hiện tại là kết thúc bạo lực, hỗn loạn và tái lập lại trật tự". Ông Tập cũng thể hiện "sự ủng hộ vững chắc" đối với lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại