Ủy ban về TQ của Quốc hội Mỹ lên tiếng về bạo lực leo thang ở Hong Kong, đe dọa trừng phạt Bắc Kinh

Hồng Anh |

"Bạo lực leo thang ở Hong Kong ngày càng đáng quan ngại", Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ (CECC) viết trên Twitter.

Trong loạt tweet được đăng tải vào tối ngày hôm qua (13/11 - theo giờ Washington, tức sáng sớm ngày 14/11 theo giờ Việt Nam), Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ (CECC) đã chỉ trích chính quyền Hong Kong vì lạm dụng "vũ lực quá mức" khi trấn áp những người biểu tình, Bloomberg đưa tin.

Cụ thể, CECC đã đăng tải dòng tweet với nội dung sau: "Chúng tôi lên án việc chính quyền địa phương lạm dụng vũ lực quá mức và ủng hộ những đòi hỏi về trách nhiệm và đối thoại chính trị, cùng với đó là bảo vệ quyền tự do dân chủ mà Bắc Kinh đã cam kết trong bản tuyên bố chung Trung-Anh, một hiệp ước quốc tế".

Bên cạnh đó, ủy ban này còn bày tỏ quan ngại về kế hoạch thắt chặt kiểm soát đối với Hong Kong của chính quyền Bắc Kinh:

"Bạo lực leo thang ở Hong Kong ngày càng đáng quan ngại, và những đợt tấn công có chủ đích [của cảnh sát địa phương] nhằm vào các trường đại học - khi [cảnh sát] đã bắn hơn 1.000 loạt đạn hơi cay [để trấn áp người biểu tình] - càng dấy lên những nghi vấn rằng chiến lược của chính phủ Trung Quốc là khiến tình hình thêm hỗn loạn và biểu tình gia tăng", CECC viết.

Về cuộc bầu cử địa phương ngày 24/11 tới, CECC đã cảnh cáo rằng "những cuộc tấn công nhằm vào các ứng cử viên tham gia tranh cử và những lời đe dọa hủy bỏ cuộc bầu cử ngày 24/11 sẽ chỉ càng khắc sâu thêm bất mãn".

Cuối cùng, CECC đã đe dọa Bắc Kinh "nên xét đến những hậu quả" nếu có ý định gây ảnh hưởng tới tự do của Hong Kong, và một trong những hậu quả đó là "các lệnh trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế".

Các cuộc biểu tình và bạo lực đã liên tục kéo dài từ thứ 2 (11/11) tới ngày hôm nay (14/11). Rất nhiều địa điểm trong khu vực trung tâm thành phố đã bị phá hoại nghiêm trọng, chìm trong hỗn loạn, giao thông tê liệt và nhiều hoạt động thương mại, trường học buộc phải tạm ngưng do biểu tình.

Nhiều khuôn viên trường đại học trong thành phố đã trở thành chiến trường mới của đám đông biểu tình - trong đó phần lớn là sinh viên. Trong ngày hôm qua (13/11), một số nhóm biểu tình tại các trường đại học không chỉ dùng bom xăng mà còn xâm nhập kho dụng cụ của nhà trường để lấy cung tên, lao làm vũ khí chống lại đạn hơi cay của cảnh sát.

Nhiều sinh viên Đại lục đã phải tháo chạy khỏi Hong Kong ngay trong đêm qua, khi các cuộc giao tranh giữa cảnh sát địa phương và đám đông biểu tình ngày càng ác liệt. Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã triệu tập cuộc họp khẩn ngay trong đêm với các quan chức chủ chốt để bàn về phương án giải quyết các cuộc biểu tình.

Sáng sớm ngày hôm nay (14/11), cảnh sát và bệnh viện địa phương đã xác nhận một trường hợp tử vong trong đêm ngày 13/11 do ngã từ tòa nhà cao tầng, và một trường hợp khác là cụ ông 70 tuổi bị ném gạch đến chết não vì tranh cãi với đám đông biểu tình khi tham gia dọn dẹp các chướng ngại vật trên đường phố.

Một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong đã bày tỏ "sự phẫn nộ trước những hành vi ác độc của đám đông bạo loạn", đồng thời nhấn mạnh rằng cảnh sát sẽ theo dõi sát sao những vụ việc trên nhằm "đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại