Vụ Công ty Việt Á: 2 đơn vị Công an tỉnh kiểm tra toàn bộ hồ sơ tại CDC Nghệ An

Ngọc Tú |
Vụ Công ty Việt Á: 2 đơn vị Công an tỉnh kiểm tra toàn bộ hồ sơ tại CDC Nghệ An
Vụ Công ty Việt Á: 2 đơn vị Công an tỉnh kiểm tra toàn bộ hồ sơ tại CDC Nghệ An

Công an tỉnh Nghệ An đã cử 2 đơn vị nghiệp vụ sang CDC Nghệ An để nắm bắt toàn bộ hồ sơ liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm của đơn vị này trong công tác phòng chống dịch.

C03 chưa liên hệ, chưa làm việc với CDC Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) cho biết, hiện phía C03 Bộ Công an vẫn chưa có liên lạc gì hay có thông tin gì tới CDC Nghệ An liên quan đến vụ việc nâng khống giá kit test Covid-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và CDC Hải Dương.

Giám đốc CDC Nghệ An cho biết thêm, tuy vậy phía Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động cử 2 đơn vị nghiệp vụ gồm Phòng Cảnh sát Kinh tế và Phòng An ninh Kinh tế đến CDC Nghệ An nắm bắt toàn bộ hồ sơ tại đơn vị này để rà soát, kiểm tra.

Vụ Công ty Việt Á: 2 đơn vị Công an tỉnh kiểm tra toàn bộ hồ sơ tại CDC Nghệ An - Ảnh 1.

CDC Nghệ An đã cung cấp toàn bộ hồ sơ cho Công an tỉnh Nghệ An để rà soát liên quan đến việc mua sắm, đấu thầu mua thiết bị, sinh phẩm chống dịch Covid-19.

Cũng theo CDC Nghệ An thì không chỉ lần này mà trước đây Công an tỉnh Nghệ An cũng đã sang làm việc tại CDC để kiểm tra các hồ sơ đấu thầu mua sắm.

"Trước đây, khi có vụ việc cựu giám đốc CDC Hà Nội bị bắt liên quan đến nâng giá máy xét nghiệm Covid-19, thì Công an tỉnh đã sang để rà soát cả phía Sở Y tế và CDC Nghệ An. Sau đợt rà soát đó rồi thì định kỳ là họ sang rà soát, đặc biệt là các gói chỉ định thầu, họ nắm thông tin, lý do đúng chưa, quy trình ra sao.

Hôm nay, Giám đốc Công an tỉnh chủ động cử Phòng Cảnh sát Kinh tế, phòng An ninh Kinh tế sang CDC Nghệ An nắm bắt toàn bộ hồ sơ, rà soát sự việc.

Việc điều tra liên quan đến nhiều cấp. Khi có thông tin rồi thì phía tỉnh theo thông tin của Bộ Công an sẽ nắm lại thực trạng từng tỉnh, xem các đơn vị trên địa bàn tỉnh mình ra làm sao, có đơn vị nào có dấu hiệu gì không", ông Định nói và cho biết, đơn vị đã cung cấp toàn bộ hồ sơ các gói thầu cho cơ quan công an để họ nắm bắt, rà soát. Còn phía C03 Bộ Công an chưa có liên hệ, chưa có thông tin gì làm việc với CDC Nghệ An.

Giám đốc CDC Nghệ An yên tâm về quy trình mua bán, đấu thầu

Nói về quy trình mua sắm, đấu thầu tại CDC Nghệ An, ông Định cho biết toàn bộ quá trình đều được thực hiện đảm bảo theo quy định trong đó có tổ tham mưu, tư vấn trực tiếp xây dựng, triển khai việc mua sắm, đấu thầu. Tỉnh Nghệ An cũng mua được hàng với giá thấp nhất so với giá mặt bằng chung của thị trường tại các thời điểm.

Vụ Công ty Việt Á: 2 đơn vị Công an tỉnh kiểm tra toàn bộ hồ sơ tại CDC Nghệ An - Ảnh 2.

Bộ kit test của Công ty Việt Á.

"Việc mua bán, mua sắm, đấu thầu có tổ tham mưu, tổ tư vấn họ làm. Giám đốc CDC chỉ việc nắm lại thông tin một tý thôi xem giá thế nào, thấp nhất chưa, quy trình đúng chưa. Giám đốc CDC không trực tiếp tham gia việc mua bán, không trực tiếp tham gia rà từng chỗ này chỗ kia.

Các anh nhà thầu đó tôi cũng không biết mặt. Giám đốc CDC chưa gặp anh nào cả vì mình lo chống dịch thôi còn các bộ phận khác triển khai việc mua sắm", Giám đốc CDC Nghệ An chia sẻ với PV.

Vụ Công ty Việt Á: 2 đơn vị Công an tỉnh kiểm tra toàn bộ hồ sơ tại CDC Nghệ An - Ảnh 3.

Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á.

Được biết, từ năm 2020 đến nay, CDC Nghệ An đã chi ra 60 tỷ đồng để mua sắm thiết bị, sinh hóa phẩm phục vụ xét nghiệm, chống dịch Covid-19. Trong đó có 28 tỷ đồng mua 4 gói thầu của Công ty Việt Á. 32 tỷ đồng là các gói thầu mua của 3 đơn vị khác.

Trong 4 gói thầu mua của Công ty Việt Á có 2 gói thầu được đấu thầu rộng rãi với giá gần 10 tỷ đồng và 2 gói thầu chỉ định với giá 18,5 tỷ đồng. Việc chỉ định thầu diễn ra trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, cần thiết các sinh hóa phẩm để xét nghiệm chống dịch.

Liên quan đến lời khai của đối tượng Phan Tôn Noel Thảo là Trợ lý tài chính của Công ty Việt Á về việc cho chi tiền hoa hồng cho CDC Hải Dương, CDC Nghệ An, ông Nguyễn Văn Định khẳng định chưa nhận bất kỳ khoản tiền nào từ Công ty Việt Á hay đơn vị nào.

Giám đốc CDC Nghệ An cho biết thêm, ông đã rà soát lại toàn bộ cán bộ nhân viên trong đơn vị và cũng khẳng định không ai nhận bất cứ khoản tiền nào từ Công ty Việt Á.

https://soha.vn/vu-cong-ty-viet-a-2-don-vi-cong-an-tinh-kiem-tra-toan-bo-ho-so-tai-cdc-nghe-an-20211222110541389.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên