Vụ "Chuyến bay giải cứu": Đề nghị tuyên y án chung thân cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế

Nguyễn Hưởng |

Trong quá trình xét xử vụ "Chuyến bay giải cứu", Viện Kiểm sát cho rằng mức án chung thân mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế, là phù hợp nên đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Sau một ngày xét xử, sáng 26-12, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Cấp cao đã nêu quan điểm luận tội đối với 21 bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm vụ "Chuyến bay giải cứu", trước khi qua phần tranh tụng.

Vụ "Chuyến bay giải cứu": Đề nghị tuyên y án chung thân cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế- Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Trung Kiên được dẫn giải tới phiên toà

Theo bản luận tội của VKSND, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế) được giao nhiệm vụ thư ký thứ trưởng Bộ Y tế song đã lợi dụng chức vụ được giao gây khó khăn cho các đại diện tham gia chuyến bay combo và chuyến bay giải cứu. Bị cáo Phạm Trung Kiên gây khó khăn để các doanh nghiệp phải đưa tiền theo yêu cầu.

Trước phiên phúc thẩm, Phạm Trung Kiên đã nộp thêm 400 triệu đồng khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ. Đây là tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ song trong vụ án này Kiên có hành vi vòi vĩnh, nhận hối lộ nhiều lần nhất, số tiền đặc biệt lớn nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Theo đại diện cơ quan công tố, Phạm Trung Kiên nhận tiền 253 lần, tương đương 42,6 tỉ đồng trong vụ chuyến bay giải cứu. Kiên dù không có chức năng, nhiệm vụ trong phê duyệt chuyến bay, nhưng lại là cán bộ nhận hối lộ nhiều nhất cả số lần và số tiền "Bị cáo có hành vi cố tình ép buộc doanh nghiệp và số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn"- VKSND nêu quan điểm.

Từ các căn cứ trên, viện kiểm sát cho rằng mức án chung thân mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với cựu thư ký Phạm Trung Kiên là phù hợp nên đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đại diện VKSND ghi nhận đã có thêm các tình tiết giảm nhẹ như: Gia đình có nhiều người có công với cách mạng, bị cáo nộp thêm 400 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả, thành khẩn nhận tội, cố gắng khắc phục hậu quả.

Khi nhận tiền, bị cáo không vòi vĩnh mà do các doanh nghiệp tự nguyện đưa. Từ đó, VKSND đề nghị tòa chấp nhận kháng cáo, giảm hình phạt cho bị cáo Lan từ tù chung thân xuống mức án 20 năm tù.

Theo cáo buộc từ tháng 5-2020 đến tháng 1-2022, có 8 cá nhân đại diện các doanh nghiệp đã đặt vấn đề nhờ và được bị cáo Lan đồng ý tạo điều kiện giúp đỡ trong việc cấp phép chuyến bay. Trong quá trình từ tháng 12-2020 đến tháng 1-2022, bị cáo Lan đã nhận hối lộ 32 lần của 8 cá nhân đại diện doanh nghiệp, tổng số tiền hơn 25 tỉ đồng.

Đối với cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, VKSND xác định đã tự nguyện khắc phục toàn bộ hậu quả trong vụ án; bản thân có nhiều bằng khen, giấy khen, bố đẻ là đảng viên hoạt động trước Cách mạng Tháng 8, mẹ vợ được tặng Huân chương kháng chiến Hạng Nhất; vợ cũng có nhiều giấy khen, bằng khen.

Từ đó, VKSND đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo này, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, giảm cho cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ 3 đến 4 năm tù.

Cũng xét kháng cáo của các bị cáo Trần Văn Tân, cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, VKSND cho rằng phiên phúc thẩm bị cáo đã trình bày các tình tiết mới, bản thân đã khắc phục xong 100% hậu quả của vụ án; có nhiều bằng khen, kỷ niệm chương, đơn xin giảm nhẹ của các đơn vị, bị cáo đã thực hiện xong các quyết định sơ thẩm, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ, chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tân, giảm cho bị cáo 1 năm tù còn 5 năm tù (án sơ thẩm 6 năm tù).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại